Bí quyết đơn giản để chọn được chanh leo ngon ngọt và nhiều ruột
Mẹo làm đẹp không mất tiền chỉ bằng quả sung / Mẹo đơn giản giúp giảm cân để đón Tết
Chanh leo có tác dụng an thần, giảm sự lo âu hồi hộp, hạ huyết áp, dịu các cơn co giật, giảm cơn đau bụng cơ năng và đau bụng kinh. Nhiều nghiên cứu cho thấy, chanh leo là loại trái cây rất giàu chất dinh dưỡng giúp giảm nhiệt và khỏe mạnh, quả chanh leo rất giàu vitamin C, có thể dùng trong làm đẹp như trắng da, chống lão hóa...
Quả chanh dây chín thường có màu sậm, chín già và ngon thì vỏ sẽ mỏng và hơi nhăn nheo.
Việt Nam hiện nay cũng trồng rất nhiều chanh leo và được bán đại trà tại các chợ như một thứ quả dân dã và quen thuộc.Nhưng để chọn những quả chanh leo ngon, ngọt thì không phải ai cũng biết. Dưới đây là 3 cách chọn chanh leo ngon, ngọt và nhiều ruột.
Nhìn vào bên ngoài, màu sắc và kích thước
Trái chanh leo có màu đỏ, sau khi chín, sự phân bố màu sắc của vỏ rất đồng đều, trên tổng thể quả nhìn rất đẹp và có màu tím, đỏ. Nhìn quả chanh leo có độ bóng, màu đỏ tím có nghĩa được tiếp xúc với ánh sáng trong một thời gian dài, có độ chín cao hơn và vị ngọt hơn một chút.
Khi chọn chanh leo hãy quan sát màu sắc và kích thước của quả.
Mặc dù kích thước của chanh leo không nói lên quả đó ngon hay không, nhưng chanh leo già và ngon thường có kích thước lớn hơn và có nhiều thịt bên trong. Do đó, trong cùng điều kiện, nên chọn quả chanh leo to hơn và tối màu hơn.
Các bà nội trợ nên chọn mua quả chanh hơi nhăn, nhẹ, vỏ hơi khô mới là quả ngon (vì là chanh trồng ở Đà Lạt). Còn nếu quả mà nặng tay, da trơn thì thường là chanh leo trồng ngoài bắc hoặc còn non, chưa già, vỏ dầy, ruột ít không ngon, không đậm và thơm bằng.
Ngửi mùi thơm để chọn lựa quả ngon
Chanh leo khi chín sẽ có mùi vị đặc trưng.
Chanh leo tươi và chín, ngửi mùi từ vỏ có hương thơm, một mùi thơm đặc trưng của chanh leo, nếu bạn ngửi thấy mùi chua, hoặc mùi thối, hoặc một số mùi khác, điều này có nghĩa là chanh leo đã xuống cấp và không còn tươi, do vậy không nên mua về ăn.
Chanh leo vàng có hương vị trái cây đậm sắc hơn so với chanh leo màu đỏ thông thường. Quả chanh leo màu vàng cũng to hơn, vỏ mịn và tròn hơn. Trước khi bạn nếm trái cây, hãy ngửi nó trước. Hơn nữa, thịt của chanh leo vàng cũng có vị chua ngọt, sảng khoái, đầy đặn, ngon ngọt và có hương vị độc đáo hơn.
Nhiều ý kiến cho rằng chanh leo vàng đậm vị hơn chanh leo đỏ.
Chạm bằng tay và cảm nhận
Người ta nói rằng những gì cầm trên tay mới là thật. Khi mua trái cây, người ta thường dùng tay chạm vào nó và cân trọng lượng của trái cây để đánh giá độ tươi và tốt hay xấu của nó. Thủ thuật này cũng phù hợp cho việc lựa chọn chanh leo.
Các quả chanh leo nói chung đều có cùng kích thước và ngoại hình tương tự, quả nặng hơn, thịt bên trong sẽ tương đối nhiều và độ chín tương đối cao, bởi nó có độ ẩm và đường ngọt ở đó, nên sẽ nặng hơn.
Nên cầm chanh leo trong lòng bàn tay để dễ lựa chọn quả ngon.
Hơn nữa, cầm trái chanh leo trong lòng bàn tay, bạn có thể cảm nhận được sức nặng của nó. Cảm giác thoải mái cho bạn hiểu rõ hơn về nó. Điều đáng nói là chanh leo mới hái nhiều nước, nhưng sau vài ngày, vỏ sẽ hơi co lại, do đó một số nếp nhăn sẽ hình thành, nhưng điều này không ảnh hưởng đến vị ngọt và ngon của chanh leo.
Còn nếu quả mà nặng tay, da trơn thì thường là chanh leo trồng ngoài bắc hoặc còn non, chưa già, vỏ dầy, ruột ít không ngon, không đậm và thơm bằng.
Cách bảo quản chanh leo
Một ly nước chanh leo thơm mát, màu vàng sáng tự nhiên không những làm dịu cơn khát nhanh mà còn cung cấp cho cơ thể nhiều dưỡng chất.
Có thể bảo quản chanh leobằng cách rửa sạch, để ráo nước khoảng 5 phút sau đó cho vào tủ lạnh, hoặc nếu cẩn thận hơn bạn có thể cho chúng vào những túi nilon và cột kính miệng túi lại.
Ngoài ra, hương vị của chanh dây sẽ mất đi, nếu sử dụng phương pháp bằng nhiệt. Vì thế, bạn có thể bảo quản nước cốt chanh leodưới hình thức đông đặc và cất giữtrong hộp không hút ẩm không bay hơi ở nhiệt độ khoảng 17-78 độ C trong vòng 1 năm mà không hư hỏng.
Nếu uống khi đói bụng sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ cho sức khỏe dạ dày.
Tác hại nếu dùng quá nhiều
Chanh leo nhiều lợi ích, nhưng dùng thường xuyên và liều cao hơn sẽ dẫn đến các tác dụng phụ như mệt mỏi, buồn nôn, người đờ đẫn, thậm chí chóng mặt và loạn nhịp tim. Chanh leo cũng có thể tương tác với các thuốc an thần và thuốc kháng histamine hoặc một số thảo dược, và làm tăng mức độ buồn ngủ.
Ngoài ra, chanh leo còn làm tăng nguy cơ chảy máu vì tương tác với thuốc chống đông. Chanh leo cũng dễ gây dị ứng trên da như nổi mề đay, khó thở, hen suyễn và phù mạch máu. Không dùng chanh dây cho người loét dạ dày vì nhiều axít hữu cơ và có nguy cơ xuất hiện sỏi thận.
Cần đến bác sĩ ngay nếu thấy một trong các triệu chứng trên. Cũng không nên dùng liều quá cao cho phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Bấm chuông giữa trưa, mẹ chồng bơ phờ tìm đến xin ở nhờ: Cú sốc gia đình khiến tôi nghẹn lời
10 triệu mỗi tháng gửi về chăm bố mẹ chồng, nhưng ngày về thăm quê, nhìn mâm cơm nghèo nàn, tôi lặng người
Từ ngày 22/11 đến cuối năm: Ba con giáp đón sóng may mắn, tài lộc hanh thông, sự nghiệp thăng tiến
Giải mã giấc mơ thấy người đã khuất xuất hiện trở lại
Bí mật kinh hoàng sau tờ đăng ký xe máy của mẹ chồng: Cơn ác mộng của một cuộc hôn nhân tưởng như hoàn hảo
Từ cuối tháng 11: Sao tài lộc rực sáng, 4 con giáp bứt phá và hưởng lộc lớn