Đời sống

Các bài thuốc dân gian trị cảm lạnh cực kì đơn giản

DNVN – Cảm lạnh hay trong Đông y gọi là thương hàn, bao gồm các triệu chứng như ho, sốt, sổ mũi, hắt hơi. Đây là một bệnh truyền nhiễm do virus gây ra và thường không có thuốc đặc trị. Thế nhưng, chúng ta vẫn có thể điều trị những triệu chứng bằng các bài thuốc dân gian đơn giản và hiệu quả ngay tại nhà.

Điểm qua những cách trị mụn trong dân gian có thể bạn chưa biết / Bài thuốc dân gian trị rong kinh hiệu quả tại nhà

Nguyên nhân gây cảm lạnh
Một số virus gây cảm lạnh xuất hiện theo mùa và sinh trưởng tốt hơn trong điều kiện thời tiết lạnh hoặc ẩm ướt. Mặc khác khi trời lạnh, đường hô hấp sẽ nhạy cảm hơn làm tăng nguy cơ bị cảm lạnh.
Các triệu chứng thường xuất hiện 3 ngày sau khi nhiễm virut và bệnh kéo dài trong 7 – 10 ngày tùy theo sức đề kháng của mỗi người.
Các bài thuốc dân gian thường được áp dụng để điều trị cảm lạnh
1. Xông tỏi.
Không những là nguyên liệu thiết yếu cho nhà bếp, tỏi có dược tính mạnh và kháng khuẩn rất tốt.
Xông tỏi giúp thông mũi và cải thiện cảm lạnh

Nguyên liệu: 5-7 nhánh tỏi.
Cách làm:
- Giã nát tỏi sau đó cho vào một cái cốc.
- Bịt kín miệng cốc nhưng chùa một lỗ nhỏ để cho ống hút vào.
- Ghé mũi vào đầu kia của ống hút để xông mũi.
Ngoài ra, ăn các món ăn có thành phần tỏi cũng có tác dụng giải cảm khá tốt.
2. Uống nước chanh, mật ong.
Chanh chứa vitamin C và các chất khoáng giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể. Còn mật ong lại có tính kháng khuẩn mạnh. Chính vì vậy, nước chanh mật ong có tác dụng rất tốt để điều trị cảm lạnh.
Nước chanh, mật ong có tác dụng kháng khuẩn mạnh.

Nguyên liệu: 1 trái chanh, 2 muỗng cà phê mật ong.
Cách làm:
- Chanh vắt lấy nước cốt vào cốc.
- Pha nước ấm và mật ong vào nước cốt chanh rồi khuấy đều.
- Uống khi còn ấm sẽ có tác dụng tốt hơn.
3. Cháo hành, tiêu.
Cháo hành là món ăn được rất nhiều người áp dụng để trị những cơn cảm lạnh. Khi bị bệnh, chúng ta thường không có cảm giác ngon miệng và sợ mùi tanh. Một bát cháo hành nóng và tiêu cay sẽ giúp bạn cảm thấy ngon miệng hơn.

Cháo hành là món ăn quen thuộc mà dân gian dùng để trị cảm lạnh
Nguyên liệu: 1/3 chén gạo, 2 củ hành tím, hành lá, 1 muỗng cà phê hạt tiêu xay.
Cách làm:
- Vo sạch gạo sau đó cho vào nồi nước nấu cho đến khi hạt gạo nở nhừ.
- Giã hành tím cho nhuyễn, sau đó cho vào nồi cháo, nêm gia vị vừa miệng, để tầm 2 – 3 phút rồi tắt bếp.
- Cho tiêu và hành lá vào nồi cháo.
Ngoài ra, chúng ta nên áp dụng các biện pháp phòng ngừa, đặt biệt là những lúc thời tiết giao mùa như rửa tay sạch với xà phòng, giữ ấm cho cơ thể và ăn uống đầy đủ để tăng cường sức khỏe đồng thời giảm nguy cơ mắc bệnh.
Tuệ Tâm (tổng hợp)
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm