Cách bảo quản, xử lý thức ăn thừa an toàn
Bỏ túi cách chọn mít chín ngon, làm mít nhanh chín / Mẹo bảo quản đồ ăn trong tủ lạnh đúng cách
Thức ăn thừa được lưu trữ không đúng cách khi ăn vào có thể dẫn đến ngộ độc thực phẩm, rối loạn tiêu hóa, tiềm ẩn nhiều nguy cơ bệnh tật. Để bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình, bạn nên nhớ kỹ những cách bảo quản thức ăn thừa an toàn, đúng cách dưới đây.
Bí quyết bảo quản thức ăn thừa an toànThức ăn thừa cần được bảo quản ở nhiệt độ dưới 5°C và hâm nóng lại ở nhiệt độ ít nhất là 60°C. Bảo quản ở nhiệt độ trên 5ºC hay hâm nóng thức ăn thừa ở nhiệt độ thấp hơn 60°C đều dễ dàng tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập vào thức ăn và nhân lên.
Thông thường, ngăn mát tủ có độ lạnh tuyệt đối từ 0 - 3 độ C. Tuy nhiên với đa phần tủ lạnh, khí lạnh đi từ trong ra ngoài, do vậy cần lưu ý, thực phẩm cần bảo quản lâu nên sắp xếp gần lưng tủ để ổn định độ lạnh.
Cách bảo quản, xử lý thức ăn thừa an toàn
Bạn không nên để tủ lạnh quá đầy vì khí lạnh cần có không gian để lưu thông giúp thực phẩm trong tủ được bảo quản ở nhiệt độ phù hợp và không bị hỏng. Lưu ý, nên hạn chế đặt các hộp lớn ở trong vì sẽ chắn luồng khí lạnh thổi từ lưng tủ ra ngoài.
Có thể sử dụng các loại rổ có nhiều mắt đan để sắp xếp đồ gọn gàng và đảm bảo lưu thông khí lạnh.
Cất đồ ăn vào tủ lạnh sớmTrong vòng 2 giờ sau khi nấu, thức ăn cần được bảo quản trong tủ lạnh để đảm bảo tươi ngon và an toàn hơn.
Với tủ lạnh thông thường, không nên để trứng sữa ngoài khoang cánh do vị trí này không đủ độ lạnh khiến chúng dễ bị hỏng. Tốt nhất nên đặt trong các hộp chuyên dụng và cất tại vị trí giữa nơi có độ lạnh ổn định hơn.
Cách bảo quản một số món ăn- Các loại giò chả có thể để 4-6 ngày trong ngăn mát tủ lạnh; 10 ngày trong ngăn đá
- Các loại thịt bò, gà, heo nên bảo quản tối đa 1-2 ngày trong ngăn mát
- Cơm nên bảo quản trong tủ lạnh 1 giờ sau khi nấu và không nên giữ trong tủ lạnh quá 6 ngày.
- Thịt quay bảo quản được 3-5 ngày trong ngăn mát
- Xúc xích bảo quản trong 7 ngày nếu đã mở gói; 14 ngày nếu chưa mở gói
- Nước hoa quả có thể bảo quản từ 7-10 ngày với hộp đã mở; 3 tuần với hộp chưa mở
- Với các loại hoa quả chuối, táo, cam, dâu,... tuỳ vào độ tươi có thể bảo quản từ 2-3 ngày trong ngăn mát tủ lạnh.
- Thực phẩm tươi sống cần chế biến ngay trong ngày có thể để trong ngăn mát ở 0-3 độ C mà không cần cấp đông.
Lưu ý: Nhữngthực phẩm giàu dinh dưỡngbạn tuyệt đối không cất trong tủ lạnh qua đêm như: rau chín, trứng rán thịt, trứng đúc thịt, canh cua… vì sẽ sinh ra chất độc gây hại cho cơ thể.
Sử dụng các loại hộp thủy tinh chuyên dụng có nắp kín không gây mùi để bảo quản.
Một số lưu ý khi bảo quản thức ăn trong tủ lạnh:
- Thực phẩm đã lấy ra khỏi ngăn đông đá thì phải dùng luôn.
- Thực phẩm mới cho vào ngăn đông đá nên để ở phía trong. Thực phẩm cũ nên xếp ra ngoài để dùng trước.
- Nên gắn nhãn đề ngày trên thực phẩm để tránh trường hợp để thức ăn quá hạn sử dụng.
- Dù thức ăn để trong tủ lạnh, thực phẩm vẫn cần được bảo quản trong hộp riêng, đậy kín.
- Một số thực phẩm như pho mai, cá nên được bọc kín bằng giấy bạc.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Chăm sóc mẹ già suốt 10 năm nhưng không được chia mảnh đất nào, đến lúc đọc kỹ lại di chúc tôi mới òa khóc
Tử vi ngày 22/12/2024 của 12 con giáp: Tuổi Mão công việc thăng hoa, tuổi Tỵ cẩn thận sai lầm
Mẹo vệ sinh quạt điện trong 5 phút không cần tháo khung hay rửa nước sạch bong như mới
Con gái dắt 3 chú chó Ngao Tạng đi bộ mãi không về, bố đi tìm thấy cảnh tượng dở khóc dở cười
Loại rau dại từng cho lợn ăn giờ được săn lùng với giá 500 nghìn đồng/kg
Bố di chúc để lại nhà cùng 2,7 tỷ tiền tiết kiệm cho mẹ kế, chúng tôi kéo nhau gặp luật sư để rồi nhận cái kết sững người