Đời sống

Cách đơn giản để phân biệt yến sào thật và giả

Yến sào là một loại thực phẩm vô cùng quý với rất nhiều tác dụng khác nhau đối với sức khỏe của con người, chính vì vậy, hiện nay, nhu cầu sử dụng tổ yến trên thị trường ngày càng tăng, kết hợp với giá trị kinh tế cao nên tổ yến đã bị làm giả rất nhiều, bày bán ở khắp mọi nơi.

Hầm xương đừng vội cho nước đun ngay, làm thêm bước này nước xương có màu trắng sữa, thơm phức / Mẹ sắp sinh học ngay cách phân biệt là vỡ ối hay són tiểu

Giá yến thường khá cao nên hàng giả hàng nhái cũng xuất hiện rất nhiều. Nếu người mua không có kinh nghiệm phân biệt thì nguy cơ mất tiền oan vì mua phải hàng giả rất cao. Làm thế nào để nhận diện được yến sào thật giả để người tiêu dùngmua đúng hàng chất lượng, dưới đây là một số cách giúp dễ dàng nhận biết được yến thật giả.

Cách đơn giản để phân biệt yến sào thật và giả

Tổ yến là loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe.

Quan sát tổ yến bằng mắt thường

Tổ yến giả thường được làm giả rất tinh vi từ tinh bột, lòng trắng trứng và sụn cước cá. Nếu nhìn qua, bạn sẽ không thể phân biệt được đâu là tổ yến sào giả, đâu là tổ yến thật, bởi những chiếc tổ yến giả được làm quá tinh vi, dễ dàng đánh lừa thị giác của người mua.

Nhưng nếu bạn chỉ cần quan sát kỹ một chút là có thể phân biệt thật giả ngay, tổ yến thật thường khá thô và xơ, còn tổ yến giả sẽ mềm mại hơn, nếu bạn giơ tổ yến thật trước ánh sáng mặt trời, bạn sẽ thấy ánh sáng xuyên qua những sợi yến, và bạn sẽ thấy sợi yến có màu trắng đục; còn đối với tổ yến giả khi đưa ra trước ánh sáng, sợi yến sẽ có hiện tượng phản quang và có màu trắng trong suốt.

Cách đơn giản để phân biệt yến sào thật và giả

Tổ yến giả khi đưa ra trước ánh sáng, sợi yến sẽ có hiện tượng phản quang và có màu trắng trong suốt.

 

Nếu tinh ý hơn, bạn sẽ thấy khi cần trên tay, tổ yến thật nhẹ và thô hơn rất nhiều so với tổ yến giả, tổ yến thật chỉ có trọng lượng khoảng từ 3.5 đến 15g; còn tổ yến giả thường nặng tới 20g.

Ngâm 1 ít tổ yến với nước sạch

Nếu là tổ yến giả gặp nước sẽ nở ngay sau 2-3 phút và sau đó bóp vào tổ yếnsẽ nhão ra vì do cấu trúc là tinh bột.

Nếu là yến thật khi nhâm, đun sôi trong 1 thời gian 10-20 phút ( đun cách thủy ) sẽ không tan và nhão mà chỉ thành những sợi yến nguyên vẹn. Nếutổ yến không nhão ra, có thểtổ yến đó làm giả tinh vi, ta tiếp tục đem đun sôi khoảng 5 phút. Nếu là yến giả hoặc hàng kém chất lượng (có pha, không nguyên chất) sẽ tan ra hết hoặc tan ra một lượng lớn tùy theo lượng pha không nguyên chất. Đối với yến thật sẽ nở ra và không tan.

Cách đơn giản để phân biệt yến sào thật và giả

Tổ yến giả gặp nước sẽ nở ngay sau 2-3 phút và sau đó bóp vào tổ yến sẽ nhão ra vì do cấu trúc là tinh bột.

 

Nhỏ thuốc Luigon (loại thuốc đặc trưng để xác định tinh bột) vào nồi yến đang đun sẽ cho phản ứng tạo màu xanh (không còn màu khi đun sôi để nguội). Riêngtổ yến thật (không pha trộn) sẽ không có phản ứng tạo màu vì không có tinh bột.

Yến giả khi đun có mùi catbonat natri rất hắc, khi sôi có nhiều bọt để qua đêm có màu vàng hôi như bị thiu. yến thật đun sôi ít bọt có mùi đặc trưng của yến.

Cho tổ Yến vào dung dịch iốt

Cách đơn giản để phân biệt yến sào thật và giả

Yến Sào thô có phủ bột hoặc giả sẽ chuyển sang màu xanh, do tinh bột tác dụng với iôt biến thành màu xanh.

 

Yến Sào thô có phủ bột hoặc giả sẽ chuyển sang màu xanh, do tinh bột tác dụng với iôt biến thành màu xanh. Đối với yến huyết – Yến sào có màu đỏ, hoặc hồng, khi nhúng một ít vào nước trà (hoặc chè xanh) nếu gặp yến giả nhuộm ôxit sắt thì chúng sẽ phản ứng hoá học và đen sẫm lại. Hoặc khi ngâm trong nước, tổ yến giả nhuộm phẩm màu sẽ bị mất màu, tan trong nước, còn tổ yến thật dù có đem nấu chín trong nước sôi 100C nó vẫn còn nguyên màu sắc.

Nếm thử mùi vị

Đối với yến thật : khi đun sôi có mùi tanh đặc trưng (nhiều hoặc ít tùy thuộc vào đặc điểm mỗi tổ yến) dù ở trạng thái thô ban đầu không có mùi. Khi đun sợi nở, không tan và không nhão. Tùy theo độ tuổi của yến sẽ cho sợi dai nhiều hay ít.

Đối với yến giả: có mùi tanh của cá, mực khi ở trạng thái thô ( chưa ngâm nước ) và khi chưng sôi sẽ không có mùi tanh đặc trưng . . . .thâm chí có tổ có mùi chất tẩy trắng. Khi đun sôi sợi nhão và tan ra vì có cấu trúc là tinh bột.

Dùng lửa đốt tổ yến

 

Một cách nhận biết tổ yến giả đơn giản nữa bạn có thể áp dụng đó là, cắt một phần nhỏ của tổ yến và dùng lửa đốt, tổ yến thật sẽ cháy tự nhiên và không có tia lửa và bụi than bắn ra trong quá trình cháy, và đó chính là những dấu hiệu của tổ yến giả, tổ yến giả khi đôt thường có bụi than và có mùi khét khó chịu.

Trên đây là những kinh nghiệm chọn yến, hi vọng sẽ giúp ích cho nhiều người trong việc mua và sử dụng yến sào, tiến tới việc tiêu dùng thông minh.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm