Cách làm thịt gà, heo, bò khô xé sợi thơm thơm, cay cay nhâm nhi dịp Tết
Sườn xào chua ngọt - món ngon không thể thiếu cho bữa cơm ngày Đông / Món ngon cơm chiều: Gợi ý 3 món ngon nàng vụng mấy cũng làm được
Nguyên liệu
500 gr thịt heo, thái to bản, dọc thớ
4 muỗng canh sả băm nhỏ, 1 miếng riềng băm, 2 tép tỏi băm
2 muỗng canh bột ngũ vị hương, 2 muỗng canh ớt khô, 1 muỗng cà phê bột nêm, 1 muỗng canh dầu hào, 1/3 muỗng cà phế muối, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt tiêu, 1 muỗng canh phê bột nghệ, 100 ml nước dừa tươi
Bước 1: Thịt heo rửa sạch, lau khô, cho hết vào tô cùng với các gia vị sả, tiêu... Mang bao tay trộn đều. Lấy màng thực phẩm, bọc tô thịt để ít nhất 1 tiếng cho thịt thấm hay cho vào ngăn mát tủ lạnh để qua đêm.
Bước 2: Xếp từng miếng thịt heo lên chảo, rim với lửa nhỏ 5 phút cho nước trong thịt tứa ra. Sau đó tăng lửa hơi cao một chút, tiếp tục rim cho nước rút hết vào thịt nhìn khô là tắt bếp.
Bước 3: Chờ thịt nguội, bạn dùng cây cán bột cán bột bạn miếng thịt hơi dẹp ra rồi xé sợi dọc thớ.
Bước 4: Bây giờ cho thịt xé sợi lại chảo cùng nước dừa tươi. Bắc lên bếp rim lửa nhỏ, cho nước dừa tươi ngấm hết vào thịt. Khi nước cạn, bạn vẫn tiếp tục đảo cho thịt khô ráo, dai cứng là được.
Bạn bảo quản thịt heo khô xé sợi bằng cách cho vào hộp/hủ để nơi thoáng mát.
Cách làm thịt gà, heo, bò khô xé sợi thơm thơm, cay cay nhâm nhi dịp Tết
2. Thịt bò khô xé
Nguyên liệu
Thịt bò thăn: 500g
Sả: 4 củ
Tỏi: 1 củ
Ngũ vị hương: 1 gói
Ớt: 5 quả
Gia vị cần dùng: Đường + muối + nước mắm + dầu hào
Cách làm
Bước 1: Thịt bò mua về bạn rửa lại với nước muối rồi thái thành miếng to bản, dọc thớ thịt, mỗi miếng to khoảng 3 ngón tay.
Bước 2: Bạn băm nhỏ tỏi + ớt + sả rồi cho vào bát con để riêng.
Bước 3: Tiếp theo, bạn cho thịt bò vào một bát tô to, cho tiếp bát tỏi + ớt + sả vào cùng, rồi trộn đều cùng với gia vị bao gồm: đường + muối + nước mắm + dầu hào+ ngũ vị hương. Để thịt bò được ngấm đều gia vị và đậm đà hơn bạn cho tô thịt vào ngăn mát tủ lạnh để ướp, ướp như vậy tầm 8 tiếng.
Bước 4: Khi thịt bò đã ướp xong bạn cho thịt bò vào nồi và nấu trên bếp với lửa nhỏ. Khi nấu trên bếp bạn nhớ trở các mặt thịt để miếng thịt được chín đều. Vì lúc ướp thịt có thể gia vị chưa vừa miệng nên ở bước này bạn có thể nếm thử thịt và nêm nếm lại gia vị lần nữa.
Bước 5: Cho thịt bò ra rổ để nguội. Bạn có thể dùng chày hoặc cán dao để đập cho miếng thịt được mềm. Sau đó xé thành từng sợi nhỏ.
Bước 6: Cho sợi thịt bò vào khay nướng và sấy ở nhiệt độ 110 độ C. Khoảng 10 phút sau lấy khay nướng ra, đảo sợi thịt bò rồi lại tiếp tục nướng đến lúc nào sợi thịt bò có độ khô theo sở thích của bạn là được. Lúc nướng nhớ để ý lò.
