Đời sống

Những người bị sỏi túi mật không nên ăn gì?

Người bị sỏi túi mật cần tránh thực phẩm xấu, thực phẩm giàu cholesterol, tinh bột tinh chế.

5 điều kiêng kỵ khi ăn trứng vào buổi sáng: Làm sai sẽ tạo sỏi dạ dày, tích tụ độc tố / 2 thực phẩm tuyệt đối không ăn chung với trứng kẻo tiêu chảy, đau bụng, hình thành sỏi thận

Sỏi túi mật hình thành như thế nào?

Những người bị sỏi túi mật không nên ăn gì?

Một chế độ ăn uống thiếu lành mạnh sẽ dễ làm cho túi mật bị suy yếu dần. Nguồn ảnh: Internet

Một chế độ ăn uống thiếu lành mạnh sẽ dễ làm cho túi mật bị suy yếu dần. Điều này dẫn đến sự mất cân bằng của lượng acid - kiềm trong cơ thể, khi đó Cholesterol lắng đọng trong túi mật nhiều hơn và hình thành sỏi.

Theo thời gian, người bệnh có thể bị viêm, sốt hoặc nhiễm trùng túi mật. Nếu một viên sỏi di chuyển lên trên, rơi vào ống mật và bị mắc kẹt lại thì sẽ gây ra nhiều cơn đau dữ dội cho bệnh nhân.

Trước khi đi tìm giải đáp về sỏi túi mật nên ăn gì thì bạn nên cần biết những đối tượng nguy cơ để có chế độ riêng sao cho phù hợp. Những nhóm người sau đây sẽ có khả năng mắc bệnh cao:

Người có tiền sử gia đình bị sỏi túi mật.

Người béo phì.

 

Người có hàm lượng Cholesterol trong máu ở mức cao.

Người bị các bệnh viêm đường ruột mạn tính.

Người bị sỏi túi mật không nên ăn gì?

Thực phẩm chứa chất béo xấu

Chất béo xấu là những chất béo không lành mạnh, có thể làm tăng nồng độ cholesterol trong dịch mật – tăng nguy cơ mắc bệnh sỏi mật và gây ra cơn đau túi mật. Những chất béo này có nhiều trong các sản phẩm từ sữa nguyên chất, pho mát, bơ, thịt gia cầm…

 

Ngoài ra, bạn cũng cần tránh các chất béo chuyển hóa (hay chất béo trans) có trong đồ chiên rán, thức ăn nhanh, các loại thực phẩm chế biến sẵn (bánh quy, khoai tây chiên, xúc xích, thịt đóng hộp, thịt hun khói).

Thực phẩm giàu cholesterol

Nếu ăn quá nhiều thực phẩm có chứa cholesterol, chúng sẽ làm tăng kích thước sỏi túi mật. Những thực phẩm có chứa nhiều cholesterol bạn nên hạn chế: Lòng đỏ trứng, gan, tôm, bơ, thịt gà, đồ ăn nhanh, phô mai que…

Các loại thịt đỏ, lòng đỏ trứng và nội tạng động vật

Đây là nhóm thực phẩm chứa nhiều cholesterol, tiêu thụ chúng sẽ gây khó tiêu, đau bụng, ảnh hưởng tới chức năng gan mật, khi đó kích thích túi mật co bóp mạnh, đối với người bệnh có sỏi mật thậm chí còn làm tăng kích thước sỏi.

 

Tinh bột tinh chế

Những loại thực phẩm có chứa nhiều đường, tinh bột tinh chế, nhiều chất béo và lượng calo cao mà người bệnh sỏi mật cần hạn chế là các loại đồ ăn vặt, các loại bánh kẹo, socola, bánh mì ngọt,….

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm