Cách kho cá không tanh, nhanh nhừ mà vẫn chắc thịt: Trời lạnh mà ăn cùng cơm thì ngon hết sảy
Hướng dẫn cách làm mận lắc giòn ngon, chua cay chuẩn vị / Cách làm giá đỗ trắng múp không cần tưới, hơn 2 ngày là được thu hoạch
Để làm món cá kho, bạn cần 1 con cá trắm/trôi khoảng 1kg (hoặc bất cứ loại cá nào mà bạn thích), 2 lạng thịt ba chỉ, ớt, riềng, hành củ, sả, mắm, muối, đường, xì dầu, hạt nêm, nước hàng.
Cách làm món cá khoĐể có món cá kho ngon, khâu sơ chế đóng vai trò vô cùng quan trọng. Cá mua về cần làm sạch vẩy, bỏ vây, mang, nội tạng và phần màng đen trong bụng cá. Cắt cá thành từng khúc.
Đem rửa cá với muối hạt hoặc rượu gừng, chanh tươi hoặc giấm để khử mùi tanh. Rửa cá bằng nước vo gạo cũng là một cách khử mùi tanh hữu hiệu. Sau đó, rửa lại cá bằng nước sạch một lần nữa và để ráo nước rồi mới đem ướp gia vị.
Thịt ba chỉ rửa sạch, thái miếng vuông như khi làm thịt kho tàu.
Các loại rau củ gia vị (ớt, riềng, hành củ, sả) rửa sạch, đập dập, thái nhỏ.
Đem cá ướp với 3 thài nước mắm, 2 thìa cà phê bột canh, 1 thìa đường, 1 thìa dầu hào, 1 thìa xì dầu, 1 thìa nước hàng, một chút hành, giềng, sả, hạt tiêu và ớt thái lát tùy theo khẩu vị. Gia giảm các loại gia vị cho phù hợp khẩu vị của gia đình và số lượng cá mà bạn chuẩn bị.
Để cho cá kho ngon, đậm đà, bạn nên ướp cá khoảng 2 tiếng (để trong tủ lạnh). Nếu không có thời gian cũng nên ướp cá ít nhất 30 phút.
Có thể ướp cá với lá chè tươi hoặc chè khô để khử mùi tanh, giúp cá có vị thơm ngon hơn.
Để cá không bị sát nồi, hãy rải một lớp riềng, gừng, sả dưới đáy nồi. Để gia tăng vị ngon cho cá, bạn có thể xếp cả mía ở phía dưới. Mía sẽ tạo độ ngọt tự nhiên cho món ăn. Sau đó mới đặt cá và thịt lên trên, trải đều hành, riềng, sả vào khỏng cách giữa thịt và cá.
Đổ nước nóng vào nồi cho tới khi xâm xấp mặt cá là được. Lưu ý, với món các kho, nên dùng nước nóng để cá không bị tanh.
Đặt nồi lên bếp đun với lửa lớn cho nước sôi thì hạ nhỏ lửa. Nếm thử nước kho xem đã vừa miệng hay chưa, có cần cho thêm gia vị hay không. Đun lửa liu riu trong khoảng 30 phút. Khi lượng nước trong nồi đã cạn gần hết thì bạn có thể tắt bếp.
Để cá kho ngon, nhừ cả xương mà vẫn chắc thịt, bí quyết chính là kho 2 lần.
Lần 1 là đun cho tới khi gần cạn nước thì tắt bếp và để nguội. Lần 2 cho cá lên bếp rồi đổ thêm một lượng nước nóng nữa vào xâm xấp mặt cá và tiếp tục kho cho đến khi cạn nước. Khi đó, cá sẽ chín nhừ có thể ăn được cả phần xương.
Để cá kho không bị vỡ, tuyệt đối không được lật hoặc đảo miếng cá trong lúc kho.
Khi cá chín, nên mở vung đợi cá nguội bớt rồi mới gắp cá ra đi. Nên dùng muôi kết hợp với đũa để gắp khúc cá được trọn vẹn, không bị vỡ.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Rắn sợ hai loại hoa, nếu bạn để vài bông trong nhà, rắn sẽ không dám vào nhà bạn
Uống bia 30 năm, tôi mới nhận ra trên nắp chai có một “bí mật nhỏ”. Nó mở ra với một vòng xoắn nhẹ, thực sự hữu ích
Cho thứ này vào chảo trước khi chiên rán, đảm bảo tất cả món ăn đều sẽ giòn tan và không bắn dầu
Vỏ mướp rất hữu ích đấy, đừng vứt đi! Ngâm với nước vo gạo sẽ đem đến tác dụng bất ngờ, nhà nào cũng cần
Bố mẹ vợ đòi ly hôn, vợ chồng tôi đến nơi chứng kiến cảnh tượng bi hài khó tin!
Người xưa nói: 'Lợn đến nhà thì nghèo, chó đến nhà thì phú, mèo đến nhà ắt có tang', tại sao lại như vậy?