Nếu không có lò nướng thìcó thể áp dụng cách làm thịt bò khô không cần lò nướng sau đây: Từ bước 1-5 vẫn làm như hướng dẫn ở trên, ở bước 6 thì cho chảo lên bếp, rang thịt bò với lửa nhỏ cho đến khi nào sợi thịt bò đạt được độ khô như mong muốn thì tắt bếp.
Lấy thịt bò ra đĩa rồi vắt chanh lên và nhâm nhi thôi nào. Phần còn lại bạn cho vào hũ thủy tinh sạch để bảo quản.
3. Khô Gà Xé Cay
Nguyên liệu
600g thịt ức gà.
Sa tế : 3 thìa canh.
Tỏi : 5 tép.
Hành tím : 4 củ.
Ớt tươi : 3 quả.
Ớt bột : 2 thìa cà phê.
Vài nhánh xả.
Nước mắm loại ngon : 2 thìa cà phê.
Đường trắng : 2 thìa cà phê.
1 gói ngũ vị hương.
Tiêu : 1/2 thìa cà phê.
Bột ngọt : 1 thìa cà phê.
Muối : 1 thìa cà phê.
1 củ hành tây.
Vài cái lá chanh.
Cách làm
Bước 1:Đặt 1 nồi nước lên bếp. Cho lá chanh, xả đập dập và hành tây vào đun sôi. Nước sôi thả ức gà vào luộc chín rồi gắp gà ra dĩa. Để cho gà ráo nước. Khi gà nguội, bạn đeo bao tay ni lông vào để đảm bảo vệ sinh rồi xé nhỏ gà. Nên xé gà thành sợi dọc theo thớ thịt để thịt gà được ngon và trông đẹp mắt hơn.
Bắc chảo dầu lên bếp. Dầu nóng thả thịt gà vào chiên sơ cho vàng. Bước này giúp cho gà có độ giòn. Nhưng nếu bạn thích ăn mềm thì bỏ qua bước này nhé.
Bước 2 : Đặt 1 cái chảo dầu khác lên bếp. Cho sa tế, xả + hành + tỏi + ớt băm, nước mắm, ngũ vị hương, đường, hạt nêm, tiêu, bột ngọt, ớt bột vào. Dùng đũa đảo đều cho hỗn hợp được hòa quyện lại với nhau. Trút thịt gà vào chảo nước sốt hỗn hợp vừa mới làm ở bước trên. Để lửa vừa. Đảo đều và nhanh tay cho phần nước sốt bám đều từng miếng gà. Khi nước sốt keo và khô lại thì ta tắt bếp.
Bước 3 : Cho thịt gà vào lò nướng sấy ở nhiệt độ 120 độ trong 30 phút cho gà được khô hoàn toàn các bạn nhé.
Sau khi đã hoàn tất các bước trên, bạn có thể ăn ngay. Hoăc nếu muốn cất đi thì bạn đợi cho thịt gà thật nguội rồi bỏ vô hũ để bảo quản.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Con vật được xem như 'lộc trời cho', chui ra từ bụi rậm, nhìn không ai dám ăn nhưng lại là đặc sản có giá 350.000 đồng/kg
Ngày chồng sang sống với bồ, vợ lẳng lặng mở két lấy 300 triệu rời nhà ra đi
Giải mã giấc mơ: Dấu hiệu tiền bạc sắp đến nếu bạn mơ thấy điều này
Cuối tuần này (23-24/11): 4 con giáp đón lộc trời ban, vận may bất ngờ, thành công vượt mong đợi
Khi chiên đậu phụ cho dầu nhiều sẽ 'lãng phí'! Hãy nhớ 2 mẹo này đậu phụ sẽ không bị vỡ hay dính chảo
Loài côn trùng nằm dưới hang sâu, được xem như 'lộc trời cho', xưa không ai thèm ăn nhưng nay là đặc sản, giá 200 nghìn đồng/kg