Cách nấu mì vằn thắn chuẩn vị, ngon hết sẩy ngay tại nhà
Mùa hè đến học ngay 4 công thức chế biến món ngon với rau mồng tơi / 5 món ngon ăn vào buổi tối sẽ thành "độc dược", vừa hại dạ dày vừa gây mất ngủ
Mì vằn thắn là một món ăn có nguồn gốc từ Quảng Đông, Trung Quốc. Món mì này du nhập vào Việt Nam từ những năm 1930 và có nhiều biến đổi cho phù hợp với khẩu vị của người Việt.
Làm mì vằn thắn hơi kỳ công nhưng chắc chắn đây là một món ăn ngon khiến cả nhà cùng thích.
Nguyên liệu làm mì vằn thắn- 1kg xương lợn;
- 200gr tôm tươi
- 50gr tôm khô;
- 100gr thịt nạc vai xay;
- 100gr gan lợn;
- 1 gói mì trứng;
- 200 gram vỏ há cảoi;
- 1 củ hành tây, 1 củ cải, 1 củ cà rốt;
- 2 quả trứng gà;
- Mộc nhĩ, nấm hương, hành lá, rau cải ngọt.
- Gia vị: Muối, hạt nêm, hạt tiêu.
- Nguyên liệu làm thịt xá xíu: 500gr thịt nạc vai hoặc thịt mông, 2 thìa đường mạch nha, 1 thìa mật ong, 2 thìa xì dầu, 1,5 thìa dầu hào, 1/2 thìa cà phê ngũ vị hương, 1/2 thìa cà phê hạt tiêu, 3 tép tỏi băm.
Cách nấu mì vằn thằnBước 1: Làm thịt xá xíu
- Thịt rửa sạch, thấm khô và cắt thành 2-3 miếng.
- Cho các gia vị đã chuẩn bị ở trên vào nồi và đun cho đến khi tạo thành hỗn hợp sệt.
- Dùng hỗn hợp này để ướp thịt trong vài tiếng.
- Sau đó, đem thịt đã ướp nướng ở nhiệt độ 220 độ C cho đến khi thịt chín.
- Thái thịt thành từng miếng mỏng.
Bước 2: Ninh nước dùng
- Xương lợn rửa sạch ninh lấy nước. Để nước xương không có mùi hôi, bạn nên chần xương qua nước sôi trước khi ninh.
- Tôm bóc vỏ. Phần thịt dùng để làm há cảo còn phần vỏ giã nát lọc qua lấy nước vào cho vào ninh cùng xương. Nên cho thêm nước ngâm nấm hương vào nồi để nước xương có mùi vị thơm hơn.
- Hành tây bóc vỏ, bổ múi cau. Củ cải, cà rốt gọt vỏ, thái miếng. Bỏ các nguyên liệu này vào nồi ninh cùng xương để tạo vị ngọt.
- Ninh nước dùng trong khoảng 2 tiếng. Trong quá trình ninh nên vớt hết phần bọt để nước dùng được trong.
- Khi nước dùng hoàn thành thì nêm gia vị cho vừa ăn.
Bước 3: Làm há cảo
- Nếu không tiện để làm há cảo tại nhà. Bạn cũng có thể mua há cảo làm sẵn.
- Nếu muốn tự làm há cảo bạn có thể mua vỏ ở ngoài hàng.
- Nấm hương, mộc nhĩ ngâm nước rồi thái nhỏ.
- Một nửa phần thịt tôm đem băm nhuyễn.
- Cho tôm, thịt xay, nấm hương, mộc nhĩ vào bát và thêm một chút gia vị rồi trộn đều.
- Sau đó, cho nhân vào vỏ há cảo và gói lại.
- Tùy theo sở thích, há cảo có thể hấp, rán hoặc luộc đều được.
Bước 4: Làm mì vằn thắn
- Rau cải rửa sạch, thái khúc rồi đem chần qua nước sôi.
- Hẹ rửa sạch, thái khúc.
- Trứng gà luộc chín và bổ đôi hoặc bổ múi cau.
- Phần thịt tôm còn lại đem luộc chín.
- Đun sôi nước và cho mì trứng vào luộc từ 1-3 phút. Kiểm tra thấy sợi mì mềm thì vớt ra, xả với nước lạnh cho mì nguội.
- Cho vắt mì vào bát. Lần lượt xếp xá xíu, rau cải, há cảo, tôm, trứng, hẹ vào và chan nước dùng.
Với món mì vằn thắn này, bạn có thể thay đổi một số nguyên liệu tùy theo sở thích. Một số người thích thêm gan lợn luộc, bóng bì vào món ăn. Bạn cũng có thể điều chỉnh nguyên liệu cho phù hợp với khẩu vị và thời gian chuẩn bị.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Tử vi ngày 23/12/2024 của 12 con giáp: Tuổi Tý tài lộc dồi dào, tuổi Thân đối diện thử thách lớn
Chăm sóc mẹ chồng suốt 13 năm nhưng không có tên trong di chúc: Sau khi bà mất 5 ngày, tôi được yêu cầu đến ngân hàng
Bán sạch của vàng cưới để lo viện phí cho bố chồng nhưng bố chỉ di chúc cho 35 triệu. Ngày ra ngân hàng, nghe đọc số tiền thực nhận mà tôi run rẩy
Mua ổi nên chọn quả sần sùi hay trơn nhẵn? Thêm một điểm này đảm bảo ổi ngon ngọt, không bị chát
Tuần mới (23-29/12): 4 con giáp rước lộc thần tài, kết thúc năm 2024 đầy rạng rỡ
Nam du học sinh từ chối ở nhà trọ, sẵn sàng bay quãng đường 9000km về nhà với chi phí 38 triệu/tuần