Cách làm nước chấm xoài xanh kiểu Thái ngon "nuốt lưỡi"
Những loại thực phẩm nên ăn thường xuyên để ngăn ngừa bệnh tiểu đường / 4 thực phẩm ăn cùng với chuối tốt không kém ăn nhân sâm, ngăn ngừa nhiều bệnh tật
Cách làm nước chấm xoài xanh kiểu Thái
Nguyên liệu làm nước chấm xoài xanh kiểu Thái
Nước mắm
Mắm ruốc
Đường (có thể dùng đường cát vàng hoặc đường thốt nốt để nước chấm có màu đẹp hơn)
Con ruốc khô
Tôm khô
Ớt bột
Hành phi
Hành tím
Ớt hiểm đỏ và xanh (nếu có)
Xoài non, xoài xanh.
Cách làm nước chấm xoài xanh kiểu Thái
Hành tím bóc vỏ, rửa sạch và thái lát mỏng.
Tôm khô trần qua nước sôi rồi ngâm nước cho mềm. Sau đó, vớt tốt ra vắt kiệt nước và giã nhuyễn.
Ớt cắt khúc nhỏ.
Cho vào mồi 1 bát đường, 1 bắt nước mắm và đun nhỏ lửa đến khi đường tan. Nếu sử dụng đường trắng, bạn hãy cho đường và một ít nước lọc vào nồi, đun cho đường tan và chuyển sang màu vàng nâu rồi mới thêm nước mắm. Làm như vậy, nước chấm sẽ có màu sắc đẹp mắt, hấp dẫn.
Cho tiếp 2-3 thìa mắm ruốc vào nồi. Thêm con ruốc, tôm khô, hành phi, hành tím, ớt tươi, ớt bột và đảo đều tay. Nếm xem đã vừa khẩu vị chưa.
Khi mắm sôi thì tắt bếp và để nguội.
Nước chấm này có thể bỏ vào lọ đậy nắp kín, bảo quản trong ngăn mát được 6 tháng. Mắm có độ sệt, vị mặn cay ngọt vừa đủ để ăn với các loại quả có vị chua như xoài xanh, cóc xanh.
Khi ăn, múc một ít nước chấm ra bát nhỏ. Xoài gọt vỏ, thái miếng và ngâm và nước đá cho giòn và chấm cùng nước sốt.
Cách làmsốt mắm me chấm xoài xanh
Nguyên liệu làmsốt mắm me chấm xoài xanh
3 quả me chua
50g tép khô
Hành khô
Tỏi
Ớt tươi
Gia vị: Nước mắm, đường nâu, dầu ăn.
Cách làmsốt mắm me chấm xoài xanh
Me cạo sạch vỏ và cho vào nồi đổ ngập nước. Đun sôi cho me chín mềm rồi dầm nát và dùng rây lọc bỏ bã, giũ phần nước cốt.
Hành khô, tỏi bóc vỏ và thái lát. Ớt bỏ hạt, thái lát. Cho các nguyên liệu này vào máy xay nhỏ hoặc có thể bỏ vào cối giã.
Tép khô rửa sạch và để ráo nước rồi bỏ vào chảo với một chút dầu ăn để rang vàng, để ra bát riêng.
Cho hỗn hợp tỏi ớt hành vào chảo thêm dầu ăn và đảo đều cho hỗn hợp dậy mùi thơm, để ra bát riêng.
Cho nước cốt me, 2 thìa canh đường, 1,5 thìa canh nước mắm vào chảo và đảo đều cho đường tan hết. Nêm lại cho vừa khẩu vi.
Khi hỗn hợp sôi thì vặn nhỏ lửa đun đến khi thấy hơi sánh lại thì cho tép khô, hành tỏi ớt vào đảo đều.
Đổ hỗn hợp ra lọ thủy tinh, để nguội và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để dùng dần.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Bấm chuông giữa trưa, mẹ chồng bơ phờ tìm đến xin ở nhờ: Cú sốc gia đình khiến tôi nghẹn lời
10 triệu mỗi tháng gửi về chăm bố mẹ chồng, nhưng ngày về thăm quê, nhìn mâm cơm nghèo nàn, tôi lặng người
Bí mật kinh hoàng sau tờ đăng ký xe máy của mẹ chồng: Cơn ác mộng của một cuộc hôn nhân tưởng như hoàn hảo
Từ ngày 22/11 đến cuối năm: Ba con giáp đón sóng may mắn, tài lộc hanh thông, sự nghiệp thăng tiến
Giải mã giấc mơ thấy người đã khuất xuất hiện trở lại
Từ cuối tháng 11: Sao tài lộc rực sáng, 4 con giáp bứt phá và hưởng lộc lớn