Cách nấu bún nước lèo đậm đà cho bữa sáng
Cách nấu bún thang thơm ngon cho bữa sáng / Cách nấu bún mọc sườn thơm ngon tròn vị cho bữa sáng
Cách 1
Nguyên liệu:
Mắm sặc ngon: 500g
Tép bạc đất : 500g
Cá lóc : 700g / 1 con
Thịt heo quay: 200g
Ngải bún: 200g, đập dập
Sả: 5 cây, đập dập
Dừa xiêm: 2 trái
Hẹ: 100g
Giá: 200g
Rau ghém: rau sống, bắp chuối, rau muống…
Muối, đường
Bún
Bún nước lèo rất ngon và bổ dưỡng. |
Cách làm:
Cách nấu bún nước lèo Sóc Trăng rất dễ. Nguyên liệu đầu tiên không thể thiếu của món này là mắm bồ hóc (prohok). Đây là một loại mắm đặc trưng làm từ cá lóc, cá trê đồng, tôm, tép tươi đem ủ muối từ 6 tháng trở lên. Ngày nay, người ta có thể dễ dàng tìm mua được loại mắm bồ hóc chế biến sẵn có bán ở chợ hay siêu thị.
Mắm sặc nấu với 1 lít nước, sôi hớt bọt kỹ, lọc bỏ xương lấy nước. Cho nước mắm vào nấu chung với nước luộc tép, cá, nước dừa xiêm và thêm nước lã cho đủ 10 tô. Sau đó cho ngải bún, sả cây vào nấu sôi, đây là giai đoạn quan trọng phải hớt bọt thật kỹ thì nồi nước lèo mới trong. Nêm nếm lại cho vừa ăn là được.
Trình bày:
Cho bún đã trụng vào tô, xếp cá đã gỡ bỏ xương, thịt heo quay cắt miếng mỏng, tép, cho thêm hẹ cắt khúc cỡ 2cm lên trên mặt. Múc nước lèo sôi cho vào tô ăn kèm với rau ghém, , ớt.
Cách 2
Nguyên liệu:
100g mắm cá linh
250g cá lóc
300g tôm sú
500g bún sợi nhỏ
300g giá, hẹ, bắp chuối bào
50g húng cây
3 cây sả
10g ớt xay
10g ớt xắt lát, 1 trái , 1 củ ngải bún, 1 trái dừa xiêm, 1 thìa súp hạt nêm, 1 thìa súp đường, 800ml nước dùng
Cách nấu bún nước lèo không khó. |
Cách làm:
Mắm cá linh cho vào nước nóng đảo đều, bắc lên bếp đun sôi, lọc qua rây, để lắng lấy phần nước trong.
Cá lóc làm sạch, lạng phi lê, xắt miếng mỏng vừa ăn. Tôm bóc nõn vỏ, rửa sạch, chẻ sống lưng rút chỉ đen.
Dừa chặt lấy nước. Bún tươi trụng qua nước sôi, để ráo. Sả cây đập giập. xắt lát. Giá, hẹ, bắp chuối rửa sạch. Hẹ cắt khúc ngắn. Húng cây nhặt rửa sạch.
Cho nước mắm vào nồi cùng nước dùng, sả cây, ớt xay, ngải bún, bắc lên bếp đun sôi, cho nước dừa vào, nêm đường, hạt nêm vừa ăn.
Cho bún vào tô, cho tôm, cá lóc vào, chan nước dùng lên, ăn kèm giá, hẹ, húng cây, ớt xắt lát.
Chúc các bạn thành công!
- CLIP: Hướng dẫn làm mứt xoài ăn kèm cùng bánh mì sandwich. Nguồn: Zing.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Quảng Ninh: Chú rể cầm lái 'ngựa hoang' Ford Mustang tông vào dải phân cách nát đầu xe
Người xưa khuyên: Trồng cây này trước nhà phải chặt bỏ ngay kẻo đen đủi kéo đến
3 công dụng khi cắm chiếc tăm bông vào lọ dầu gió, rất ít người biết
Loại cá đặc sản tiền triệu của miền Tây từng hot rần rần nay bất ngờ rớt giá, dân rao bán chỉ từ 300.000 đồng/kg, mua nhanh còn kịp
Cho vợ 200 triệu, người chồng bàng hoàng phát hiện vợ có 7 đời chồng và bỏ rơi 6 con riêng
Món ăn đặc sản nổi tiếng ở Phú Thọ, nhìn thì đáng sợ nhưng lại cực ngon và tốt cho sức khỏe