Cá rất bổ nhưng 5 nhóm người này ăn vào có thể làm sức khỏe tồi tệ hơn: Hãy cẩn trọng!
9 loại thực phẩm giúp thông tắc mạch máu, ngừa đột quỵ, vừa rẻ vừa dễ tìm / 3 cách rửa rau củ sai lầm khiến càng rửa càng bẩn, làm mất đi các chất dinh dưỡng của thực phẩm: Rất nhiều gia đình Việt vẫn duy trì mỗi ngày
Bệnh nhân gút
Đa số người bệnh gút là do rối loạn chuyển hóa purin trong cơ thể. Biểu hiện chung là tăng acid uric trong máu, lâu lâu bị viêm khớp, đau nhức không chịu nổi. Thậm chí là tổn thương thận.
Thế nhưng hầu hết thực phẩm từ cá đều chứa hàm lượng purin cao. Chính vì vậy mà người bệnh hút ăn quá nhiều cá sẽ làm bệnh nặng thêm hoặc thúc đẩy sự tái phát của bệnh cũ. Theo khuyến cáo thì bệnh nhân gút không nên ăn nhiều cá. Tốt nhất là không nên ăn cá khi bệnh mới xuất hiện.
Người bị rối loạn chức năng gan, thận
Cá chứa protein chất lượng cao. Protein chúng ta tiêu thụ chủ yếu được chuyển hóa ở gan và thận. Ở những người bị tổn thương chức năng gan và thận nghiêm trọng, nếu protein được tiêu thụ quá mức sẽ làm tăng gánh nặng cho gan và thận.
Nếu bạn bị rối loạn chức năng gan, thận và muốn ăn cá, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ để được hướng dẫn.
Người mắc bệnh lao
Bệnh nhân lao thường phải sử dụng thuốc lâu dài. Trong thịt cá có chứa một lượng lớn histidine sau khi vào cơ thể người, ở gan sẽ chuyển hóa thành histamine nhưng lại bị oxy hóa bởi men monoamine oxidase. Một số loại thuốc chống lao có thể ảnh hưởng đến việc chuyển đổi và tổng hợp monoamine oxidase, do đó ngăn cản quá trình oxy hóa amoniac ở mô.
Bệnh nhân lao ăn nhiều cá khi đang dùng thuốc chống lao sẽ khiến một lượng lớn amoniac tích tụ trong cơ thể người và gây ra một số phản ứng có hại. Chẳng hạn như: đau đầu, buồn nôn, đau bụng, tăng huyết áp, phát ban trên da, khó thở và các phản ứng có hại khác, thậm chí xuất huyết não và các bệnh khác.
Người bị dị ứng
Nếu bị dị ứng với cá, tôm ở mức độ nặng thì không nên ăn các loại cá đó trong tương lai. Nếu không chúng sẽ tiếp tục gây dị ứng.
Người bị bệnh rối loạn chảy máu
Trong mỡ cá có chứa một lượng khá cao axit eicosapentaenoic, có thể ngăn cholesterol lưu lại trên thành mạch máu và giảm nguy cơ xơ cứng động mạch. Nếu ăn quá nhiều, nó sẽ ức chế trực tiếp sự kết tụ của tiểu cầu, do đó làm nặng thêm các triệu chứng chảy máu.
Nếu ăn nhiều cá sẽ không tốt cho việc phục hồi của bệnh. Với người có chức năng tiểu cầu bất thường và xuất huyết dị ứng tốt nhất không nên ăn cá.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Bấm chuông giữa trưa, mẹ chồng bơ phờ tìm đến xin ở nhờ: Cú sốc gia đình khiến tôi nghẹn lời
10 triệu mỗi tháng gửi về chăm bố mẹ chồng, nhưng ngày về thăm quê, nhìn mâm cơm nghèo nàn, tôi lặng người
Bí mật kinh hoàng sau tờ đăng ký xe máy của mẹ chồng: Cơn ác mộng của một cuộc hôn nhân tưởng như hoàn hảo
Từ ngày 22/11 đến cuối năm: Ba con giáp đón sóng may mắn, tài lộc hanh thông, sự nghiệp thăng tiến
Giải mã giấc mơ thấy người đã khuất xuất hiện trở lại
Từ cuối tháng 11: Sao tài lộc rực sáng, 4 con giáp bứt phá và hưởng lộc lớn