Đời sống

Bến Tre: Kỹ sư về trồng chanh móng tay, nhánh bé tý bán 350 ngàn

Thấy chúng tôi thắc mắc về một thanh niên rất đặc biệt, người đã cho ra đời những mô hình kinh tế độc, lạ, hiếm hoi-trồng chanh móng tay, trồng bưởi da xanh kiểng, Chủ tịch Hội Nông dân xã Vĩnh Bình, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre, Ngô Ngọc Lãng nói ngay: “Trăm nghe không bằng một thấy, mấy anh cứ theo tôi đến đó thì biết ngay thôi”.

Sơn La: Trồng đủ loại cây trên 1 ha đất, vợ chồng kiếm 200 triệu/năm / Trồng loài cây thuốc quý, bán 350 ngàn/kg, khách Tây tới xem

Miệng nói, tay làm

Tốt nghiệp khoa Trồng trọt Trường Đại Học Cần Thơ năm 2016, kỹ sư trẻ Đào Duy Anh đã nhận việc làm từ khá nhiều công ty có vốn đầu tư ngoài nước chuyên về lĩnh vực kinh doanh phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, sản xuất các loại giống cây ăn trái… Chính khoảng thời gian hiếm hoi này đã giúp Duy Anh tiếp cận với các phương thức trồng trọt tiên tiến, hiện đại cùng với các sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao đã và đang được nhiều quốc gia ưa chuộng.

ky su ve trong chanh mong tay, nhanh be ty ban 350 ngan hinh anh 2

Anh Đào Duy Anh bên các chậu bưởi da xanh ruột hồng trồng trong chậu. Ảnh: Tô Hưng

Duy Anh tâm sự: “Làm nông nghiệp bây giờ khó lắm bởi nông dân thường có thói quen chạy theo phong trào dẫn đến cung vượt quá cầu thường xuyên. Từ đó tôi đã chọn cho mình hướng đi mới mang tính đột phá, mới lạ, ăn chắc, không phải lo đầu ra sản phẩm bị vướng. Điều quan trọng nhất là không cần nhiều đất; sản phẩm đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng. Muốn thành công phải có gan làm giàu kết hợp với tri thức khoa học của bản thân”.

Nghĩ là làm. Bước đầu Duy Anh chọn mô hình sản xuất cây giống trồng trong chậu để xuất bán. Cụ thể là các loại cây giống chất lượng cao như: Mít Thái, sầu riêng, bơ… Năm 2015 được xem là bước đột phá mới của chàng kỹ sư nông nghiệp miệng nói, tay làm khi anh bắt đầu chuyển sang trồng bưởi da xanh ruột hồng, một đặc sản nổi tiếng của tỉnh Bến Tre từ trăm năm qua.

Sau khi trồng trên đất vườn khoảng 18 tháng, anh tiến hành cho chúng vào các chậu bằng xi măng, chậu nhựa khoảng 5 tháng nữa đi kèm với biện pháp bón phân, xử lý kỹ thuật theo phương pháp VietGAP để có được những trái to đẹp, bảo quản lâu và có khả năng cho trái, sinh tồn từ 3 đến 4 năm tiếp theo phụ thuộc cách chăm sóc của chủ nhân. Riêng anh Duy Anh sử dụng phân hữu cơ theo tiêu chuẩn VietGAP gồm phân bò, dơi, trùn quế… nên chất lượng rất an toàn.

Duy Anh kể thêm: “Xu hướng của người tiêu dùng là rất thích cây trong chậu có nhiều trái để thưởng lãm nhất là các gia đình tại đô thị ít đất ở; các cơ quan; các công trình đô thị khác. Tuy nhiên, điều họ rất quan ngại là sau một thời gian ngắn các loại cây đó không còn cho trái; tự chết... Từ đó, tôi đã nghĩ ra phương thức sản xuất bưởi trồng trong chậu có khả năng đáp ứng được tất cả những yêu cầu mà người mua đặt ra”.

Ông Huỳnh Thành Văn (ngụ phường 1, TP.Bến Tre, tỉnh Bến Tre) phấn khởi nói: “Tôi rất tâm đắc mô hình cây bưởi da xanh ruột hồng trồng chậu này bởi giá cả phải chăng; không mất nhiều diện tích; có trái quanh năm và có thể nuôi cây trong nhiều năm liên tục”. Hiện nay bưởi trong chậu xi măng thử nghiệm thành công dự kiến bán hết cho khách hàng với giá từ 2.000.000 - 3.000.000 đồng/chậu. Song song đó, anh Duy Anh đang mở rộng diện tích tại chỗ lẫn liên kết với các nhà vườn để tăng diện tích trồng.

 

Ươm giống chanh từ Úc

Kỹ sư trẻ Đào Duy Anh cũng đang thực hiện thành công mô hình ươm cây chanh ngón tay đầu tiên của ĐBSCL để tung ra thị trường trong và ngoài nước. Giống cây này có xuất xứ từ Úc. Hiện tại, mỗi năm anh đã xuất bán từ 1.200 - 1.500 cây chanh giống ngón tay cho thương lái với giá 350.000 đồng/nhánh. Sau khi trừ hết chi phí đầu tư, mỗi năm anh có lãi từ 300 - 400 triệu đồng. Một con số khá lý tưởng trong xu thế cạnh tranh kinh tế như hiện nay. Mỗi cây sau thời gian trồng 5 năm sẽ cho từ 18 - 20kg trái.

Anh Duy Anh kể thêm: “Chanh ngón tay có độ dinh dưỡng rất cao nên được người tiêu dùng các nước ưa chuộng như: Hàn Quốc, Ấn Độ, Canada, Nhật Bản, Đài Loan… giá bán trên thị trường thế giới từ 7,5 - 12 triệu đồng/kg và luôn trong tình trạng “cháy hàng”. Như vậy ngoài cây bưởi da xanh ruột hồng, hiện nay anh Duy Anh còn tập trung đầu tư cho chanh ngón tay, một sản phẩm đang mở ra một hướng xuất khẩu khá hấp dẫn.

1
Theo danviet.vn
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm