Đời sống

Bệnh máu khó đông nên ăn những thực phẩm nào?

Máu khó đông (Hemophilia, bệnh rối loạn đông máu) là loại bệnh di truyền hiếm gặp, khi bị thương, vết thương sẽ chảy máu nhiều và chậm lành hơn. Vậy bệnh máu khó đông nên ăn những thực phẩm nào.

Phụ nữ sinh mổ nên ăn gì để bổ sung dưỡng chất, phục hồi cơ thể nhanh nhất? / Người bệnh cao huyết áp nên ăn gì?

Thực phẩm giàu calci

Calci giúp xây dựng xương và răng chắc khỏe. Thực phẩm giàu calci có thể giúp hỗ trợ hình thành tiểu cầu cũng như ngăn ngừa vết thương chảy máu quá nhiều. Vì vậy, người mắc bệnh máu khó đông nên bổ sung các thực phẩm giàu calci như bông cải xanh, đậu phụ, sữa chua, quả sung, cải xoăn, pho mát, sữa đậu nành, măng tây, cam, hạnh nhân…

Bệnh máu khó đông nên ăn những thực phẩm nào?

Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: Internet)

Thực phẩm giàu sắt

Khi máu chảy nhiều, chất sắt theo đó bị mất khỏi cơ thể. Vì vậy, có một chế độ ăn với thực phẩm giàu chất sắt giúp hình thành huyết sắc tốtrong cơ thể.

Các thực phẩm giàu sắt bao gồm thịt nạc đỏ, đậu, thịt gia cầm, quả hạch, hạt và nho khô. Ngoài ra, sắt được hấp thụ tốt hơn khi kết hợp với các thực phẩm chứa nhiều vitamin C như cam và cà chua.

Thực phẩm giàuvitamin K

Vitamin K rất quan trọng đối với việc sản xuấtprothrombin - chất làm đông máu có trong huyết tương và cả glycogen - yếu tố giúp cải thiện chức năng gan và quá trình đông máu. Ngoài ra, bổ sung thực phẩm giàu vitamin K cũng giúp kiểm soát tình trạng chảy máu quá mức.

 

Các loại thực phẩm giàu vitamin K như rau bina, bông cải xanh, rau cải củ, bắp cải, măng tây, rau diếp xanh đậm, yến mạch, cỏ linh lăng, cải dầu, dầu olive, trà xanh...

Thực phẩm giàu vitamin C

Chế độ ăn uống giàu vitamin C giúp cải thiện quá trình đông máu và sản xuất collagen trong cơ thể. Collagen có tác dụng giảm mức độ nghiêm trọng của vết bầm tím liên quan đến bệnh máu khó đông. Nên bổ sung các loại thực phẩm như dâu tây, cam, táo, kiwi, cải bó xôi, quả việt quất, dứa (thơm), đu đủ và rau cải mầm.

Thực phẩm giàu vitamin B

Vitamin B12 có khả năng sản xuất các tế bào hồng cầu. Bên cạnh đó, các loại vitamin như vitamin B2, vitamin B3 còn giúp cải thiện lưu thông máu hiệu quả.

 

Các loại thực phẩm như chuối, đậu Hà Lan, ngô, nước cam, bơ đậu phộng, lòng đỏ trứng, thịt gia cầm, sữa chua uống, ngũ cốc nguyên hạt và đậu nành sẽ giúp hỗ trợ cải thiện chứng máu khó đông hiệu quả.

Những thực phẩm cần tránh trong chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân máu khó đông

Thực phẩm chứa nhiều chất béo bão hòa và đường

Bệnh nhân máu khó đông nên hạn chế ăn những thực phẩm sữa nguyên béo, nước ngọt, bánh ngọt, đồ ăn vặt béo, ngọt. Bên cạnh đó, cũng nên hạn chế đồ chiên và ưu tiên thức ăn luộc.

Vitamin E và dầu cá

 

Bệnh nhân không nên sử dụng thực phẩm chức năng bổ sung vitamin E hoặc dầu cá vì một số chất bổ sung có thể làm chảy máu nặng hơn. Nếu muốn sử dụng thì hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ trước.

Gừng, tỏi

Gừng, tỏi cũng là một trong số những thực phẩm mà bệnh nhân máu khó đông cần tránh. Tốt nhất là nên tham khảo ý kiến bác sĩ đồng thời tuân theo chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng để tránh các biến chứng.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm