Đời sống

Cách làm bánh bao ngon, mềm, đơn giản tại nhà

Bánh bao đã hiện diện trong cuộc sống của người Việt từ rất lâu và trở thành món ăn thân thuộc mỗi khi bụng đói. Đặc biệt, bánh bao nhân thịt là món khoái khẩu của hầu hết mọi người, từ trẻ em cho đến người lớn tuổi hay những bạn trẻ.

Sự thật sau chiếc điện thoại hỏng kéo tôi khỏi lỗi lầm cực lớn / Cha mẹ vợ chết để lại khối tài sản khổng lồ, gã đàn ông vội vàng đâm đơn ly dị để được chia thừa kế

Cách làm bánh bao nhân thịt

Nguyên liệu

-Phần vỏ bánh

Bột mì đa dụng: 1 kg

Vani: 8 gram

Bột nở: 16 gram

Đường: 200 gram

Men nở instant: 14 gram

Sữa tươi không đường: 550ml

Muối: một chút

-Phần nhân bánh

Thịt nạc vai: 800 gram

Trứng gà: 5 quả

Nấm mèo: 30 gram

Miến: 30 gram

Dầu ăn: 30 gram

Nấm hương khô: 20 gram

Hành tím thái nhỏ:100 gram

Hành tây thái nhỏ: 200 gram

Hành lá thái nhỏ: 2 cây

Nước mắm: 3 muỗng canh

Bột nêm: 1 muỗng café

Dầu hào: 1 muỗng café

Muối: 1 chút

Các bước làm

Làm vỏ bánh

Lần lượt cho sữa tươi, bột nở, men nở instant, đường, vani và một chút muối vào âu lớn, khuấy đều lên bằng phới lồng đến khi đường tan hoàn toàn.

Thêm bộ mì vào âu hỗn hợp sữa, trộn đều để các nguyên liệu hòa quyện vào nhau.

Đổ dầu ăn vào âu hỗn hợp bột, tiến hành nhào bằng tay. Khi thu được một khối bột dẻo mịn thì bọc bột lại bằng màng bọc thực phẩm, ủ ở nơi có nhiệt độ ấm khoảng 3 giờ đồng hồ. Hết thời gian ủ bột sẽ nở ra gấp đôi.

Nhào bột cẩn thận sẽ giúp vỏ bánh bao mềm xốp

Lưu ý:

Dấu hiệu nhận biết bột nhào đã đạt: Khối bột dẻo mịn, nhẵn láng, sờ vào không bị dính tay.

Dấu hiện nhận biết bột ủ đã đạt: Dùng tay ấn vào khối bột, nếu bột vẫn giữ nguyên vết lõm thì có nghĩa bột có thể đem ra gói bánh.

Làm nhân bánh

Ngâm nấm hương, nấm mèo với nước cho nở mềm rồi rửa sạch, thái sợi nhỏ. Miến cũng ngâm trong nước ấm từ 5 – 7 phút, cắt khúc ngắn 5cm.

 

Rửa thịt thật sạch, thái nhỏ, xay nhuyễn. Trứng mang đi luộc, bóc vỏ và cắt làm bốn.

Lần lượt cho thịt, nấm mèo, nấm hương, hành tây, miến, hành lá, hành tím cùng các gia vị đã chuẩn bị vào âu, trộn đều.

Trộn nhân bánh bao thịt

Gói bánh

Chia nhân thịt thành 20 phần nhỏ (khoàng 65 gram/phần). Tiếp theo, cho trứng vào giữa nhân, vo tròn.

Chia khối bột vỏ bánh thành 20 phần có trọng lượng bằng nhau, vê tròn, cán mỏng hình tròn (phần rìa mỏng hơn phần ở giữa).

 

Cho nhân bánh vào giữa miếng bột, khéo léo gói lại rồi đặt lên một tờ giấy nến nhỏ.

Chia bột làm bánh bao

Hấp bánh

Đun sôi nước, đặt xửng vào nồi, lần lượt xếp bánh bao vào xửng, hấp khoảng 25 phút là bánh sẽ chín.

Hoàn thiện và thưởng thức

Bánh bao tự làm sau khi hấp chín là có thể thưởng thức ngay khi còn nóng hổi. Vỏ bánh trắng mịn, bông xốp còn nhân thịt đậm đà, vừa béo vừa thơm rất tuyệt vời.

 

Bánh bao nhân thịt và trứng cút (Ảnh: Internet)

Lưu ý

Không nên cho nhiều bột nở hoặc ủ bột quá lâu vì bánh bao sẽ có mùi khai. Trường hợp bột nhão bạn có thể thêm một ít bột khô vào là được.

Nếu ủ mà không thấy bột nở thì do bạn quên hoặc cho ít men nở, nhào bột chưa tới.

Vỏ bánh bị vàng, quá mềm và có vị đắng là do bột không được ủ đủ thời gian.

Mẹo hấp bánh bao trắng đẹp: Cho một chút giấm vào nước trước khi hấp.

 

Nếu không có giấy nến bạn có thể phết một lớp dầu vào xửng để chống dính.

Dùng một chiếc khăn mỏng phủ lên miệng nồi để nước không nhiễu xuống mặt bánh.

Cách bảo quản bánh bao

Đối với bánh bao đã hấp chín: Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín bánh lại, cho vào tủ lạnh. Bánh có thể để được 1 tuần nếu đặt trong ngăn mát và 2 tuần nếu đặt trong ngăn đông.

Đối với bánh bao chưa hấp: Cũng bọc kín lại bằng màng bọc thực phẩm, cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 tuần.

 

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm