Cách làm món xôi cốm đậu xanh dẻo thơm đậm đà hương vị mùa Thu Hà Nội
Những bài thuốc trị bệnh đau mắt đỏ / 8 loại rau củ không nấu kỹ sẽ gây ngộ độc cơ thể
Cốm khô (tươi): 400gram
Đậu xanh: 200gram
Hạt sen: 200 gram
Dừa nạo: 30gram
Đường kính trắng: 30gram
Mỡ gà hoặc dầu ăn: 25ml
Dụng cụ: Nồi hấp cách thủy, cối, đĩa
Hướng dẫn cách nấu xôi cốm đậu xanhBước 1: Sơ chế nguyên liệu
Ảnh minh họa.
Đậu xanh mua về ngâm khoảng 2 tiếng cho mềm rồi đãi sạch vỏ. Tuy nhiên ta có thể dùng đậu xanh đã cà sạch vỏ cho nhanh và tiện.\
Hạt sen tươi mua về bóc vỏ, bỏ sạch tâm sau đó đem ngâm với nước khoảng 2-3 tiếng đồng hồ cho mềm.
Ướp dừa sợi với một chút đường.
Ảnh minh họa.
Bước 2: Nấu đậu xanh
Đậu xanh cho vào nồi hấp cách thủy. Sau khi hấp chín ta cho vào cối rồi đem giã nhuyễn ra.
Ảnh minh họa.
Bước 3: Xào dừa sợi
Dừa sợi đem xào lên với ½ mỡ gà hoặc dầu ăn cho săn lại.
Bước 4:Nấu hạt sen
Hạt sen sau khi ngâm ta sẽ đem nấu cho chín mềm là được. Vì hạt sen là tươi nên ta chỉ cần luộc chín tới là được.
Ảnh minh họa.
Bước 4:Chế biến cốm
Trộn đều mỡ hoặc dầu còn lại với cốm rồi đem hấp khoảng 5-7 phút
Cho cốm ra mâm, xới tơi và trộn với một chút đường. Tùy theo khẩu vị có thể không cần trộn với đường vì cốm cũng có vị ngọt tự nhiên rồi.
Ta chờ một lúc cho cốm ngấm đường rồi tiến hành hấp tiếp khoảng 5 phút nữa cho xôi thật dẻo.
Ảnh minh họa.
Bước 5: Trộn xôi cốm
Chuẩn bị một cái đĩa và lá sen tươi, lấy lá sen lót phía trên chiếc đĩa rồi trộn cho đều chỗ xôi cốm bỏ vào đây.
Ta sẽ đem trộn các thành phần nguyên liệu đã chế biến ở trên gồm hạt sen, đậu xanh và dừa nạo trộn đều với phần xôi cốm.
Cho thêm dừa bào sợi nhỏ lên bên trên nhìn cho hấp dẫn nhé.
Lưu ý khi làm xôi cốm đậu xanh thơm ngon, mềm dẻoCốm ở đây ta nên sử dụng cốm tươi để tăng hương vị của món xôi này.
Trong quá trình hấp cốm xanh hay cốm dẹp, bạn nên thường xuyên lau nắp nồi hấp, để tráng tình trạng cốm bị nhão.
Bạn cũng có thể tạo thêm hương thơm cho món xôi cốm bằng cách dùng lá nếp hoặc lá dứa để dưới đáy nồi hoặc trên mặt cốm rồi hấp lên.
Hương vị nhẹ nhàng, thanh mát của cốm cùng với vị beo béo của dừa nạo và vị bùi bùi của đậu xanh có thể làm xiêu lòng tất cả mọi người, ngay cả những thực khách khó tính. Với cách làm xôi cốm dừa và xôi cốm dẹp trên đây, hy vọng các bạn có thể trổ tài chiêu đãi cho cả nhà hương vị đặc biệt, khó quên này nhé.
Chúc các bạn thành công!
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Thấy con rể dành hẳn một tầng làm bàn thờ bố mẹ mình lại còn khấn mấy câu khó chịu, mẹ vợ lập tức tung đòn phủ đầu khiến anh câm nín.
Chấp nhận làm vợ lẽ, chăm sóc chồng ung thư suốt 3 năm với hy vọng đổi đời để rồi nhận lại cái kết phũ phàng
Không ngờ tiền gửi cho bố bị mẹ kế rút hết, tôi quyết định về quê một chuyến thì vỡ lẽ mọi chuyện
Con tròn 1 tuổi anh rể mở tiệc linh đình, tàn tiệc anh nói 1 câu bố tôi ốm liệt giường
Người xưa dặn: Phòng khách có 3 thứ này, gia chủ phất lên giàu sang - con cháu đời đời hưởng phúc
5 ngày cuối năm 2024: 4 con giáp đón vận may lớn, tài lộc tràn về như nước