Bổ sung canxi cho trẻ từ các loại rau tự nhiên
Loại rau chứa nhiều canxi bạn cần biết / Loại rau giàu sắt gấp 4 lần rau chân vịt, giàu canxi gấp 4 lần sữa: Tưởng đắt đỏ ai ngờ lại bình dân
Vai trò của canxi đối với sự phát triển của trẻ
Canxi rất quan trọng trong quá trình phát triển của trẻ.
Trong cơ thể canxi chỉ chiếm khoảng 1,5-2% trọng lượng cơ thể, phần lớn canxi tập trung ở xương răng, số ít còn lại nằm ở trong máu và dịch ngoại bào. Canxi là chất vi khoáng có vai trò quan trọng đối với sự phát triển của trẻ, canxi tham gia cấu tạo xương, răng, là thành phần chính tạo nên bộ khung xương của cơ thể.
Ngoài tạo xương, canxi còn giữ nhiều vai trò khác như dẫn truyền tế bào thần kinh, tham gia vào quá trình đông máu, chức năng co cơ. Khi cơ thể trẻ không được cung cấp đủ canxi sẽ gây ra tình trạng còi xương, xương nhỏ, biến dạng, chậm lớn, lùn, răng mọc không đều, răng yếu, dễ bị sâu răng. Ngoài ra khi thiếu canxi, hoạt động dẫn truyền thần kinh bị ức chế, nên trẻ thường có biểu hiện quấy khóc về đêm, hay giật mình khi ngủ, thậm chí rối loạn chức năng vận động.
Loại rau củ bổ sung canxi cho trẻ
Rau củ rất giàu canxi, vitamin, khoáng chất… và là thực phẩm giúp hấp thu tốt hơn các dưỡng chất trong các món ăn khác. Bạn cần khéo léo để bổ sung những loại rau xanh sau đây vào khẩu phần ăn hàng ngày cho bé nhà bạn nhé:
Bông cải xanh: (hay còn gọi là súp lơ xanh) chứa một lượng canxi rất ấn tượng, lượng canxi trong 5 cây bông cải xanh bằng 1 cốc sữa đấy.
Đậu hà lan: chứa khoảng 45mg canxi mỗi chén. Ngoài ra, đậu hà lan rất giàu vitamin K có thể tăng mật độ và sự dẻo dai cho xương.
Rau dền: Hàm lượng canxi trong rau còn cao hơn cả sữa bò, đặc biệt loại rau này còn chứa một lượng lớn nguyên tố khoáng chất và vitamin K giúp hấp thụ canxi tốt hơn.
Đậu rồng: Trong họ đậu, đậu rồng là loại đậu có lượng canxi nhiều nhất trong thành phần, rất có lợi trong phòng chống loãng xương. Theo kết quả phân tích của các nhà dinh dưỡng thì trong hạt đậu rồng có chứa tới 30-37% protit, 28-31% gluxit; trong quả non có từ 1.9-2.9% protit, 3.1-3.9% gluxit. Thành phần acid amin trong đậu rồng có nhiều lysin, methionin, cystin... Do đó, đậu rồng được cơ quan Lương Nông Thế giới (FAO) xếp vào loại cây lương thực rẻ tiền nhưng bổ dưỡng.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Mẹ chồng quái tính bỗng mát giọng với osin, chỉ khi thấy ông xã quỳ sụp dưới chân cô ấy tôi mới vỡ lẽ
Mẹ chồng cũ đã nói ra tất cả những điều bà ấy suy nghĩ khiến tôi đau lòng vô cùng
4 con giáp đón cơn mưa tài lộc, công việc phất lên như diều gặp gió trong tháng 3 âm lịch
Hành động vừa kì quái vừa vô lễ của vợ trong ngày bố mẹ tới đón con dâu khiến tôi tức nổ đom đóm
Mẹ chồng cũ đòi đón cháu về chơi, lúc qua đón con về tôi ức nghẹn với cảnh tượng tiệc tùng trước mắt
Giữa mùa nắng hạn, người dân miền Tây 'hốt bạc' từ cây đặc sản