Đời sống

Bộ phận đắt giá là "thuốc bổ" ở con cá nhưng không phải ai ăn cũng tốt

Bộ phận này của con cá bị nhiều người vứt bỏ trong khi sơ chế do không biết nó vô cùng bổ dưỡng, được chế biến làm thuốc và thực phẩm cao cấp.

2 bộ phận của tôm nhiều người cố ăn để "chắc xương" nhưng thực tế ngược lại / Bộ phận cực ngon và quý của con lợn nhưng lại bị 90% người Việt "ngó lơ"

Là một trong những cơ quan nội tạng của cá, bong bóng cá mang hình dáng giống như một chiếc túi chứa đầy không khí.

Khi làm cá, hầu hết mọi người thường loại bỏ phần bong bóng này, thực tế bong bóng cá khi đem phơi khô sẽ trở thành một loại thuốc bổ cao cấp.

Đặc biệt, bong bóng cá của một số loài cá lớn như cá chiên, cá tầm, cá lạc, cá đường, cá vàng lớn vùng biển, cá tra, cá ba sa vùng cá nước ngọt... được chế biến làm thuốc và thực phẩm cao cấp về dinh dưỡng.

Bộ phận đắt giá là

Bong bóng cá có vị ngọt, tính bình. Trong Đông y có rất nhiều bài thuốc, món ăn chữa bệnh từ bong bóng cá.

Nhiều protein chất lượng cao, tốt cho nam giới

Theo Sohu, bong bóng cá chứa nhiều protein chất lượng cao nhưng lại cực kỳ ít calo nên ăn mà không sợ tăng cân. Không những vậy, bộ phận này còn chứa nhiều collagen giúp làm đẹp da và chống lại lão hóa.

Hàm lượng arginine cao trong bong bóng cá có thể hỗ trợ duy trì chức năng của mạch máu. Ngoài ra, bong bóng cá còn chứa nhiều vitamin như vitamin A giúp tăng cường độ dẻo dai, giảm thiểu mệt mỏi, cải thiện trí não...

Trong Đông y, bong bóng cá cũng được sử dụng như một loại thuốc bổ mang vị ngọt, tính bình. Có tác dụng bổ thận ích tinh, tư dưỡng cân mạch, chỉ huyết, tán ứ tiêu thũng. Rất tốt cho đàn ông.

Về thành phần dinh dưỡng, bong bóng cá có 84,2% protid dạng keo (gelatin), 2% lipid, đường, nguyên tố vi lượng và vitamin...

 

Bộ phận đắt giá là

Bong bóng cá màu trắng đục hoặc vàng nhẹ là bong bóng cá ngon.

Người nào không nên ăn bong bóng cá?

Khi mua bộ phận này của cá về ăn, bạn nên chọn những loại màu trắng đục, khô ráo... Không nên mua loại vàng sậm, ẩm ướt, bị mốc, mùi tanh nồng. Đặc biệt không nên mua nhiều về dự trữ vì bộ phận này rất dễ bị hỏng.

 

Khi chế biến, bạn có thể rửa sạch, ngâm bong bóng cá trong nước gừng có pha ít rượu trắng để loại bỏ mùi tanh. Kết hợp ăn bong bóng cá cùng với thịt cá để cân bằng dinh dưỡng trong cơ thể.

Tuy nhiên, cần lưu ý bong bóng cá có nhiều chất keo vì vậy dễ gây sình bụng, khó tiêu. Do thế mà người tiêu hóa kém hoặc đang gặp các vấn đề về đường tiêu hóa, tiêu chảy thì không nên ăn bộ phận này.

Theo Thạc sĩ Nguyễn Đức Quang từ báo Sức khoẻ và Đời sống, bong bóng cá cũng không phù hợp cho người mắc chứng đàm thấp để sử dụng.

Các món bổ dưỡng, chữa bệnh có bong bóng cá

Chữa kinh nguyệt không đều:Bong bóng cá đã chế biến 150g nướng chín vàng tán bột mịn, mỗi lần dùng 15 - 30g, trộn với 2 quả trứng gà, hấp hoặc chiên trên chảo. Khi ăn, uống với nước ấm có pha chút rượu. Dùng đợt 5 - 7 ngày, cho phụ nữ bị bạch đới, khí hư rong kinh rong huyết, kinh nguyệt không đều.

 

Bổ tỳ thận, trị đau lưng:Bong bóng cá 10g, xương ức gà, đầu cổ hay chân gà 0,5kg, thịt cua 200g, trứng gà 2 quả, bột năng 100g, hạt nêm, hành tây, rau mùi, hạt tiêu tán mịn. Bóng cá làm sạch thái hạt lựu. Hầm xương gà với khoảng 2,5 lít nước, vớt bọt liên tục để nước trong; khi thịt mềm, bỏ xương, cho hạt nêm vào nước dùng cho vừa ăn.

Thịt cua trộn với hành tây, 1/3 thìa cà phê bột tiêu và ít dầu, đảo đều. Cho bóng cá và thịt cua vào nồi nước dùng, nấu chín kỹ. Hòa bột năng với ít nước lạnh, khuấy cho tan, cho bột vào canh, khuấy đều, đun sôi. Trứng đánh tan, rưới vào súp, khuấy đều, múc ra bát, rắc rau mùi thái nhỏ, hạt tiêu. Ăn nóng.

Bộ phận đắt giá là

Bong bóng cá có nhiều chất keo nên dễ gây chướng bụng, khó tiêu, vì vậy người kém tiêu hóa không nên lạm dụng.

 

Bổ thận:Keo bong bóng cá 50g, kỷ tử 30g, gạo 50g, nước 2 lít. Nấu cháo ăn hàng ngày 1 tháng.

Chữa đau lưng, hoa mắt chóng mặt:5g bóng cá, 10g ích trí nhân, 6g ngó sen, 4 miếng gừng, 60g thịt nạc đem hầm cách thủy trong 3 giờ và ăn trong ngày.

Dưỡng huyết và an thần:15g bóng cá, 250g gà đen non, 15g hạt sen, 12g nhãn nhục, 4 miếng sinh khương, 1 thìa rượu vang. Tất cả nguyên liệu chế biến, rửa sạch rồi cho vào hầm cách thủy trong 2 tiếng, nêm gia vị vừa ăn. Món ăn giúp bổ âm, tinh dưỡng huyết và an thần.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm