Cách luộc gà cúng: Thử tài con dâu và cái kết chỉ thêm thứ này mà khiến nhà chồng “đứng hình”
Thách cưới 500 triệu nhà trai đồng ý luôn, tân hôn lật chăn nhìn chồng, tôi mới hiểu lý do / Chồng vừa qua đời chị dâu đã ăn diện tung tẩy, nửa đêm qua phòng chị mà tôi nghẹn ngào
Chuyện mẹ chồng nàng dâu và nỗi ám ảnh mang tên… "luộc gà cúng"
Con gà cỗ xôi luôn là những thứ quan trọng nhất của mâm cỗ cúng. Người Việt quan niệm gà cúng rất quan trọng, da gà phải vàng bóng, căng đầy & không được nứt. Đặc biệt là phải phải còn trọn vẹn nguyên con, không được nát để còn bày lên mâm cỗ cúng. Thế nên cứ đến dịp Tết đến xuân về là các chị em lại rần rần chia sẻ nhau các cách luộc gà cúng chuẩn.
Chị Diệu An (30 tuổi, Hà Nội) cho biết, mẹ chồng chị vốn là người cầu toàn, kỹ tính nên rất chú trọng vào việc bày biện cỗ bàn. Chị lại là dâu trưởng trong nhà nên ngay từ trước khi cưới, mẹ chồng chị đã thường gọi đến các dịp giỗ chạp để "thử tài" con dâu.
Cách luộc gà cúng vàng óng, căng đầy - Tất cả chỉ nhờ cho thêm thứ này
Ngỡ tưởng sẽ có câu chuyện mẹ chồng thất vọng vì con dâu tương lai vụng về bếp núc. Thế nhưng không ngờ chỉ nhờ có sẵn bí kíp này cầm tay mà chị Diệu An đã dễ dàng vượt qua "thử thách" của mẹ chồng. Chị Diệu An cho biết chị vốn là thành viên của group Yêu Saffron (nhụy hoa nghệ tây) trên facebook.
>> Xem thêm: Ngồi nhậu với phụ huynh ngay lần đầu đến chơi, con dâu khiến bố chồng làm 1 việc chưa từng
Ban đầu chị tham gia nhóm để tham khảo & học hỏi cách sử dụng Saffron - một loại thảo dược quý hiếm của Trung Đông giúp chăm sóc sức khỏe & làm đẹp. Thế nhưng không ngờ lại học được mẹo luộc gà cúng ngon đẹp của chị em trên này. Đặc biệt là thử luộc lần nào cũng thành công, gà vàng ươm, căng bóng và không hề bị nứt. Bí quyết để luộc gà trăm con đều chuẩn là dùng bột Saffron (Saffron Powder) cho vào lúc luộc.
Bột Saffron vốn có thành phần là Crocin giúp tạo màu vàng óng tự nhiên, lại không hề có mùi nồng gắt. Đặc biệt màu vàng của bột Saffron lên đều & đẹp hơn nghệ tươi rất nhiều. Khi cho gà vào nồi thì chị em rắc một chút bột Saffron vào luộc cùng, gà chín sẽ có màu vàng căng bóng cực kỳ bắt mắt. Hoặc cũng có thể pha bột Saffron với khoảng 2 - 3 thìa nước rồi đổ vào nồi. "Chị em cứ thử theo cách luộc gà cúng này chắc chắn sẽ thành công" - chị Diệu An vui vẻ chia sẻ.
Thậm chí mẹ chồng & cả gia đình còn khen thịt gà giòn ngon, có mùi thơm và thịt mềm ngọt hơn. Rồi lại đòi mua ngay cho 1 lọ bột Saffron để từ nay luộc gà, đồ xôi, nấu chè,...gì cũng cho vào, ra màu vàng óng đẹp rực rỡ.
Cách luộc gà cúng chi tiết từng bước thật dễ dàng
- Bước 1: Sơ chế & dùng muối hạt chà xát toàn bộ con gà để làm sạch. Chú ý chà xát kỹ cả những phần như cánh, cổ, miệng & nhất là đầu gà.
