Cách làm nước chấm xoài xanh kiểu Thái ngon "nuốt lưỡi"
Những loại thực phẩm nên ăn thường xuyên để ngăn ngừa bệnh tiểu đường / 4 thực phẩm ăn cùng với chuối tốt không kém ăn nhân sâm, ngăn ngừa nhiều bệnh tật
Cách làm nước chấm xoài xanh kiểu Thái
Nguyên liệu làm nước chấm xoài xanh kiểu Thái
Nước mắm
Mắm ruốc
Đường (có thể dùng đường cát vàng hoặc đường thốt nốt để nước chấm có màu đẹp hơn)
Con ruốc khô
Tôm khô
Ớt bột
Hành phi
Hành tím
Ớt hiểm đỏ và xanh (nếu có)
Xoài non, xoài xanh.

Cách làm nước chấm xoài xanh kiểu Thái
Hành tím bóc vỏ, rửa sạch và thái lát mỏng.
Tôm khô trần qua nước sôi rồi ngâm nước cho mềm. Sau đó, vớt tốt ra vắt kiệt nước và giã nhuyễn.
Ớt cắt khúc nhỏ.
Cho vào mồi 1 bát đường, 1 bắt nước mắm và đun nhỏ lửa đến khi đường tan. Nếu sử dụng đường trắng, bạn hãy cho đường và một ít nước lọc vào nồi, đun cho đường tan và chuyển sang màu vàng nâu rồi mới thêm nước mắm. Làm như vậy, nước chấm sẽ có màu sắc đẹp mắt, hấp dẫn.
Cho tiếp 2-3 thìa mắm ruốc vào nồi. Thêm con ruốc, tôm khô, hành phi, hành tím, ớt tươi, ớt bột và đảo đều tay. Nếm xem đã vừa khẩu vị chưa.
Khi mắm sôi thì tắt bếp và để nguội.
Nước chấm này có thể bỏ vào lọ đậy nắp kín, bảo quản trong ngăn mát được 6 tháng. Mắm có độ sệt, vị mặn cay ngọt vừa đủ để ăn với các loại quả có vị chua như xoài xanh, cóc xanh.
Khi ăn, múc một ít nước chấm ra bát nhỏ. Xoài gọt vỏ, thái miếng và ngâm và nước đá cho giòn và chấm cùng nước sốt.
Cách làmsốt mắm me chấm xoài xanh
Nguyên liệu làmsốt mắm me chấm xoài xanh
3 quả me chua
50g tép khô
Hành khô
Tỏi
Ớt tươi
Gia vị: Nước mắm, đường nâu, dầu ăn.

Cách làmsốt mắm me chấm xoài xanh
Me cạo sạch vỏ và cho vào nồi đổ ngập nước. Đun sôi cho me chín mềm rồi dầm nát và dùng rây lọc bỏ bã, giũ phần nước cốt.
Hành khô, tỏi bóc vỏ và thái lát. Ớt bỏ hạt, thái lát. Cho các nguyên liệu này vào máy xay nhỏ hoặc có thể bỏ vào cối giã.
Tép khô rửa sạch và để ráo nước rồi bỏ vào chảo với một chút dầu ăn để rang vàng, để ra bát riêng.
Cho hỗn hợp tỏi ớt hành vào chảo thêm dầu ăn và đảo đều cho hỗn hợp dậy mùi thơm, để ra bát riêng.
Cho nước cốt me, 2 thìa canh đường, 1,5 thìa canh nước mắm vào chảo và đảo đều cho đường tan hết. Nêm lại cho vừa khẩu vi.
Khi hỗn hợp sôi thì vặn nhỏ lửa đun đến khi thấy hơi sánh lại thì cho tép khô, hành tỏi ớt vào đảo đều.
Đổ hỗn hợp ra lọ thủy tinh, để nguội và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để dùng dần.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất

Từ nay, có 3 thay đổi khi rút tiền tại máy ATM, khách hàng không nắm được có thể bị ngừng giao dịch
Bi kịch của mẹ chồng tương lai: Hủy cưới vì tôi "vô sinh", 4 năm sau bật khóc nức nở trước cổng nhà tôi
Ép mẹ chồng vay tiền mua nhà, tôi sốc nặng khi bà tiết lộ bí mật động trời
Không nên cho '3 thứ này' vào tủ lạnh, sẽ làm giảm tuổi thọ của tủ lạnh và gây 'nguy hiểm', giờ bỏ ra cũng chưa muộn
Có tiền tiết kiệm đừng vội gửi ngân hàng: Làm theo cách này vừa hưởng lãi suất cao, vừa không tốn thời gian
Sống chung với mẹ chồng: 5 triệu tiền ăn mỗi tháng vẫn thiếu, tôi bất lực khi bị biến thành "nhân viên đi chợ"