Cách làm rượu nếp cẩm thơm ngon cực đơn giản, không cần ủ lâu
Sáng sớm thấy dấu hiệu này: Hãy đi khám ngay, tránh tế bào ung thư di căn / Phụ nữ thấy 1 dấu hiệu này nhớ đi gặp bác sĩ ngay vì đó là cảnh báo ung thư
Cách làm rượu nếp cẩm cực đơn giản tại nhà
Nguyên liệu
- 500g gạo nếp cẩm
- 1,5 cái men ngọt
- Lá chuối hoặc lá sen
- Nồi hấp để ủ cơm rượu
Cách sơ chế nguyên liệu
Ngâm và vo gạo nếp
Vo gạo nếp cẩm cho sạch để làm rượu
Cho nếp cẩm vào ngâm nước, để hạt gạo nở mềm. Thời gian ngâm khoảng 10 tiếng đồng hồ là được. Vì vậy, để tiết kiệm thời gian, bạn nên ngâm gạo vào đêm trước, để qua đêm là hôm sau đã có thể bắt tay vào làm rượu.
Đem gạo nếp đã ngâm cho vào rổ, vo gạo và loại bỏ những hạt gạo bị sâu hoặc bị lép. Sau khi rửa sạch, để ráo.
Làm men
Dùng dao gọt bỏ lớp vỏ ngoài và phần vỏ trấu dính trên thân men. Sau khi làm sạch men, cho vào cối để giã men sao cho thật nhuyễn, để riêng.
Rửa sạch lá sen (hoặc lá chuối)
Khi ủ rượu nếp cẩm bằng lá sen (hoặc lá chuối) sẽ giúp cho rượu nếp cẩm có hương thơm rất đặc biệt. Bạn chỉ cần rửa sạch lá sen (lá chuối) rồi dùng khăn lau khô, để ráo.
Hướng dẫn thực hiệnBước 1: Nấu chín gạo nếp cẩm bằng nồi cơm điện
Cho gạo và nước vào nồi cơm điện, nấu theo chế độ nấu cơm như bình thường. Bạn lưu ý là cho nước xâm xấp mặt gạo là vừa nhé, đừng cho nhiều nước quá, cơm nếp sẽ bị nhão.
Khi cơm chín, hạt cơm mềm và nở đều, bạn cho cơm ra khay và trải đều cơm ra cho mau nguội.
Bước 2: Phủ men rượu lên cơm và ủ rượu
Khi cơm đã nguội hoàn toàn, bạn dùng rây rắc đều men rượu đã được giã nhỏ lên khắp bề mặt cơm. Dùng tay xóc nhẹ và đều để men rượu được tán đều với cơm nếp. Bóp nhẹ cho cơm tan ra nếu cơm nếp vón cục nhé.
Sau đó, gói cơm nếp bằng lá sen, dùng dây cột cố định gói cơm nếp. Hoặc nếu dùng giấy bạc thì chỉ cần gấp nếp cho kín lại là được.
Tiếp theo, cho các gói cơm nếp vào nồi hấp có lót đĩa ở đáy nồi, đậy kín nắp lại để ủ cơm nếp thành rượu. Sau 2 ngày, cơm sẽ lên men, tiết ra mật rượu và có mùi thơm rất đặc trưng của rượu nếp cẩm. Nếu thích thì bạn có thể chắt riêng mật rượu nếp cẩm ra cất riêng, phần cơm rượu nếp cất riêng để dùng chế biến theo ý thích. Hoặc dùng chung cả hai cũng đều được.
Lưu ý
Cách ngâm rượu nếp cẩm ngon của bạn có thành công hay không, ngon hay chưa đạm vị còn phụ thuộc một phần vào thời tiết nóng hay lạnh, xôi nếp cẩm bạn nấu mềm hay cứng. Trời càng nóng thì cơm rượu nếp cẩm càng mau lên men, nhưng bạn cố gắng để được cơm rượu trong nhiệt độ 20 – 25 độ sẽ cho rượu thơm ngon và chuẩn vị.
Nếp cẩm là món ngon bổ dưỡng, phù hợp dùng cho các chị em sau khi sinh. Vì vậy, bên cạnh việc sử dụng rượu nếp cẩm đã ủ bạn đừng bỏ qua món cơm rượu, bởi thành phần dinh dưỡng và tác dụng đối với sức khỏe của nó là rất lớn.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Bấm chuông giữa trưa, mẹ chồng bơ phờ tìm đến xin ở nhờ: Cú sốc gia đình khiến tôi nghẹn lời
10 triệu mỗi tháng gửi về chăm bố mẹ chồng, nhưng ngày về thăm quê, nhìn mâm cơm nghèo nàn, tôi lặng người
Bí mật kinh hoàng sau tờ đăng ký xe máy của mẹ chồng: Cơn ác mộng của một cuộc hôn nhân tưởng như hoàn hảo
Loài côn trùng nằm dưới hang sâu, được xem như 'lộc trời cho', xưa không ai thèm ăn nhưng nay là đặc sản, giá 200 nghìn đồng/kg
Khi chiên đậu phụ cho dầu nhiều sẽ 'lãng phí'! Hãy nhớ 2 mẹo này đậu phụ sẽ không bị vỡ hay dính chảo
Nhỏ một giọt dầu gió vào quần áo lúc đang ngâm, công dụng bất ngờ mà không loại bột giặt nào có được