- Bước 2: Rửa sạch gà với nước lạnh. Sau đó dùng dao khía nhẹ ở 2 phần chân gà. Lưu ý chỉ khứa nhẹ, tránh mạnh tay quá làm đứt chân gà.
- Bước 3: Lật ngửa gà lại & mổ phanh phần bụng ra. Dùng dao chặt nhẹ phần xương ức ra một chút để lúc úp gà lên đĩa xôi dễ hơn. Sau đó tiếp tục úp gà lại và dùng tay nhấn nhẹ để gà hoàn toàn nằm ra mâm. Tiếp theo cho phần đầu gà ra sau hẳn & dùng dây lạt buộc chặt 2 cánh gà lại với nhau. Dựng phần đầu gà lên, sau đó dùng dây lạt luồn qua mũi gà, buộc phần đầu gà lại với cánh gà sẽ được một con gà chuẩn thế gà chầu để mang luộc.
>> Xem thêm: Sau 7 năm lấy chồng, nhiều người phụ nữ hiểu sâu sắc con dâu là gì trong mắt mẹ chồng
Luộc gà:
- Bước 1 2: Đổ nước sạch vào nồi, cho 1 thìa cafe đường 1 muỗng canh nước mắm sau đó đun nước. Lúc nước bắt đầu lăn tăn nhẹ thì cho gà vào. Sau đó đổ thêm nước cho ngập gà để tránh làm gà bị thâm. Tiếp tục đun & thỉnh thoảng dùng muôi rưới nước lên mào gà. Có thể cho phần lòng mề vào luộc cùng. Riêng phần tiết gà thì nên cho sau vì cho vào sớm sẽ làm da gà có màu không đẹp.
- Bước 3: Đổ một chút bột Saffron ra bát, cho thêm khoảng 3 - 4 thìa nước ấm & khuấy đều cho bột tan ra. Sau đó cho bát nước bột vào nồi nước luộc gà. Hoặc có thể rắc trực tiếp Saffron powder vào nồi nước luộc gà.
- Bước 4: Khi gà bắt đầu vàng đều và sôi lăn tăn thì để nguyên lửa, cho sôi tiếp trong khoảng 10 - 15 phút nữa rồi tắt bếp. Để kiểm tra gà chín hay chưa thì dùng 1 chiếc đũa và xiên vào phần đùi, nếu không có nước đỏ chảy ra là được. Ngâm gà trong nồi nước thêm khoảng 10 phút nữa rồi mới lấy ra.
- Bước 5: Lấy gà ra đĩa. Sau đó cho phần lòng mề tim vào lại bụng gà. Dùng kéo cắt phần dây lạt buộc ở cánh & cổ gà ra. Gà cúng có thể đặt lên cỗ xôi & nên cắm thêm bông hoa hồng vào miệng gà.
Xem them tại:https://saffron.vn/san-pham/bot-saffron-cao-cap/
Lưu ý: Nếu muốn gà cúng có màu vàng óng hơn có thể hòa một chút bột Saffron với 4 - 5 thìa nước ấm sau đó dùng chổi thoa một lớp thật mỏng lên toàn bộ con gà. Như vậy da gà sẽ vàng óng đều màu.
Có cách luộc gà cúng siêu đơn giản này, tự tin trổ tài gái đảm ở nhà chồng. Chúc chị em thực hiện thành công!
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Thót tim lúc nửa đêm: Mẹ chồng bất ngờ làm điều không tưởng khi tôi trèo thang bỏ trốn
Các cụ khuyên nhủ: 'Con rể lên giường, nhà tan cửa nát', tại sao lại nói như vậy?
Con lợn nặng cả tạ nhưng có 1 bộ phận chỉ nặng 2 lạng vô cùng quý, bổ như nhân sâm, không phải ai cũng biết để ăn
Sự khác biệt giữa những người thường xuyên đến thăm mộ và những người không đến là gì?
Lời răn dạy của người xưa: 'Khi đến tuổi 49, đừng ở lại bốn nơi này!', ý nghĩa thực sự đằng sau là gì?
Ngày nào chồng cũng chì chiết vợ là không biết đẻ vì sinh toàn vịt giời, vợ hét lên: ‘Anh giỏi thì đi mà đẻ'