Đời sống

Cách nhận biết măng 'tắm' hóa chất và măng sạch

Đây chính là cách nhận biết măng 'tắm' hóa chất và măng sạch mà ai cũng nên biết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

'Độc chiêu' giúp bạn trị rạn da cực nhanh / Mẹo chữa hóc xương cá tức thì bạn nên "dắt lưng" phòng khi cần

Cách phân biệt măng đã bị ngâm hóa chất và măng tươi tự nhiên

Măng tươi đã được ngâm qua hóa chất

Hóa chất dùng tẩy trắng măng vô cùng độc hại, có thể gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, gan, mật, hệ hô hấp. Chúng gây độc từ từ, khó nhận biết, tích tụ dần rồi mới gây bệnh.

Mô tả ảnh
Ảnh minh họa.

Dưới đây là một số cách phân biệt măng ngâm hóa chất và măng sạch.

Màu sắc bên ngoài

Theo một số tiểu thương buôn măng tươi, cách dễ nhất để nhận biết măng ngâm hóa chất là có măng màu trắng nhợt nhạt, hoặc màu vàng sẫm do măng được ngâm với bột măng (màu vàng). Còn măng tươi tự nhiên thường được ngâm muối nên có màu hơi thâm đen hoặc có màu vàng tươi nhạt.

Măng ngâm hóa chất có màu trắng phau, hoặc màu vàng đậm

Độ giòn

 

Măng ngâm hóa chất ăn ngọt ngon và giòn hơn măng tươi tự nhiên, dễ bị gãy vụn. Còn măng tự nhiên do ngâm muối nên dai hơn, không dễ gãy khi bẻ.

Độ bóng

Măng ngâm hóa chất thường có độ bóng, trông bắt mắt, không bao giờ bị ẩm mốc và thối khi để lâu. Bên cạnh đó những cọng măng không ngâm hóa chất thường cái to cái nhỏ, không có độ bóng và nhìn không bắt mắt.

Ngửi mùi măng

Khi chọn măng, những bà nội trợ cũng nhớ gửi mùi măng, Nếu ngửi thấy mùi hóa chất hoặc măng không có mùi chua tự nhiên của măng thì không nên mua.

 

Đối với măng khô, khi măng được sấy bằng lưu huỳnh sẽ có mùi khét đặc trưng của măng ngâm lưu huỳnh. Khi ngửi sẽ có mùi SO2 rất đặc trưng (mùi diêm sinh). Mua măng khô hãy chọn loại có màu nâu vàng, vàng đậm, chọn mua những miếng măng có kích cỡ nhỏ sẽ giúp bạn hạn chế được thời gian luộc và làm mềm măng.

Ngược lại, măng không tẩm hóa chất còn lưu giữ mùi thơm đặc trưng, không có mùi lạ.

Cách nhận biết măng khô sạch

Măng khô an toàn có màu vàng nâu nhạt, đường vân nhìn thấy rõ nét, bề rộng thịt dày. Khi sờ vào không cảm thấy ẩm tay và có thể bẻ gãy được.

Măng không có mùi lạ, không bị mốc đen và vẫn giữ được hương vị đặc trưng.

 

Măng khô sạch cần được bảo quản trong túi có nhãn mác ghi rõ địa chỉ, nguồn gốc, xuất xứ.

Bạn nên mua măng khô ở những cửa hàng uy tín, siêu thị lớn, cam kết đảm bảo măng khô sạch, an toàn, không tẩm ướp hóa chất hay bị mốc, sử dụng lưu huỳnh để sấy khô.

Cách nhận biết măng khô có chứa hóa chất

Măng khô sấy bằng lưu huỳnh thường có mùi khét đặc trưng, đó là mùi diêm sinh (lưu huỳnh) bạn có thể nhận biết dễ dàng.

Măng khô có hóa chất thường có màu sắc bắt mắt, trông bóng hơn và tuyệt đối không bao giờ bị mốc.

 

Không nên mua măng có màu sắc khác thường như nâu đen, vàng đậm, màu thẫm hơn so với măng khô sạch.

Bạn không nên mua măng khô bán rong, bán theo cân, không có bao bì, nhãn mác, ghi rõ địa chỉ, nguồn gốc sản xuất.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm