Đời sống

Bé trai 12 tuổi đã mắc bệnh gout, nguyên nhân do cha mẹ để con thường xuyên uống loại nước này

Dù mới 12 tuổi nhưng cậu bé đã gặp những biểu hiện của bệnh gút như đau đầu gối, đi lại khó khăn.

Công dụng của quả na với sức khỏe bà bầu / Thời điểm nào uống nước chanh là tốt nhất?

Mới đây, các trang tin của Trung Quốc đăng tải thông tin về trường hợp của cậu bé Xiaobao mới 12 tuổi dã bị bệnh gout.

Cô Trần, mẹ Xiaobao chia sẻ rằng con trai mình rất hiếu động. Cậu bé vận động liên tục nên rất nhanh khát. Tuy nhiên, cả ngày cậu chỉ uống nước ngọt có gas, nước trái cây, trà sữa mà không chịu uống nước lọc.

Ban đầu, gia đình cũng nhắc nhở Xiaobao. Tuy nhiên, mỗi lần như vậy cậu bé lại tỏ ra tức giận, khó chịu nên người lớn đành phải chiều theo ý cậu.

Gần đây, Xiaobao bắt đầu kêu than về việc đau đầu gối, đi lại khó khăn. Khi cô Trần kiểm tra thì phát hiện chân của con trai bị sưng đỏ. Cô vội vàng đưa con đến bệnh viện. Thông qua các xét nghiệm, kiểm tra, bác sĩ kết luận cậu bé mắc bệnh gút.

Nghe chẩn đoán của bác sĩ, cô Trần không tin vì con trai mới có 12 tuổi, làm sao có thể mắc bệnh gút được.

Sau khi tìm hiểu về thói quen ăn uống, sinh hoạt của Xiaobao, bác sĩ cho rằng nguyên nhân gây bệnh liên quan đến loại đồ uống mà cậu bé vẫn uống mỗi ngày. Tất cả các loại đồ uống này đều chứa quá nhiều đường fructose. Nó có thể cản trở quá trình chuyển hóa axit uric, làm tăng axit uric trong máu và gây ra bệnh gút.

be-12-tuoi-mac-benh-gout-01
Ảnh minh họa.

Một số thực phẩm tiềm ẩn nguy cơ gây bệnh gút

Hải sản

Sò và các sinh vật biển nói chung chứa rất nhiều đạm và purin. Chất purin sẽ làm sản sinh các tinh thể axit uric ứ đọng trong các mô mềm và khớp. Do đó, ăn quá nhiều đồ biển có thể dẫn tới bệnh gout. Mỗi người không nên ăn quá 120g hải sản/ngày.

Thịt đỏ

Các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt ngựa, thịt dê... rất giàu protein. Ăn quá nhiều sẽ làm dư thừa protein. Chúng được chuyển hóa thành chất béo dưới da đồng thời làm sản sinh các axit uric và làm tăng nguy cơ mắc bệnh gout.

 

Thực phẩm chứa nhiều đường

Đồ uống có gas, nước hoa quả, trà sữa, bánh kẹo... đều là thự cphamar chứa nhiều đường. Đường fructose trong các sản phẩm này khi đi vào cơ thể sẽ được chuyển hóa và đẩy nhanh chu trình chuyển adenosine triphosphate (ATP) dẫn đến tăng sản sinh ra acid uric, làm tăng nguy cơ mắc bệnh gout.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm