Đời sống

Cách làm khô mực chiên nước mắm tỏi ớt thơm ngon ngây ngất

Với cách làm khô mực chiên nước mắm đơn giản, bạn sẽ có ngay một món ăn mới lạ, làm phong phú hơn thực đơn cho các thành viên trong gia đình.

10 món ăn sáng cực tốt cho lá gan: Ăn đều đặn giúp đầy lùi độc tố, ngăn chặn bệnh nan y / 7 món ăn đặc sản Cao Bằng "ngon nức tiếng", nhất định phải thử 1 lần trong đời

Cách làm khô mực chiên nước mắm tỏi ớt thơm ngon đậm đà

Chuẩn bị nguyên liệu:

- Khô mực loại ngon: 150gr (khoảng 2 con).

- Nước mắm 2 muỗng.

- Hạt nêm 1/3 muỗng.

- Đường 2 muỗng.

- Tỏi 3 nhánh.

- Ớt 1 quả.

- Dầu ăn.

hoc-ngay-cach-lam-kho-muc-chien-nuoc-mam-bat-com-cho-ngay-cuoi-tuan3
Ảnh minh họa.

Các bước thực hiện:

Bước 1: Làm chín khô mực, có thể dùng nhiều cách khác nhau. Bạn có thể tham khảo một trong những cách sau đây:

- Cách 1: Nướng bằng bếp gas. Tốt nhất nên dùng vỉ nướng để nướng mực, không dùng đũa vì có thể làm đũa bị cháy. Xếp hai con mực vào vỉ, bật bếp gas và đưa vỉ nướng vào giữa. Nhớ trở mặt khô đều và liên tục để chúng không bị cháy cho tới khi chín thì tắt bếp. Cách này ít được khuyến khích sử dụng vì nướng trực tiếp trên gas không tốt cho sức khỏe.

- Cách 2: Nướng bằng than hoa. Đây là cách thường được sử dụng ở các bữa tiệc nướng vì việc nhóm lò than rất tốn thời gian. Cũng xếp mực vào khay nướng cho tới khi chín tương tự cách 1.

- Cách 3: Nướng bằng cồn y tế. Đây là phương pháp nhanh gọn, an toàn cho sức khỏe và được sử dụng phổ biến nhất. Bạn có thể dùng cồn 70 độ hoặc 90 độ đổ vào chảo hoặc đĩa sâu lòng với lượng vừa phải. Nhớ nướng ở nơi không có các vật dụng dễ bắt cháy. Sau khi đổ cồn vào dĩa nướng thì bỏ chai cồn ra xa, bật lửa và nướng mực trên dĩa. Bạn có thể thả cả con mực vào cồn. Đợi cho tới khi cồn cháy hết thì mới gắp ra. Trở đều hai mặt khi nướng để khô mực không bị cháy.

 

Bước 2: Sơ chế mực khô chín

- Bóc bỏ phần xương sống cứng ở giữa thân mực.

- Sử dụng một chiếc chày đập từ râu, đầu, thân đến đuôi mực để làm cho con mực mềm, sợi thịt bông lên dễ ăn.

- Dùng tay để xé từng chiếc râu ra. Phần thân và đầu sẽ xé theo thớ ngang thành sợi nhỏ kích thước khoảng 3 mm. Nhớ đừng xé nhỏ quá món ăn sẽ không bắt mắt. Xé to thì nước mắm có thể không ngấm đều.

Bước 3: Chuẩn bị nước mắm

 

- Tỏi bóc vỏ, đập dập sau đó băm nhuyễn.

- Ớt bỏ cuống, băm nhuyễn. Công thức pha nước mắm chiên gồm 2 muỗng đường, 2 muỗng nước mắm, 1/3 muỗng hạt nêm, 2 muỗng nước trắng.

- Khuấy cho hỗn hợp tan đều.

- Cho tiếp tỏi, ớt băm nhuyễn vào trộn cùng.

Bước 4: Khô mực chiên nước mắm

 

- Đặt một chiếc chảo lên bếp. Thêm 2 muỗng dầu ăn vào chảo, đun đến khi dầu sôi thì thả mực khô đã sơ chế vào. Đảo đều tay cho đến khi thấy mực chuyển sang màu hơi vàng thì đổ hỗn hợp nước mắm đã chuẩn bị ở trên vào.

- Mở lửa nhỏ vừa cho tới khi nước sốt sền sệt, cô lại tạo thành lớp áo màu vàng nâu bóng trên sợi khô mực thì tắt bếp. Cho ra đĩa để trình bày.

Món khô mực chiên nước mắm tỏi ớt là một món ăn vặt đậm đà được nhiều người yêu thích, đây cũng là món đồ nhắm rượu hấp dẫn cho các quý ông. Từng sợi mực giòn, dai ngấm đều gia vị vừa ăn, vị cay cay của ớt, thơm mùi mắm tỏi vô cùng kích thích vị giác. Thưởng thức một miếng thôi là muốn ăn mãi không ngừng.

Mẹo thực hiện thành công

Khi sên mực bạn tránh để mực quá khô, khi nguội sẽ làm mực bị cứng, ăn không ngon.

 

Lựa chọn mực tươi ngon để thành phẩm chất lượng, cảm nhận được gia vị đậm đà và chất ngọt từ thịt.

hoc-ngay-cach-lam-kho-muc-chien-nuoc-mam-bat-com-cho-ngay-cuoi-tuan

Khi sên mực xong bạn phải để thật nguội rồi mới cho vào hộp đựng thực phẩm, hoặc túi ziploc và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh hoặc những nơi thoáng mát. Nếu mực còn nóng khi bảo quản sẽ làm mực bị bốc hơi, tạo độ ẩm dễ bị hư hỏng.

Vì mực rim không sử dụng chất bảo quản nên tốt nhất bạn làm 1 lượng vừa ăn sử dụng trong tuần để đảm bảo chất lượng và an toàn cho sức khỏe nhé!

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm