Cách làm gà quay ngũ vị thơm ngon theo công thức 'bí truyền'
Nếu tâm vững như núi thì sợ gì gió lớn / Lời phật dạy về sự tôn trọng mọi người
Thịt gà là nguyên liệu dễ dàng chế biến, lại giàu dinh dưỡng. Thực phẩm này chứa nhiều chất béo, protein và các vitamin A, B12, C,... tốt cho cơ thể. Các món ngon từ gà khá nhiều, trong đó gà nướng ngũ vị là một sáng tạo độc đáo từ gia vị ướp.
Cách làm món gà quay ngũ vị với miếng gà thơm lừng và thấm đẫm gia vị sẽ giúp các thành viên trong nhà thích mê, khen ngợi tài nấu nướng của chị em.
Nguyên liệu cho món gà quay ngũ vị
6 cái đùi gà
Dầu hào
Mật ong
Ngũ vị hương
Nước ép thơm
Gia vị: hành tím, tỏi, tiêu, ớt, đường, muối, dầu ăn, mước mắm
Lưu ý: có thể thay phần đùi gà bằng cánh hay cả nguyên con. Nếu mua nguyên con thì nên mua gà khoảng 1,3kg để nướng ngon hơn.
Cách làm gà quay ngũ vị
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đùi gà rửa sạch sẽ với nước muối pha loãng rồi để ráo nước.
Hành, tỏi giã nhuyễn rồi vắt lấy nước cốt. Nên vắt lấy nước cốt hành, tỏi vì nếu chỉ giã nhuyễn hay băm nhỏ thì khi nướng, nguyên liệu này sẽ dễ dàng bị cháy khét.
Bước 2: Ướp thịt gà
Cho 6 đùi gà vào cái tô lớn. Thêm vào tô 3 muỗng canh dầu hào, 2 muỗng canh mật ong, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê ngũ vị hương, nửa chén nước ép thơm.
Trộn đều cho gia vị phủ đều các đùi gà rồi dùng màng bọc thực phẩm đậy lại, cho vào tủ lạnh ướp 8 tiếng. Nên ướp qua đêm để thịt gà thấm gia vị ngon hơn. Nếu không để được qua đêm thì ít nhất phải ướp từ 4-5 tiếng.
Bước 3: Nướng thịt gà
Chuẩn bị sẵn lò nướng, vặn ở nhiệt độ khoảng 200 độ C rồi để gà vào khay. Sau đó, cho khay thịt gà vào lò nướng khoảng 15-20 phút.
Tùy vào mỗi lò mà có thể tăng giảm độ nóng cho phù hợp. Trong khi nướng, trở gà cho chín đều và rưới nước ướp lên để gà không bị khô.
Để biết thịt gà đã chín hay chưa, dùng đũa châm vào thịt, nếu thấy không còn rỉ nước màu hồng nhạt thì gà đã chín.
Phần nước ướp mang đi nấu lên đến khi sôi thì nêm nếm đậm vị để làm nước sốt chấm thịt gà quay ngũ vị.
Pha 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh nước mắm và 1 muỗng canh dầu ăn rồi khuấy đều cho đường tan.Chờ khi gà chín thì lấy ra, quết phần nước mắm đường vừa pha lên từng miếng đùi. Sau đó, đưa vào lò nướng lại khoảng 3-5 phút rồi lấy ra.
Như vậy, món gà quay ngũ vị đã hoàn thành.
Bước 3: Trình bày món gà quay ngũ vị
Chuẩn bị sẵn đĩa gồm rau xà lách, dưa leo, cà chua. Chặt gà quay ngũ vị rồi xếp lên trên cho đẹp mắt.
Món gà quay ngũ vị có hương thơm cuốn hút và miếng thịt dai, thấm đẫm gia vị. Ăn kèm với nước sốt, dưa leo, cà chua, rau xà lách sẽ giúp món ăn thêm phần hấp dẫn.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Câu chuyện đám cưới đầy kịch tính: Người yêu cũ bất ngờ xuất hiện, ôm hôn chú rể và cái kết bất ngờ khiến ai nấy đều hả hê
Sốc với món quà cưới độc đáo từ hội người yêu cũ của chồng: Đám cưới tưởng chừng hạnh phúc bỗng hóa "biến cố" không tưởng!
Chuyển nhà chuẩn phong thủy: 3 'bảo bối' cần phải mang theo để hút tài lộc, gia đạo hưng thịnh
Bí quyết để cây trầu bà mọc lá xanh mướt: Cho cây uống 2 loại “nước” rẻ tiền mà nhà nào cũng có sẵn
Lời dạy Quỷ Cốc Tử rằng trước khi vận rủi ập đến, con người sẽ gặp 4 điềm báo này, cần nhạy bén để nhận ra và hóa giải nó
Cô gái thuộc 3 con giáp này đáng để hẹn hò nhất đời! Gặp được đúng người như 'cứu cả thiên hà'!