Cà xỉu: Đặc sản có tên rất 'ngộ' của Hà Tiên nhưng lại khiến người ta mê mẩn
Nghề độc đáo nâng tầm ẩm thực của phụ nữ Huế xưa / Việt Nam vào top điểm đến ẩm thực tốt nhất
Đến Hà Tiên, du khách sẽ được giới thiệu món đặc sản có cái tên rất ngộ: Con cà xỉu. Tên đã không đẹp, ngoại hình của loài động vật này cũng chẳng lấy gì bắt mắt. Để tả sơ sơ thì con cà xỉu có hai mảnh như chem chép nhưng lại nhấn nhá thêm chiếc râu dài ngoằng khó hiểu.
Cận cảnh sinh vật có cái tên ngộ nghĩnh cà xỉu. (Ảnh minh họa)
Nhiều người chắc chắn sẽ cảm thấy e dè, sợ sệt và chẳng đủ dũng khí để ăn thử nếu lần đầu tiên trông thấy món đặc sản lạ lùng này. Nhưng cà xỉu là một món ăn ngon, thịt dai dai, giòn sựt. Lai rai “mồi nhấm” hay no nê với cơm nóng đều là sự kết hợp hoàn hảo.
Bỏ qua cái tên và ngoại hình đáng sợ, cà xỉu là một món ăn ngon nên thử khi đến Hà Tiên. (Ảnh minh họa)
Cà xỉu thường nằm sâu dưới bùn cát và người ta sẽ cào lên để thu hoạch chúng. Sau khi bắt về, người ta sẽ rửa thật sạch bùn đất, giữ nguyên phần râu lại để chế biến. Nếu món còn tươi, vừa đánh bắt lên thì cứ đem đi xào tỏi là chẳng gì bằng. Còn không, người ta sẽ bảo quản chúng để ăn dần.
Người dân đi cào cà xỉu. (Ảnh: Khám phá cuộc sống)
Muốn bảo quản được lâu, người Hà Tiên thường dùng cà xỉu để ngâm muối. Rắc đều muối rồi trộn tắc, đường, mắm để tạo nên tổng thể hương vị hài hoà và đặc sắc. Công đoạn này đòi hỏi độ canh chuẩn xác của người làm để món không quá mặn hay dễ bị hỏng. Từ cà xỉu muối mà nơi đây đã tạo ra nhiều món ăn thơm ngon hấp dẫn.
Cà xỉu được đem muối để giữ được lâu hơn. (Ảnh minh họa)
Quen thuộc nhất là gỏi cà xỉu với cái mằn mặn, giòn tươi hấp dẫn. Người ta sẽ chần sơ cà xỉu muối qua nước để giảm độ mặn. Xoài bào sợi trộn với giấm, đường, nước mắm rồi trộn cà xỉu vào cùng. Rắc đậu phộng rang, rau răm, hành phi lên trên hỗn hợp thế là đã hoàn thành một đĩa gỏi khai vị đặc sắc.
Món ăn chỉ nhìn thôi đã khiến thực khách chảy nước miếng.
Gỏi cà xỉu (Ảnh minh họa)
Thịt cà xỉu giòn giòn và có độ ngọt tươi đặc trưng khiến người ta nhai mãi vẫn ghiền. Bởi thế mà tuy chẳng cao sang nhưng món ăn này đã trở thành hương vị khó phai trong lòng thực khách khi khám phá ẩm thực Hà Tiên.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Tử vi tuổi Hợi tháng 11/2024: Khai phá tiềm năng và đối mặt thách thức
Người xưa căn dặn: 'Người quá tốt bụng thì phước ít hơn', một khi bạn hiểu được những quy luật trời ban này, phúc lành sẽ tự đến trước cửa nhà bạn
Người xưa có câu: 'Nam không nên lấy Tứ Bạch, nữ không nên lấy Tam Hoa', câu này có ý nghĩa gì? Hiện tại còn áp dụng được không?
Người xưa có câu: 'Đám cưới không tặng ô, đám tang không đưa tiền phúng sau', là vì sao?
Giải mã giấc mơ thấy người đã khuất xuất hiện trở lại
Tử vi ngày 22/11/2024 của 12 con giáp: Tuổi Thìn sự nghiệp thăng tiến, thu hoạch lợi nhuận khủng từ kinh doanh