Đời sống

Cà xỉu: Đặc sản có tên rất 'ngộ' của Hà Tiên nhưng lại khiến người ta mê mẩn

Đảm bảo nghe tên này xong bạn sẽ phải tò mò về hương vị của món đấy.

Nghề độc đáo nâng tầm ẩm thực của phụ nữ Huế xưa / Việt Nam vào top điểm đến ẩm thực tốt nhất

Đến Hà Tiên, du khách sẽ được giới thiệu món đặc sản có cái tên rất ngộ: Con cà xỉu. Tên đã không đẹp, ngoại hình của loài động vật này cũng chẳng lấy gì bắt mắt. Để tả sơ sơ thì con cà xỉu có hai mảnh như chem chép nhưng lại nhấn nhá thêm chiếc râu dài ngoằng khó hiểu.

Con cà xỉu: Đặc sản có tên rất 'ngộ' của Hà Tiên nhưng lại khiến người ta mê mẩn - 1

Cận cảnh sinh vật có cái tên ngộ nghĩnh cà xỉu. (Ảnh minh họa)

Nhiều người chắc chắn sẽ cảm thấy e dè, sợ sệt và chẳng đủ dũng khí để ăn thử nếu lần đầu tiên trông thấy món đặc sản lạ lùng này. Nhưng cà xỉu là một món ăn ngon, thịt dai dai, giòn sựt. Lai rai “mồi nhấm” hay no nê với cơm nóng đều là sự kết hợp hoàn hảo.

Con cà xỉu: Đặc sản có tên rất 'ngộ' của Hà Tiên nhưng lại khiến người ta mê mẩn - 2

Bỏ qua cái tên và ngoại hình đáng sợ, cà xỉu là một món ăn ngon nên thử khi đến Hà Tiên. (Ảnh minh họa)

Cà xỉu thường nằm sâu dưới bùn cát và người ta sẽ cào lên để thu hoạch chúng. Sau khi bắt về, người ta sẽ rửa thật sạch bùn đất, giữ nguyên phần râu lại để chế biến. Nếu món còn tươi, vừa đánh bắt lên thì cứ đem đi xào tỏi là chẳng gì bằng. Còn không, người ta sẽ bảo quản chúng để ăn dần.

Con cà xỉu: Đặc sản có tên rất 'ngộ' của Hà Tiên nhưng lại khiến người ta mê mẩn - 3

Người dân đi cào cà xỉu. (Ảnh: Khám phá cuộc sống)

Muốn bảo quản được lâu, người Hà Tiên thường dùng cà xỉu để ngâm muối. Rắc đều muối rồi trộn tắc, đường, mắm để tạo nên tổng thể hương vị hài hoà và đặc sắc. Công đoạn này đòi hỏi độ canh chuẩn xác của người làm để món không quá mặn hay dễ bị hỏng. Từ cà xỉu muối mà nơi đây đã tạo ra nhiều món ăn thơm ngon hấp dẫn.

 

Con cà xỉu: Đặc sản có tên rất 'ngộ' của Hà Tiên nhưng lại khiến người ta mê mẩn - 4

Cà xỉu được đem muối để giữ được lâu hơn. (Ảnh minh họa)

Quen thuộc nhất là gỏi cà xỉu với cái mằn mặn, giòn tươi hấp dẫn. Người ta sẽ chần sơ cà xỉu muối qua nước để giảm độ mặn. Xoài bào sợi trộn với giấm, đường, nước mắm rồi trộn cà xỉu vào cùng. Rắc đậu phộng rang, rau răm, hành phi lên trên hỗn hợp thế là đã hoàn thành một đĩa gỏi khai vị đặc sắc.

Con cà xỉu: Đặc sản có tên rất 'ngộ' của Hà Tiên nhưng lại khiến người ta mê mẩn - 5

Món ăn chỉ nhìn thôi đã khiến thực khách chảy nước miếng.

Con cà xỉu: Đặc sản có tên rất 'ngộ' của Hà Tiên nhưng lại khiến người ta mê mẩn - 6

Gỏi cà xỉu (Ảnh minh họa)

Thịt cà xỉu giòn giòn và có độ ngọt tươi đặc trưng khiến người ta nhai mãi vẫn ghiền. Bởi thế mà tuy chẳng cao sang nhưng món ăn này đã trở thành hương vị khó phai trong lòng thực khách khi khám phá ẩm thực Hà Tiên.

 

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm