Đời sống

Cách làm nước chấm xoài xanh kiểu Thái ngon "nuốt lưỡi"

Nước chấm kiểu Thái có vị mặn, ngọt, cay vừa phải rất thích hợp để chấm các loại hoa quả có vị chua.

Những loại thực phẩm nên ăn thường xuyên để ngăn ngừa bệnh tiểu đường / 4 thực phẩm ăn cùng với chuối tốt không kém ăn nhân sâm, ngăn ngừa nhiều bệnh tật

Cách làm nước chấm xoài xanh kiểu Thái

Nguyên liệu làm nước chấm xoài xanh kiểu Thái

Nước mắm

Mắm ruốc

Đường (có thể dùng đường cát vàng hoặc đường thốt nốt để nước chấm có màu đẹp hơn)

Con ruốc khô

Tôm khô

Ớt bột

Hành phi

Hành tím

Ớt hiểm đỏ và xanh (nếu có)

Xoài non, xoài xanh.

cach-lam-sot-thai-cham-xoai-01
Ảnh minh họa.

Cách làm nước chấm xoài xanh kiểu Thái

Hành tím bóc vỏ, rửa sạch và thái lát mỏng.

Tôm khô trần qua nước sôi rồi ngâm nước cho mềm. Sau đó, vớt tốt ra vắt kiệt nước và giã nhuyễn.

Ớt cắt khúc nhỏ.

Cho vào mồi 1 bát đường, 1 bắt nước mắm và đun nhỏ lửa đến khi đường tan. Nếu sử dụng đường trắng, bạn hãy cho đường và một ít nước lọc vào nồi, đun cho đường tan và chuyển sang màu vàng nâu rồi mới thêm nước mắm. Làm như vậy, nước chấm sẽ có màu sắc đẹp mắt, hấp dẫn.

Cho tiếp 2-3 thìa mắm ruốc vào nồi. Thêm con ruốc, tôm khô, hành phi, hành tím, ớt tươi, ớt bột và đảo đều tay. Nếm xem đã vừa khẩu vị chưa.

Khi mắm sôi thì tắt bếp và để nguội.

Nước chấm này có thể bỏ vào lọ đậy nắp kín, bảo quản trong ngăn mát được 6 tháng. Mắm có độ sệt, vị mặn cay ngọt vừa đủ để ăn với các loại quả có vị chua như xoài xanh, cóc xanh.

Khi ăn, múc một ít nước chấm ra bát nhỏ. Xoài gọt vỏ, thái miếng và ngâm và nước đá cho giòn và chấm cùng nước sốt.

Cách làmsốt mắm me chấm xoài xanh

Nguyên liệu làmsốt mắm me chấm xoài xanh

3 quả me chua

50g tép khô

Hành khô

Tỏi

Ớt tươi

Gia vị: Nước mắm, đường nâu, dầu ăn.

cach-lam-sot-thai-cham-xoai-03
Ảnh minh họa.

Cách làmsốt mắm me chấm xoài xanh

Me cạo sạch vỏ và cho vào nồi đổ ngập nước. Đun sôi cho me chín mềm rồi dầm nát và dùng rây lọc bỏ bã, giũ phần nước cốt.

Hành khô, tỏi bóc vỏ và thái lát. Ớt bỏ hạt, thái lát. Cho các nguyên liệu này vào máy xay nhỏ hoặc có thể bỏ vào cối giã.

Tép khô rửa sạch và để ráo nước rồi bỏ vào chảo với một chút dầu ăn để rang vàng, để ra bát riêng.

Cho hỗn hợp tỏi ớt hành vào chảo thêm dầu ăn và đảo đều cho hỗn hợp dậy mùi thơm, để ra bát riêng.

Cho nước cốt me, 2 thìa canh đường, 1,5 thìa canh nước mắm vào chảo và đảo đều cho đường tan hết. Nêm lại cho vừa khẩu vi.

Khi hỗn hợp sôi thì vặn nhỏ lửa đun đến khi thấy hơi sánh lại thì cho tép khô, hành tỏi ớt vào đảo đều.

Đổ hỗn hợp ra lọ thủy tinh, để nguội và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để dùng dần.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC