Đời sống

Cách nấu sữa ngô tại nhà ngon như ngoài hàng

Sữa ngô là loại thức uống thơm ngon, bổ dưỡng và dễ uống. Cách nấu sữa ngô cũng không hề phức tạp nên các bà nội trợ rất thích loại thực phẩm này.

5 sai lầm mẹ dễ mắc khi nấu ăn có thể khiến cả nhà bị ung thư, đến lúc biết thì e đã muộn / Mẹo vặt giúp tiết kiệm 50% lượng gas khi nấu ăn

Vài điều cần biết về sữa ngô và cách nấu sữa ngô

Sữa ngô là một trong những đồ uống được nhiều người vô cùng ưa chuộng bởi mùi vị béo ngậy, thơm ngon mà lại tốt cho sức khỏe.

Ngô (người miền Nam gọi là bắp) là loại quả quen thuộc trong nền ẩm thực châu Á. Ngô được dùng để chế biến thành rất nhiều loại đồ ăn thức uống khác nhau và là một trong những loại ngũ cốc có chứa hàm lượng tinh bột cao, cực kỳ tốt cho sức khoẻ của con người.

Ở nhiều nước trên thế giới hiện nay, việc nhân giống loại cây trồng này đã trở nên phổ biến.

Cách nấu sữa ngô đơn giản - món sữa ngô bổ dưỡng nên được nhiều người yêu thích - Ảnh minh họa: Internet

Cách nấu sữa ngô đơn giản - món sữa ngô bổ dưỡng nên được nhiều người yêu thích - Ảnh minh họa: Internet

Các nhà khoa học là những người dành nhiều công sức để lai tạo ra giống ngô biến đổi gen với phần thân cây ngô và bắp ngô to hơn nhiều so với những giống ngô bình thường khác.

Trong tất cả những món ăn hay thức uống làm từ ngô thì có lẽ sữa ngô là món ăn được ưa chuộng và yêu thích nhất. Tuy nhiên trên thực tế không phải ai cũng biết cách làm sữa ngô sánh mịn mà vẫn thơm ngon đúng điệu.

Uống sữa ngô có tác dụng gì?

So với việc uống trà sữa và các loại nước ép khá tốn kém thì việc học cách nấu sữa ngô và tự làm cho mình một loại nước bổdưỡng mà lại ngon và rẻ thì sẽ thú vị hơn nhiều. Vì sữa ngô không chỉ có tác dụng giải khát tuyệt vời mà loại đồ uống này còn mang lại nhiều công dụng bất ngờ khác cho sức khỏe.

Phòng ngừa bệnh ung thư: Theo nghiên cứu gần đây của các nhà khoa học thì với 35.000 người thực hiện chế độ ăn và uống các loại thực phẩm có nguyên liệu chính từ ngô đã giúp giảm thiểu tối đa nguy cơ ung thư phổi cũng như ung thư ruột kết hay ung thư vú.

Vì trong bắp ngô có chứa hàm lượng cao chất xơ, và chất chống oxy hóa. Những chất này giúp bảo vệ tế bào khỏe mạnh của cơ thể và giúp bạn tránh khỏi các tác nhân gây ung thư.

 

Chất dinh dưỡng giúp não hoạt động hiệu quả: Trong mỗi quả ngô có chứa hàm lượng lớn vitamin B1. Đây là một chất có vai trò giúp truyền tín hiệu của các tế bào thần kinh giúp tăng cường trí nhớ, từ đó hỗ trợ hoạt động của bộ não linh hoạt và nhanh nhạy hơn.

cach nau sua ngo 3
Nắm được cách nấu sữa ngô đúng cách bạn sẽ có món sữa tốt cho bộ não và đôi mắt - Ảnh minh họa: Internet

Cung cấp dưỡng chất cực tốt cho mắt: Không phải ngẫu nhiên mà càng ngày càng có nhiều người học cách nấu sữa bắp thơm ngon cho gia đình cũng như bạn bè của mình. Ngoài những tác dụng tuyệt vời cho não, thì sữa ngô cũng rất tốt cho mắt vì có chứa 2 chất beta-carotenoid và folate.

Đây là hai chất có tác dụng làm chậm quá trình thoái hóa điểm vàng ở mắt người. Đặc biệt là chất beta-carotenoid khi đi vào cơ thể sẽ tự chuyển hóa thành vitamin A giúp sáng mắt, cải thiện thị lực.

Sữa ngô tốt cho bà bầu không?

Sữa ngô còn là một trong những loại thức uống bổ dưỡng và có lợi nhất cho sức khỏe các bà bầu. Mẹ bầu thường xuyên uống sữa ngô sẽ giúp hệ tiêu hóa hoạt động ổn định, ngăn ngừa chứng táo bón thường gặp ở các tháng trong thai kỳ và quan trọng là phòng chống ung thư hiệu quả.

Chất Folate có rất nhiều trong sữa ngô cũng cò vai trò giúp hạn chế thấp nhất nguy cơ khuyết tật thai nhi hoặc sảy thai. Đặc biệt đối với những bà bầu không may bị tiểu đường, nếu biết cách nấu sữa ngô sẽ cho ra một loại thực phẩm không thể tuyệt vời hơn.

 

Một nghiên cứu y học từ Mỹ cho thấy khi người phụ nữ mang thai thường xuyên sử dụng các thực phẩm hoặc nước uống từ ngô sẽ giảm được hơn 30 % nguy cơ mắc tiểu đường tuýp 2 so với những người ít ăn, uống ngô, sữa ngô hoặc không bao giờ ăn.

Bé mấy tháng uống được sữa ngô?

Các bậc phụ huynh nên học cách làm sữa ngô từ sữa công thức cho bé bởi sữa ngô cung cấp rất nhiều canxi, vitamin D và các dưỡng chất cho trẻ nhỏ. Thường xuyên uống sữa ngô cũng là biện pháp giúp hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả, đồng thời tăng sức đề kháng của các bé.

cach nau sua ngo 4
Sữa ngô rất tốt cho bà bầu và trẻ em - Ảnh minh họa: Internet

Tuy nhiên cần lưu ý thời gian thích hợp cho trẻ uống sữa ngô vì đây là giai đoạn rất quan trọng đối với sự phát triển của bé. Theo các chuyên gia y tế thì trẻ được 6 tháng tuổi trở lên là có thể uống sữa ngô kết hợp ăn váng sữa để bổ sung thêm nhiều năng lượng.

Vì đây là lúc bé phát triển mạnh về thể chất và trí tuệ. Trung bình mỗi ngày cha mẹ chỉ nên cho con uống khoảng 200 – 300ml sữa ngô thuần, hoặc sữa ngô làm từ sữa công thức.

Ngoài sữa ngô thì cha mẹ cũng cần bổ sung thêm các loại sữa công thức có chứa nhiều sắt, kẽm cùng các loại vi chất để có thể đáp ứng nhu cầu phát triển mạnh của trẻ. Cần đặc biệt lưu ý là có một số trẻ sẽ bị dị ứng sữa ngô ở mức độ từ nhẹ đến nặng.

 

Vì vậy mà cần quan sát thật kĩ những biểu hiện cũng như dấu hiệu trên cơ thể trẻ ngay sau khi uống sữa. Khi thấy bất cứ triệu chứng bất thường nào thì cần đưa con đi khám chữa kịp thời và loại món đồ uống này ra khỏi nguồn thực phẩm cho bé.

Sữa ngô bảo quản được bao lâu?

Cách nấu sữa ngô khá đơn giản nhưng vấn đề bảo quản sữa ngô ở đâu và trong thời gian bao lâu là thắc mắc chung của nhiều chị em nội trợ?

Hầu hết các đồ uống trên thị trường hiện nay trong đó có sữa ngô làm sẵn đều có chứa chất bảo quản nên sẽ có hạn sử dụng tương đối dài. Tuy nhiên đối với sữa ngô tự làm tại nhà thì thời gian bảo quản sẽ ngắn hơn rất nhiều vì không hề dùng bất cứ loại hóa chất nào.

Sau khi hoàn thành đầy đủ các bước trong quy trình hướng dẫn cách làm sữa ngô tại nhà, bạn sẽ thực hiện đến bước cuối cùng là bảo quản sữa (nếu dùng một lần không hết). Đầu tiên bạn cần cho sữa vào chai thủy tinh hoặc chai nhựa (loại dùng đựng thực phẩm đã nấu chín), sau đó đậy nắp thật kín trước khi cho vào ngăn mát của tủ lạnh.

Do tính chất đặc biệt mà tuyệt đối không để sữa ngô ở gần những nơi có nền nhiệt độ cao như bếp ga, lò vi sóng, nhất là tránh để sữa tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.

 

cach nau sua ngo 1
Với cách nấu sữa ngô tại nhà không dùng bất cứ loại hóa chất nào nên thời gian bảo quản tương đối ngắn - Ảnh minh họa: Internet

Sữa ngô sau khi nấu chín sẽ bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh được 1 tuần. Nếu đã mở nắp chai sữa thì bạn nên uống ngay để đảm bảo giữ được mùi vị thơm ngon của sữa và tránh tình trạng sữa bị thiu khi đã tiếp xúc với không khí bên ngoài.

Cách nấu sữa bắp ngon tại nhà

Có nhiều cách nấu sữa ngô (bắp) tuy nhiên để có được những chai sữa thơm ngon hấp dẫn sẽ cần đến kinh nghiệm nấu nướng tài tình của người làm bếp. Cách làm sữa ngô đúng vị thường được tiến hành qua 4 bước cơ bản như sau:

cach nau sua ngo 5
Các loại nguyên liệu chính dùng làm sữa ngô - Ảnh minh họa: Internet
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

2 trái bắp ngọt

200 g cùi dừa tươi

 

100 ml sữa tươi

Đường trắng

Bước 2: Tách hạt ngô

Tùy theo sở thích mà bạn có thể tách hạt ngô bằng 2 cách sau: Dùng tay tách thành những hạt nguyên vẹn (cách này hơi mất công) hoặc lấy dao tách hạt sẽ nhanh hơn.

cach nau sua ngo 6
Hạt ngô được tách sẵn để chuẩn bị cho công đoạn nấu sữa ngô tiếp theo - Ảnh minh họa: Internet
Bước 3: Xay dừa và ngô

Bạn dùng hạt ngô với cùi dừa tươi trộn đều rồi cho hỗn hợp này vào máy xay sinh tố, cho thêm 1 chút nước lọc và nhấn chế độ xay nhuyễn. Để món sữa ngô đậm đà hơn thì bạn nên chú ý lấy một phần nước luộc của nõn ngô để pha thêm vào hoặc thay thế hẳn cho nước lọc.

Trong trường hợp bạn không có hoặc không thích dùng máy xay thì có thể cho hỗn hợp cùi dừa và ngô vào giã trong cối đến khi thật nhuyễn. Việc này hơi mất thời gian nhưng sẽ giúp hương vị sữa thơm ngon hơn rất nhiều.

 

Bước 4: Lọc sữa

Đây là bước có vai trò quan trọng trong các bước hướng dẫn cách nấu sữa bắp thơm ngon mà bạn cần thực hiện một cách tỉ mỉ và cẩn thận. Bạn nên chuẩn bị trước 2-3 tấm khăn nhỏ mới (loại dùng để lau sữa cho trẻ em), sau đó múc một lượng vừa đủ sữa từ máy xay rồi vắt mạnh phần ngô (bắp) và dừa đã xay để lấy phần nước.

Nếu ngại lỉnh kỉnh nhiều đồ lặt vặt thì bạn hoàn toàn có thể dùng rây lọc. Phương pháp này vừa tiện lợi vừa đảm bảo vệ sinh thực phẩm trong quá trình chế biến.

Bước 5: Đun sữa ngô

Ở bước này, bạn lấy sữa tươi trộn với phần sữa ngô vừa mới lọc được rồi cho hết vào nồi và đun sôi lăn tăn. Để sữa có vị ngọt dễ uống thì trong quá trình đun, bạn nên cho thêm một ít đường trắng.

cach nau sua ngo 7
Lọc và đun sữa là hai bước quan trọng trong cách nấu sữa ngô đúng chuẩn - Ảnh minh họa: Internet

Tùy theo thời tiết và sở thích mà bạn có thể dùng sữa ngô lạnh hay nóng. Cả hai cách đều rất ngon miệng. Nếu chưa dùng hết ngay thì bạn cho sữa ngô vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản.

Mỗi buổi sáng thức dậy được thưởng thức một cốc sữa ngô có vị ngọt nhẹ nhàng từ ngô quyện với vị béo béo, thơm thơm của dừa thì đúng là một điều tuyệt vời.

 

Theo Thanh Giang/Phụ nữ & Sức khỏe
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm