Bưởi dù ngon và bổ dưỡng 4 nhóm người này cũng nên tránh xa
Những lợi ích bất ngờ của quả mít với sức khỏe con người / Những thói quen trước khi ngủ khiến sức khỏe của bạn tụt dốc thảm hại
Trong mâm ngũ quả dịp Trung Thu không thể nào thiếu được quả bưởi. Loại quả này không chỉ có hương vị dễ ăn, gây mát mà còn có giá trị dinh dưỡng rất cao. Chuyên gia dinh dưỡng Li Wanping (Phòng khám Trị liệu Dinh dưỡng Hugo) cho biết, lượng vitamin C chứa trong bưởi gấp 1,5 lần so với chanh.
Bên cạnh đó, trong quả bưởi còn chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như protein, vitamin C, kali, canxi, natri... Có khả năng ngăn ngừa bệnh tim, loãng xương, tiểu đường, tốt cho hệ thần kinh trung ương.
Chuyên gia dinh dưỡng Li Wanping cho biết, thường xuyên ăn bưởi sẽ có những lợi ích:
Tăng cường sức khỏe
Bưởi có thể giúp cơ thể hấp thụ canxi và sắt một cách hiệu quả, lại rất giàu axit folic, rất hữu ích cho phụ nữ trong thời kỳ mang thai và người bị thiếu máu.
Làm đẹp da
Bưởi chứa nhiều vitamin C, không chỉ có tác dụng tẩy vết nám, làm săn chắc da mà ăn bưởi thường xuyên còn có tác dụng dưỡng da rất tốt.
Có lợi cho việc giảm cân
Loại quả này không chứa nhiều calo, nó cũng chứa các hợp chất giúp đốt cháy chất béo, là một loại trái cây giảm cân tự nhiên.
Phòng chống bệnh mạch máu não
Bưởi giàu kali và flavonoid, là loại quả lý tưởng cho bệnh nhân mạch máu não, có tác dụng làm giảm độ nhớt của máu, giảm hình thành huyết khối nên có tác dụng phòng ngừa huyết khối não và tai biến mạch máu não.
Mặc dù quả bưởi có nhiều lợi ích như vậy nhưng vị chuyên gia này cũng chỉ đích danh 4 nhóm người không thích hợp để ăn bưởi, đặc biệt nhấn mạnh 6 loại thuốc không nên uống khi ăn bưởi kẻo gây nguy hiểm cho tính mạng.
Người có hệ tiêu hóa kém
Bưởi rất giàu chất xơ và chứa nhiều nước nên có thể làm cho thức ăn tiêu hóa nhanh hơn. Chính vì vậy mà bưởi góp phần kích thích đại tiện, những người có hệ tiêu hóa yếu nếu ăn quá nhiều bưởi có thể bị tiêu chảy.
Những người đang dùng thuốc
Bưởi có chứa "furanocoumarin", chất này có thể làm tăng nồng độ thuốc trong máu cao, đặc biệt là những người dùng 6 loại thuốc sau: thuốc hạ huyết áp, thuốc hạ lipit máu, thuốc an thần, thuốc chống loạn nhịp tim, thuốc ức chế miễn dịch, thuốc chống động kinh... Đang dùng thuốc, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi ăn bưởi.
Bệnh nhân bệnh thận
Bưởi chứa nhiều kali, ăn nhiều sẽ khiến chức năng thận bị suy giảm. Sẽ khó chuyển hóa các ion kali dư thừa.
Trong bưởi chứa axit, các chất hữu cơ làm tăng axit trong dạ dày, gây chứng ợ nóng và khiến tình trạng viêm loét thêm trầm trọng, nhất là bưởi chua.
Ngoài ra, vị chuyên gia cũng nhắc nhở rằng bưởi tuy tốt nhưng có tính lạnh nên có người thiếu khí, chân tay lạnh cần lưu ý là không được ăn bưởi.
Những lưu ý khi ăn bưởi
- Nếu đang đói thì không nên ăn bưởi vì axit trong bưởi sẽ làm hại dạ dày của bạn: Chỉ nên ăn bưởi khi đã ăn cơm hay một chút gì đó lót dạ, như vậy bưởi sẽ phát huy tác dụng cải thiện tiêu hóa cho bạn.
- Không nên ăn bưởi cùng cà rốt, dưa chuột: Khi kết hợp 2 thực phẩm này cùng bưởi sẽ làm mất giá trị dinh dưỡng của vitamin C trong bưởi.
- Không ăn bưởi cùng gan lợn: Vì trong gan có chứa đồng, sắt, kẽm... nên khi kết hợp với vitamin C trong bưởi, sẽ làm tăng tốc độ ôxy hóa kim loại, và làm mất giá trị dinh dưỡng vốn có.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Bấm chuông giữa trưa, mẹ chồng bơ phờ tìm đến xin ở nhờ: Cú sốc gia đình khiến tôi nghẹn lời
Từ ngày 22/11 đến cuối năm: Ba con giáp đón sóng may mắn, tài lộc hanh thông, sự nghiệp thăng tiến
10 triệu mỗi tháng gửi về chăm bố mẹ chồng, nhưng ngày về thăm quê, nhìn mâm cơm nghèo nàn, tôi lặng người
Giải mã giấc mơ thấy người đã khuất xuất hiện trở lại
Bí mật kinh hoàng sau tờ đăng ký xe máy của mẹ chồng: Cơn ác mộng của một cuộc hôn nhân tưởng như hoàn hảo
Từ cuối tháng 11: Sao tài lộc rực sáng, 4 con giáp bứt phá và hưởng lộc lớn