Đời sống

Bữa ăn nhiều màu sắc giúp phòng ngừa ung thư

Thực phẩm có màu sắc tự nhiên như đậu, rau, dứa, cà rốt, cà chua... chứa các hoạt chất bảo vệ tế bào khỏi sự tấn công của ung thư.

Cách làm bánh tráng cuốn thịt heo / Cách làm bò băm sốt tương lạ miệng trôi cơm

Trong cuốn sách "What Color is Your Diet?" của chuyên gia dinh dưỡng David Heber cho biết chế độ ăn uống có nhiều màu sắc, hàm lượng dinh dưỡng đa dạng có thể bảo vệ tế bào khỏi sự tấn công của ung thư, giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh.

Dược sĩ Lê Kim Phụng, nguyên giảng viên trường Đại học Y dược TP HCM, cho biết theo y học cổ truyền, cơ thể con người có ngũ hành: mộc, hỏa, thổ, kim, thủy thì thực phẩm cũng tương ứng bằng ngũ sắc: xanh, đỏ, vàng, trắng, đen. Các loại thực phẩm với màu sắc tự nhiên đặc trưng khác nhau sẽ chứa các chất dinh dưỡng cần thiết đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người.

Màu tự nhiên của thực phẩm cung cấp nhiều vitamin, khoáng tố nuôi dưỡng cơ thể và chống lại bệnh tật.
Màu tự nhiên của thực phẩm cung cấp nhiều vitamin, khoáng tố nuôi dưỡng cơ thể và chống lại bệnh tật. (Ảnh: SB).

Thực phẩm màu xanh lá cây

Trái cây và rau xanh chứa một hàm lượng cao phytochemicals như lutein và indole. Bông cải xanh nhiều canxi và sắt bảo vệ răng, xương, cơ bắp và giảm nguy cơ ung thư. Rau bina, chứa chất chống ô xy hóa và vitamin K, giúp xương chắc khỏe. Kiwi xanh có nhiều folate, vitamin E và glutathione giúp giảm nguy cơ bệnh tim mạch. Nhiều loại thực phẩm có màu xanh lá cây khác như bơ, táo xanh, nho xanh, đậu xanh, dưa chuột, hành lá, đậu Hà Lan...

Thực phẩm màu đỏ

Chứa nhiều hợp chất phytochemical như caroten, lycopene và anthocyanin. Các hợp chất này giúp cải thiện trí nhớ, hỗ trợ tuần hoàn máu. Những người ăn nhiều loại rau củ quả chứa carotenoid giảm được 43% tỷ lệ bị bệnh thoái hóa hoàng điểm - nguy cơ gây mù lòa ở tuổi già và giảm 36% nguy cơ bệnh tim mạch, đột quỵ. Các loại quả màu đỏ tự nhiên gồm cà chua, anh đào, dâu tây, dưa hấu, bưởi hồng, đậu đỏ, táo đỏ, nho đỏ, lê đỏ...

Thực phẩm màu vàng

Chứa các chất dinh dưỡng bảo vệ da, mắt, tăng cường sức khỏe tiêu hóa và não bộ. Trái dứa nhiều men bromelain hỗ trợ tiêu hóa, trung hòa các chất dịch cơ thể; vitamin C phòng bệnh tim, đột quỵ, ung thư. Quả khế nhiều vitamin C và canxi tăng cường hệ miễn dịch, sức khỏe xương và ngăn sự co thắt cơ bắp. Ngoài ra còn có bắp vàng, táo vàng, chanh dây, lê vàng, dưa hấu vàng, cà chua vàng và bí vàng.

Thực phẩm màu trắng

Các loại nấm và trái cây màu trắng chứa các chất dinh dưỡng giúp giảm cholesterol, huyết áp, tăng cường miễn dịch, hệ thống bạch huyết và phục hồi sự suy thoái của tế bào. Tỏi, hẹ, hành tây có vị nồng giàu các quercetin là liều thuốc kháng sinh mạnh bảo vệ và ngăn chặn sự hình thành khối u. Một vài loại thực phẩm màu trắng khác như gừng, củ cải, bắp trắng, hẹ tây, khoai tây, nấm bào ngư, nấm đùi gà, nấm hương, su hào...

Thực phẩm màu tím hoặc đen

Thực phẩm màu tím và đen chứa nhiều chất chống ôxy hóa, chất xơ, vitamin C, canxi, phốt pho. Các chất này giúp tăng lưu thông máu của hệ tuần hoàn, thúc đẩy sức khỏe của xương, hoạt động não bộ, cải thiện trí nhớ và giảm nguy cơ gây ung thư. Một số thực phẩm như cà tím, nho đen, quả việt quất, sung tím, nho tím, bắp cải tím, khoai lang tím đậu đen...

Thực phẩm màu cam

Màu da cam hoặc màu vàng chứng tỏ các loại rau, quả đó có chứa vitamin C rất tốt để bảo vệ các tế bào trên cơ thể con người. Nó cũng chứa betacryptoxanthin, một trong nhiều thành phần của carotenoids. Đây là chất dinh dưỡng có thể có từ cam, và mật hoa.

Ăn thực phẩm màu cam hỗ trợ cho sức khỏe của da và mắt, tăng khả năng miễn dịch và giảm nguy cơ ung thư. Thực phẩm gồm cà rốt, cam, khoai lang, dưa lưới, xoài, xuân đào, đu đủ, hồng, quýt, bí đỏ...

Có thể bạn quan tâm
Theo vnexpress.net
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC