Cách ăn biến quả trứng thành "thần dược" hoặc "độc dược"?
4 bài thuốc dân gian cực quý báu từ trứng chim cút / Trứng gà nhất định không được ăn chung cùng thực phẩm này kẻo rước bệnh vào người
Một nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí y học JAMA của Hiệp hội Y khoa Mỹ đã chỉ trích món trứng – thức ăn thường xuyên và phổ biến ở nhiều quốc gia – rằng chúng có thể gây bệnh tim và chết sớm nếu bị ăn hàng ngày.
Cụ thể, theo khảo sát trên gần 30.000 người tại Mỹ với thời gian theo dõi tối đa là 31 năm, các nhà khoa học từ Đại học Northwestern (Mỹ) chỉ cần ăn 1 quả trứng mỗi ngày, nguy cơ mắc bệnh tim có thể tăng 17% và nguy cơ chết sớm do mọi nguyên nhân cao hơn 18 %. Với 3-4 quả trứng mỗi tuần, nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn 6% và nguy cơ tử vong sớm cao hơn 8%.
Nguyên nhân được nhóm nghiên cứu này chỉ ra chính là hàm lượng cholesterol quá cao mà người ghiền món trứng tiêu thụ phải.
Kết quả mới này gây tranh cãi nảy lửa vì chỉ mới tháng 5-2018 vừa qua, một nghiên cứu khác công bố trên tạp chí y khoa Heart và được tạp chí y khoa danh tiếng BMJ trích đăng lại chứng minh trứng tốt cho tim và với 5-6 quả một tuần, bạn có thể ngừa đến 26% nguy cơ đột quỵ.
Nghiên cứu bênh vực trứng đến từ nhóm khoa học gia Anh và Trung Quốc, do Trường Y tế Công cộng thuộc Trung tâm Khoa học Y tế Đại học Bắc Kinh dẫn đầu, nghiên cứu trên hơn 512.000 người Trung Quốc và cho biết chính việc ít ăn trứng khiến người Trung Quốc dễ bị bệnh thiếu máu cơ tim và các sự cố mạch vành hơn người phương Tây, từ đó tỉ lệ đột quỵ tăng.
Nhóm nghiên cứu không phủ nhận cái hại của cholesterol như lại tìm thấy nhiều chất có lợi khác như protein chất lượng cao, nhiều vitamin và đặc biệt là 2 chất phospholipids và carotenoids có giá trị lớn trong việc bảo vệ hệ tim mạch.
Trước nhiều nghiên cứu trái chiều, đa phần các nhà khoa học không tham gia 2 nghiên cứu trên cho rằng nên ăn trứng điều độ và quan tâm đến các món khác mà bạn hay ăn ngoài trứng vì lợi hay hại còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố.
Giáo sư Tom Sanders, nhà khoa học danh tiếng trong lĩnh vực tim mạch từ Đại học King (London, Anh) cho rằng 3-4 quả trứng/tuần sẽ đủ gây hại với chế độ ăn "kiểu Mỹ", vốn khá nhiều thịt bên cạnh món trứng. Với các quốc gia tiêu thụ ít thịt hơn, đặc biệt là ít thịt đỏ, 3-4 quả trứng mỗi tuần là hợp lý vì lượng cholesterol tổng thể mà một người tiêu thụ sẽ không quá cao. Không ăn trứng là không nên và ăn nhiều quá (đến 1 quả/1 ngày) là không nên.
Bà Victoria Taylor, chuyên gia dinh dưỡng cao cấp tại Quỹ Tim mạch Anh và nhiều nhà khoa học khác cũng đồng tinh với mức 3-4 quả trứng 1 tuần. Còn tại Mỹ, mức khuyến cáo chung về ăn trứng hợp lý là 3 quả/tuần.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Quảng Ninh: Chú rể cầm lái 'ngựa hoang' Ford Mustang tông vào dải phân cách nát đầu xe
Người xưa khuyên: Trồng cây này trước nhà phải chặt bỏ ngay kẻo đen đủi kéo đến
3 công dụng khi cắm chiếc tăm bông vào lọ dầu gió, rất ít người biết
Loại cá đặc sản tiền triệu của miền Tây từng hot rần rần nay bất ngờ rớt giá, dân rao bán chỉ từ 300.000 đồng/kg, mua nhanh còn kịp
Cho vợ 200 triệu, người chồng bàng hoàng phát hiện vợ có 7 đời chồng và bỏ rơi 6 con riêng
Món ăn đặc sản nổi tiếng ở Phú Thọ, nhìn thì đáng sợ nhưng lại cực ngon và tốt cho sức khỏe