Đời sống

Cách làm 2 loại sốt chấm củ quả luộc ngon tuyệt vời

Củ quả luộc sẽ trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết với loại nước chấm dưới đây.

20 mẹo chăm sóc da tốt nhất trong năm 2021 / 10 mẹo bảo quản thực phẩm tươi lâu hơn

Kho quẹt

Cách làm 2 loại sốt chấm củ quả luộc ngon tuyệt vời

Ảnh minh họa.

Nguyên liệu:

 

250g thịt ba chỉ (càng mỡ càng tốt)

30g tôm khô

1 tép tỏi nhỏ

Nửa củ hành khô, 1 cây hành lá (không bắt buộc), 1 quả ớt nhỏ (không bắt buộc)

 

2 thìa mắm, 1 thìa đường, 2 thìa nước (dùng nước ngâm tôm khô), 1 thìa cà phê nước hàng

Thịt ba chỉ lọc bỏ da, cắt riêng mỡ và thịt nạc, cắt hạt lựu cả hai thứ này. Tỏi bóc vỏ, bằm nhuyễn. Hành khô bóc vỏ, thái lát mỏng. Hành lá cắt khúc nhỏ. Tôm khô ngâm nước nóng cho nở mềm, vớt ra và giữ lại nước ngâm tôm.

Món này dùng niêu đất là ngon nhất, nhưng nếu không có thì cả nhà dùng chảo chống dính cũng được. Để lửa vừa, cho phần mỡ vào và rang để mỡ lỏng tiết ra từ từ. Trong quá trình rang nếu thấy mỡ bị dính chảo thì có thể cho thêm một chút dầu ăn vào. Rang đến khi mỡ chuyển màu vàng nâu và teo lại thì vớt ra để sang một bên.

Phần mỡ lỏng trong chảo nếu còn nhiều thì có thể bỏ bớt, chỉ giữ lại 2-3 thìa súp. Tăng lên lửa trung bình – to, cho tỏi và hành khô vào phi cho thơm, sau đó cho thịt nạc và tôm khô vào xào cho săn.

Pha nước sốt theo tỉ lệ: 1 nước mắm : 0,5 đường : 1 nước (dùng nước ngâm tôm khô sẽ đậm đà hơn). Tỉ lệ này cũng chỉ mang tính tham khảo thôi nên các bạn có thể nêm nếm lại theo khẩu vị cá nhân nhé. Phần sốt này nhiều hay ít hoàn toàn tùy thuộc vào sở thích của mọi người.

 

Cho phần nước sốt này vào trộn với tôm và thịt, giảm xuống lửa vừa, đun thêm khoảng 10-15 phút đến khi nước sốt cạn bớt và hơi sệt lại. Cho hành xanh, ớt và tóp mỡ vào rồi tắt bếp. Dọn ra dùng nóng.

Rau củ đủ các loại tươi ngon, ăn với nồi kho quẹt nóng hổi đậm đà, sốt mặn ngọt cay vừa phải, tóp mỡ giòn tan. Ngoài ra, xôi, cơm cháy hoặc cơm trắng cũng có thể ăn cùng kho quẹt.

Sốt đậu phộng và mè

Cách làm 2 loại sốt chấm củ quả luộc ngon tuyệt vời

Nguyên liệu:

 

Đậu phộng 200g

Mè (vừng) 100g

Chao 50g

Đường cát trắng: 2 muỗng canh

Nước mắm (ăn thường); Nước tương (ăn chay)

 

Ớt bột (dành cho người ăn cay) đủ dùng

Tỏi (ăn thường); Boa rô (ăn chay)

Dầu ăn: 3 muỗng canh

Chanh tươi hoặc nước giấm nuôi

Cách làm

 

Đậu phộng rang vàng tới (một nửa đập dập),

Mè rang vàng (đâm nhuyễn với một nửa đậu phụng còn lại)

Cho dầu nóng, bỏ tỏi nghiền/boa rô vào phi cho thơm (không để cháy) để nguội dùng dần.

Hỗn hợp gia vị gồm đường, 1 muỗng café nước mắm/nước tương, môt muỗng canh nước sôi để nguội đánh đều cho đến khi quánh thành kem.

Cho chao (một bữa ăn 4 người 10-15g), ớt bột (nếu ăn cay), nước mắm/tương, hỗn hợp gia vị dùng đôi đũa đánh thật nhuyễn đều, bỏ đậu và mè nhuyễn vào trộn, pha thêm nước sôi nguội đánh đều lần hai thành một bát nước sốt sền sệt.

 

Trước khi dùng bỏ thêm ít đậu đã đập dập. Mặn nhạt chêm thêm nước tương hoặc nước sôi, vắt ít chanh hoặc giấm để khi chấm được bám đều vào rau.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm