Đời sống

Bí quyết giúp bánh chưng để được lâu nhất

Bánh chưng là món ăn quen thuộc không thể thiếu trong ngày tết cổ truyền của dân tộc nhưng thời gian sử dụng thông thường chỉ kéo dài được 10 ngày, muốn bánh chưng để được lâu hơn bạn cần nắm trong tay một số bí quyết sau đây.

Thói quen bảo quản thực phẩm sau tết không khác nào tự giết hại cả nhà / Cách bảo quản thịt tươi ngon cả tháng trời mà rã đông chỉ mất 5 phút: Chỉ cần thêm ngay 2 thứ này

1. Chuẩn bị nguyên liệu

Với lá dong gói bánh nên chọn loại lá bánh tẻ không quá non hay quá già. Sau đó phải rửa kỹ cả hai mặt rồi để ráo bước, nếu cẩn thận hơn có thể luộc qua nước nóng thì bánh sẽ để được lâu hơn. Đối với đỗ, thịt và gạo cũng nên chọn loại thực phẩm tươi ngon, không nên ngâm gạo hoặc đỗ trước thời gian gói bánh quá lâu.

2. Cách gói bánh chưng

Một nguyên tắc quen thuộc khi gói bánh chưng là không quá chặt cũng không quá lỏng. Nếu gói quá chặt tay khi luộc hạt gạo nở ra sau vài ngày để bánh thường bị lại gạo, ăn có cảm giác hạt như gạo chưa chín kỹ. Đồng thời cũng không nên gói quá lỏng tay vì bánh sẽ quá mềm dễ bị mốc.

Ảnh minh hoạ

Ảnh minh hoạ

3. Xử lý bánh khi luộc và sau luộc

Bánh chưng cần luộc kỹ để bánh chín đều, nhân bên trong mềm, thơm, gạo sẽ dền hơn. Ngay khi bắc nồi bánh xuống nên dỡ bánh chưng ra một chậu nước đun sôi để nguội, rửa hết nhớt bám ở bề ngoài lá bánh. Tiếp đó, lần lượt xếp bánh vào miếng gỗ dài kê sẵn ở dưới đất, ở trên cũng sử dụng một miếng gỗ có kích thước tương tự đặt lên trên để ép cho nước thoát hết ra. Đặc biệt, muốn bánh để được lâu có thể gói lại bằng giấy báo, với cách làm này thì giấy sẽ hút hết nước còn sót lại ở lá bánh, bánh chưng vì thế ít bị mốc hơn. Tuyệt đối không để bánh trong túi ni lông hoặc nơi có nhiệt độ cao sẽ làm bánh hầm hơi nhanh hỏng.

4. Bảo quản

Tốt nhất là bảo quản bánh chưng trong ngăn mát tủ lạnh sẽ giúp bánh kéo dài được thời gian sử dụng hơn so với để ở môi trường ngoài. Trong quá trình bảo quản nếu thấy bánh có hiện tượng bị mốc cần xử lý ngay bằng cách hơ bánh trên lửa của bếp gas hoặc luộc lại. Một lưu ý nữa cần chú ý với món ẩm thực dễ mà khó này là khi để trong tủ lạnh có thể dùng đến đâu bóc vỏ và cắt bánh đến đó. Phần còn lại chưa dùng đến bọc lại bằng túi bọc thực phẩm, tránh để trần bánh sẽ nhanh cứng và có mùi thức ăn trong tủ ám vào mất ngon. Với những nhà không có tủ lạnh thì chọn nơi thoáng mát để bảo quản. Khi dùng bánh nên chiên rán lại hoặc hấp nóng lại gạo nếp sẽ dẻo hơn.

 

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm