Cách đơn giản khử độc măng tươi
Sai lầm tai hại khi ăn măng mà rất nhiều người mắc phải, tránh kẻo ngộ độc bất ngờ / Cách nấu bún măng vịt ngon miễn chê
Vì măng tươi có hàm lượng cyanide rất cao, khi người ăn phải măng có chứa nhiều cyanide, dưới tác động của các enzym đường tiêu hóa, cyanide ngay lập tức biến thành acid cyanhydric (HCN), là một chất cực độc với cơ thể và gây ngộ độc.
Măng tươi, ngon không có hóa chất: Là măng có vỏ mỏng, giòn, nhiều nước; vị tươi ngon có mùi thơm đặc trưng.
Sơ chế măng là khâu quan trọng để tẩy chất độc tự nhiên trong măng, vì chất HCN hòa tan trong nước luộc, nước rửa và bay hơi theo hơi nước sôi. Nên sau khi mua về, bạn hãy bóc hết vỏ, hoặc thái miếng vừa ăn, sau đó hãy rửa sạch và ngâm măng trong nước muối hoặc nước vo gạo khoảng 30 phút - 45 phút, sau đó luộc ít nhất 2- 3 lần nước trong vòng 15 - 20 phút. Trong quá trình luộc, nên mở vung để chất độc bay hơi.
Hoặc măng tươi đem bóc vỏ và ngâm trong nước vôi trong khoảng 30-60 phút. Sau đó cho măng vào nồi luộc vài lần cho tới khi nước trong, không còn đục của nước vôi thì cho măng ra rửa sạch và chế biến.
Dù là măng tươi hay măng khô, bạn cũng không vội vàng bỏ qua các khâu sơ chế cần thiết trên để loại bỏ chất độc có trong măng.
Đặc biệt, trẻ nhỏ, người cao tuổi không nên ăn măng, nếu ăn nhiều măng sẽ rất khó tiêu hoá, thậm chí có thể gây tắc ruột nếu ăn nhiều và ăn kết hợp với các thực phẩm khó tiêu khác.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Thoát mác gái hư, Lê Bống nay đẹp như 'thần tiên tỷ tỷ': Dân tình sốc visual, dụi mắt nhận không ra
Mỹ nữ xứ Trung cosplay Ahri, quyết đem đến phiên bản chưa từng có
'Nữ thần phòng gym' Châu Á chuộng đồ khoe vòng 1 nhức nhối, hễ đi tập lại 'đốt mắt'
Vẻ gợi cảm khó cưỡng của nhà thiết kế Angel Phạm
'Đệ nhất mỹ nhân fitness' khoe dáng nét hơn Sony, body 'hót hòn họt' hiếm có khó tìm
Con gái út Quyền Linh thả dáng cực xinh đẹp, nhan sắc thăng hạng chuẩn 'Hoa hậu tương lai' gây mê