Đời sống

Cách đơn giản để không bị đầy hơi khi ăn

Để không bị đầy hơi sau khi ăn bạn cần chú ý những điều dưới đây nhé.

Những thực phẩm nhiều người thích nhưng càng ăn càng gây hại dạ dày / 4 thực phẩm có khả năng làm "thủng" dạ dày nếu dùng khi đói, số 2 cực kỳ nguy hiểm

Nhai chậm lại

Cách đơn giản để không bị đầy hơi khi ăn

Đầy bụng sau khi ăn khiến bạn bị khó chịu. Nguồn ảnh: Internet

Bạn có thường xuyên ngồi ăn với tốc độ nhai cực nhanh tưởng như đang "ngấu nghiến" đĩa thức ăn chỉ trong vài phút? Đây là một trong những thói quen hàng đầu gây chứng đầy hơi sau khi ăn mà nhiều người mắc phải.

Việc nuốt quá nhiều không khí khiến bụng bị chướng lên gây cảm giác khó chịu. Bên cạnh đó hiện tượng nuốt nhiều không khí cũng dễ gặp ở những người tập thể dục cường độ cao, hút thuốc và hay nhai kẹo cao su. Nhưng, ăn quá nhanh vẫn là thủ phạm hàng đầu.

Cách tốt nhất là hãy nhai chậm lại, hãy hoàn thành việc "nhai và nuốt từng miếng" xong trước khi lặp lại với miếng tiếp theo. Ngoài ra, hãy thử ăn miếng nhỏ hơn, không há to miệng khi nhai hay nói chuyện trong khi ăn để giảm đầy hơi.

Hiểu được tình trạng của bản thân

Việc nhạy cảm với đồ ăn có thể gây ra chứng rối loạn tiêu hóa bao gồm các triệu chứng như đầy hơi. Tình trạng kém hấp thu carbonhydrate là nguyên nhân gây đầy hơi có thể gặp ở nhiều loại thực phẩm.

 

Chẳng hạn như những người bị chứng không dung nạp lactose có thể bị đầy hơi sau khi ăn các sản phẩm từ sữa. Hay người không tiêu hóa được đường fructose cũng có thể bị chướng bụng sau khi ăn một số loại trái cây.

Ngoài ra, nhiều người bị đầy hơi sau khi tiêu thụ rượu đường, thường được tìm thấy trong các sản phẩm không đường và ít đường.

Để giải quyết được tình trạng này thì cách tốt nhất là bạn phải loại trừ được các lựa chọn thực phẩm có thể gây đầy hơi và các triệu chứng tiêu hóa khó chịu khác sau khi ăn. Một khi đã hiểu rõ về các loại thực phẩm mà bạn không tiêu hóa tốt thì chỉ cần tránh ăn chúng thì chứng đầy hơi sau khi ăn của bạn sẽ được loại bỏ.

Không ăn quá nhiều chất xơ

Chất xơ là một loại carbohydrate có trong những thực phẩm có nguồn gốc thực vật mà cơ thể không thể tiêu hóa được. Nó có một số chức năng quan trọng trong cơ thể, chẳng hạn như giúp điều chỉnh lượng đường trong máu và tiêu thụ đường.

 

Tuy nhiên, thực phẩm giàu chất xơ khiến cơ thể sản xuất ra lượng khí quá mức. Một số thực phẩm giàu chất xơ bao gồm: đậu, táo, cam, ngũ cốc nguyên hạt, bông cải xanh…

Cảnh giác với việc không dung nạp thực phẩm và dị ứng

Đầy hơi là một triệu chứng điển hình của việc không dung nạp thực phẩm hoặc dị ứng. Không dung nạp và dị ứng có thể khiến sản xuất khí quá mức trong đường tiêu hóa.

Các loại thực phẩm có thể gây dị ứng là:

Đậu phộng

 

Hạt dinh dưỡng như quả óc chó

Tôm, cua

Trứng

Sữa

Tránh thực phẩm nhiều chất béo

 

Chất béo là một phần thiết yếu của bất kỳ chế độ ăn uống lành mạnh và là một nguồn năng lượng quan trọng. Cơ thể tiêu hóa chất béo từ từ vì chúng mất nhiều thời gian hơn hầu hết các loại thực phẩm khác để đi qua đường tiêu hóa và khiến chúng ta no lâu. Do đó sẽ dẫn đến tình trạng đầy hơi. Cần tránh thực phẩm có nhiều chất béo có thể giúp giảm đầy hơi.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm