Đời sống

Cách làm bắp bò ngâm mắm - món ngon "đắt khách" dành cho ngày Tết

Nếu đang đau đầu vì không biết nên chọn món gì cho mâm cỗ ngày Tết, chị em hãy tham khảo cách làm món bắp bò ngâm mắm.

Tủ trang điểm của vợ khóa kỹ khiến tôi sinh nghi nên đã gọi thợ mở và choáng váng với những thứ bên trong / Những món ăn bổ dưỡng từ đậu đen không nên bỏ qua

Nguyên liệu làm bắp bò ngâm mắm

1 kg bắp bò

1 củ tỏi, 4 quả ớt tươi, 1 củ gừng, 2 cây sả, 2 củ hành tím, 2 cái hoa hồi, 1 nhánh quế nhỏ.

Gia vị: đường, giấm ăn, nước mắm.

Hũ/lọ thuỷ tinh lớn

bap-bo-ngam-mam-01
Ảnh minh họa.
Cách làm bắp bò ngâm nước mắm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bắp bò chọn phần bắp hoa hoặc lõi rùa nhiều gân sẽ ngon hơn. Lọc hết phần mỡ bám xung quanh bắp bò.

Dùng muối và gừng để rửa sạch bắp bò, khử mùi hôi.

Gừng, tỏi, ớt rửa sạch.

Bước 2: Luộc bắp bò

 

Cho bắp bò, hoa hồi, quế, gừng đập dập, 1/2 thìa cà phê muối vào nồi và đổ ngập nước. Đun đến khi nước sôi thì vặn nhỏ lửa, vớt bỏ hết phần bọt và luộc đến khi thịt mềm. Bắp bò ngâm mắm sẽ cứng lại nên bạn cần luộc thịt hơi nhừ một chút thì khi ăn mới ngon. Luộc thịt không kỹ sẽ khiến món ăn bị cứng và dai sau khi ngâm mắm.

Khi thịt chín thì vớt ra và ngâm vào thau nước đá để thịt giòn. Ngâm cho đến khi thịt nguội hoàn toàn thì vớt ra, để ráo nước.

Bước 3: Pha nước mắm

Cho đường, nước mắm, nước, giấm ăn vào nồi với tỷ lệ 1:1:1:1/2 vào nồi, thêm 1 chén nước lọc, tỏi cắt lát, 1 nhánh gừng nhỏ đập dập, ớt cắt khúc vào nồi và đun trên lửa liu riu. Trong quá trình đun nên mở nắp nồi để tránh trào ra ngoài. Nếu lửa nhỏ khoảng 10-15 phút cho đến khi đường tan hết thì tắt bếp và để cho hỗn hợp nước mắm nguội hẳn.

Bước 4: Làm bắp bò ngâm mắm

 

Hũ/lọ thủy tinh nên luộc qua nước sôi để làm sạch và khử trùng.

Xếp thịt vào hũ thủy tinh (đã lau khô) sau đó rót nước mắm đã nấu vào cho ngập thịt. Phải đảm bảo nước mắm ngập phần thịt nếu không thịt sẽ bị hỏng. Có thể thêm tỏi, ớt vào ngâm cùng. Ngâm bắp bỏ trong khoảng 3-5 ngày trong ngăn mát tủ lạnh.

bap-bo-ngam-mam-03

Khi dùng lấy bắp bò ra và cắt thành từng lát mỏng là có thể thưởng thức.

Chúc các bạn thành công với món bắp bò ngâm mắm.

Chúc các bạn thành công với món bắp bò ngâm mắm.
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm