Đời sống

Bị những bệnh này chỉ cần dùng quả bầu là khỏi

Bị những bệnh này chỉ cần dùng quả bầu là khỏi mà không tốn đồng tiền nào cho thuốc tây, bệnh viện.

5 sai lầm khi uống trà đá hại sức khỏe khủng khiếp mà chúng ta đang mắc phải / Những lợi ích bất ngờ của bắp ngô với sức khỏe con người

Quả bầu là một loại rau quen thuộc nhưng nó còn có rất nhiều lợi ích sức khỏe mà bạn không ngờ tới. Quả bầu là một loại thực phẩm để nấu ăn như xào, nấu canh, luộc…rất ngon. Trong thực tế, tất cả các bộ phận của cây bầu như lá, tua cuốn, hoa, rễ bầu… đều có tác dụng chữa bệnh kỳ diệu.

lợi ích từ quả bầu
Quả bầu là một loại rau quen thuộc nhưng nó còn có rất nhiều lợi ích sức khỏe.

Bầu chứa protein; carbohydrate, chất xơ; các khoáng chất như canxi, sắt, phosphor, kali, natri; đồng, magne, kẽm, selen; vitamin: A, B1, B2, B6, B12, C, D, E, biotin, K, P, carotene,...

Thịt quả bầu vị ngọt, tính hàn, có tác dụng giải nhiệt, trừ độc, mát máu, chữa đái dắt, tiêu sỏi, trừ thủy thũng phù nề, mụn nhọt, tiêu khát (đái tháo đường) tiêu các loại viêm nhiệt ở phổi gây ho, tiêu chảy, tắc mật gây vàng da, tinh hoàn sưng đau... Lá vị ngọt, tính bình; hoa và tua cuốn có tác dụng tắm cho trẻ ngừa bệnh ngoài da (rôm sảy, sởi, mụn nhọt...). Hạt chữa răng đau lung lay, tụt lợi. Lá bầu gói thịt chó để nấu nướng, làm dịu bớt tính nóng của thịt chó.

Bầu được dùng làm thuốc chữa các bệnh:

Đái dắt: quả bầu 50 g, rau má 30 g, râu ngô 10 g, rễ cỏ tranh 20 g. Sắc nước uống.

Bí tiểu tiện: quả bầu 200 g, hành củ 5 củ cả lá rễ. Sắc nước uống.

Chữa phù thũng: dùng cả quả (vỏ thịt, hạt) sắc với dấm chua lấy nước uống.

 

Cổ trướng (báng nước): bầu tươi 50-100 g đun nước uống. Hoặc phối hợp với vỏ bầu, vỏ bí đỏ, vỏ dưa hấu, vỏ mướp, nấu nước uống.
Chữa táo bón: quả bầu 50 g, khoai lang 50 g, đường đỏ 30 g. Nấu nước uống 3 lần trong ngày. Nếu không đỡ uống liền 5 ngày.

Trị mụn nhọt tái phát hàng năm vào mùa hè ở trẻ em: trái bầu non nấu heo nạc với lát gừng, cho trẻ ăn.

Sưng bìu dái căng bóng: trái bầu tươi nấu nước uống, ngậm rửa.

Thủy thũng phù cả mắt cá chân: vỏ quả bầu mới, sao tán bột. Ngày uống 8-10 g với nước sắc trần bì lúc đói.

Tiêu chảy ra nước (nhiệt tả): vỏ bầu 1 nắm sao vàng sắc uống.

 

Đầy bụng không tiêu: vỏ bầu khô hầm trong nồi kín cho thành than tán mịn. Mỗi lần lấy 1 thìa to uống với nước ấm. Cho vài lát gừng càng tốt.

Cách nấu canh bầu ngon

Mùa hè oi bức, bầu thực sự là món ăn thích hợp bởi bầu có vị ngọt, tính lạnh, có tác dụng giải nhiệt, giải độc, thanh nhiệt, lợi tiểu, chống táo bón. Xưa nay, khi nấu bầu, các bà nội trợ thường bỏ đi phần ruột bầu bên trong. Tuy nhiên, phần này cũng chứa nhiều vitamin và chất bổ dưỡng, chỉ bỏ đi khi quả bầu bị già. Xin giới thiệu món ăn hấp dẫn từ quả bầu, đó là canh bầu nấu canh tôm.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC