Cà rốt vô cùng tốt nhưng bạn phải biết chắc điều này trước khi ăn
Thịt bò vô cùng ngon và bổ dưỡng khi kết hợp với những thực phẩm này / Cách uống nước chanh mật ong tốt nhất trong ngày lạnh
Cà rốt là thực phẩm giàu dinh dưỡng và khoáng chất giúp tăng cường thể chất, nâng cao khả năng miễn dịch, phòng chống ung thư, thải độc gan... Cà rốt được ứng dụng nhiều trong chế biến các món ăn ngon.
Ngoài giá trị dinh dưỡng, cà rốt còn là một vị thuốc tốt chữa được nhiều bệnh. Chất sắt và vitamin A trong cà rốt có tác dụng phòng và chữa thiếu máu, tăng cường khả năng sinh trưởng đối với trẻ em. Đặc biệt tốt với những trường hợp tiêu chảy nhẹ làm mất các nguyên nhân gây rối loạn tiêu hóa, khiến nhu động ruột trở lại bình thường.
Đối với phụ nữ, cà rốt còn có tác dụng làm da hồng hào và mịn. Tuy cà rốt là một loại thức ăn ngon, bổ nhưng không nên ăn nhiều vì nếu ăn cà rốt nhiều và thường xuyên, cơ thể sẽ không chuyển hóa hết được beta-caroten.
Theo các chuyên gia, không nên ăn quá nhiều, đối với người lớn chỉ nên ăn 300g và trẻ nhỏ thì khoảng 150g cà rốt trong một tuần là đủ.
Việc ăn quá nhiều cà rốt sẽ dễ gặp phải rắc rối sau:
Nếu nạp quá nhiều chất carotene từ cà rốt sẽ khiến da bị biến đổi thành màu vàng
Mắc bệnh vàng da
Carotene – hoạt chất tạo nên màu vàng cam cho cà rốt. Nếu cơ thể bạn nạp quá nhiều chất carotene sẽ khiến da bị biến đổi thành màu vàng do gan bị nhiễm độc.
Gây rối loạn kinh nguyệt
Phụ nữ ăn quá nhiều (hơn 0,5 lít nước ép cà rốt hoặc hơn 300g cà rốt/ngày) sẽ gây ra hiện tượng rối loạn kinh nguyệt, thậm chí là vô kinh một thời gian.
Gây táo bón
Tuy có lượng chất rất dồi dào nhưng chất xơ chứa trong cà rốt ở dạng không hòa tan, nếu ăn cà rốt quá nhiều mà không uống đủ nước sẽ làm chúng bị tắc nghẽn tại ruột và gây nên hiện tượng táo bón.
Gây ngộ độc natri
Chất hemoglobin trong cà rốt khi gặp natri trong cơ thể sẽ biến thành methemolobine – chất có thể khiến bạn bị ngộ độc . Khi bạn ăn quá nhiều cà rốt sẽ khiến lượng methemolobine trong cơ thể sản sinh ra quá nhiều, cơ thể không thể xử lý kịp thời, gây ngộ độc. Không những ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn mà nó còn có thể lấy đi tính mạng của bạn khi không sớm phát hiện và xử lý kịp thời.
Những điều cần tránh khi ăn cà rốt
Không nên giữ cả lá khi bảo quản cà rốt.
Khi mua cần lựa chọn cà rốt tươi, còn cứng, màu sắc tươi, bề mặt vỏ trơn láng, không bị thối rữa…
Trong quá trình chế biến nên rửa và cạo sạch vỏ, không nên gọt quá sâu vì phần lớn vitamin, khoáng chất đều tập trung ở phần vỏ.
Khi chế biến cà rốt thì nên xắt miếng để giữ được protein và dinh dưỡng.
Lưu ý, khi bảo quản cà rốt không để lại lá vì các vitamin, muối khoáng và nước rút dần khỏi củ chuyển lên lá, khiến cho mất đi lượng lớn các chất dinh dưỡng, làm cho cà rốt bị mềm thời gian sử dụng bị rút ngắn.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Bàng hoàng phát hiện bí mật trong tủ chén, mối quan hệ mẹ chồng - nàng dâu thay đổi đầy bất ngờ!
Loài hoa này có tên rất hay và mang ý nghĩa đẹp nhưng đại kỵ khi đặt lên ban thờ thắp hương
Bí ẩn 800 triệu trên bàn thờ người chồng vừa khuất: Cú sốc lớn khi sự thật được hé lộ
Mỗi tháng chỉ tiêu 10 triệu vẫn bị chồng chê hoang phí, mẹ chồng không ngừng cằn nhằn: Cuộc chiến làm dâu quá mệt mỏi!
Một loại lá quý hiếm của Việt Nam, vô cùng đắt đỏ, giá bán cả trăm triệu đồng/kg
Cách sơ cứu khẩn cấp khi bị rắn độc cắn