Cách nhận biết thịt lợn chứa chất bảo quản, nhiễm ký sinh trùng
Không nên bảo quản thịt gà trong ngăn đá tủ lạnh / Đang bị ho có nên kiêng thịt gà hay không? Câu trả lời khiến nhiều người bất ngờ
Thịt lợn chiếm 30-50% khẩu phần ăn hàng tuần của mỗi gia đình, nhưng trước hàng loạt thông tin kháng sinh, salbutamol, clenbuterol được đưa vào thức ăn để kích thích lợn lớn nhanh, tạo nạc khiến người tiêu dùng không khỏi hoang mang.
Để tránh nguy hại cho sức khỏe, theo lương y đa khoa quốc gia Bùi Đắc Sáng - Viện hàn lâm KH&CN Việt Nam, Hội Đông Y Hà Nội, người dùng cần kiểm tra kỹ thịt, tránh trường hợp bị lợn gạo lẫn trứng trùng của các con sán.
Người mua phải lợn gạo thì không nên ăn thịt vì rất nguy hiểm. Ngoài ra, thịt lợn chóng bị ôi thiu nên cần chọn thịt còn tươi. Thịt của lợn khỏe mạnh thường có màu hồng nhạt đến đỏ thẫm. Thịt săn chắc, không nhũn nhão, đàn hồi tốt, không rỉ dịch, chảy nhớt. Dùng ngón tay ấn vào thịt tạo thành vết lõm nhưng không để lại dấu vết khi nhấc ngón tay ra.
Thịt sạch là thịt không nuôi cám tăng trọng, không tồn dư thuốc và các hoá chất mà lợn ăn vào, không có ký sinh trùng và vi trùng, không chất bảo quản. Cách dễ nhất các gia đình nên tìm nơi uy tín, thịt có nguồn gốc để mua, trường hợp buộc mua ở chợ cóc thì phải bỏ túi vài mẹo nhỏ sau để tránh mua phải thịt lợn không đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm.
Thịt sạch là thịt không nuôi cám tăng trọng, không tồn dư thuốc và các hoá chất.
Nhận biết thịt lợn ăn tăng trọng, chất tạo nạc
Ông Sáng cho biết, thịt lợn sạch thường có lớp bì dày, mỡ dày. Tuy nhiên hiện một số nơi đã nhập giống lợn siêu nạc, nên người tiêu dùng không nên đánh đồng giữa thịt lợn giống siêu nạc và thịt lợn siêu nạc do hóa chất. Để phân biệt 2 loại thịt này có thể dựa vào cảm quan và cảm nhận khi chế biến.
Mùi vị: Khi còn sống, thịt lợn siêu nạc có mùi tanh hơn thịt lợn sạch.
Kiểm tra lớp mỡ: Lợn siêu nạc thường có lớp mỡ mỏng dưới 1cm và lỏng lẻo, phần nạc bám sát vào da. Còn mỡ thịt lợn bình thường dày 1,5 – 2cm có màu trắng trong đến trứng ngà, ăn giòn và không ngấy như thịt mỡ lợn nuôi bằng cám tăng trọng. Do đó quan sát thấy phản thịt toàn nạc, phần nạc và mỡ tách rời thì không nên mua.
Màu sắc:Thịt lợn sạch có màu hồng tươi trong khi thịt lợn siêu nạc thường màu đỏ đậm khác thường, sáng và bóng. Mặt da có thể xuất hiện những đốm đỏ.
Kiểm tra khối thịt:Với thịt lợn sạch, khối thịt rắn chắc, độ đàn hồi cao khi ấn xuống, thớ thịt đều, đường cắt mặt thịt khô ráo. Thịt chứa tồn dư chất cấm thường khô, cứng hơn và ít đàn hồi. Lợn ăn chất tạo nạc sẽ có cảm giác như ứ nước bên trong, cục nạc nổi thành u, khi thái có thể có dịch vàng chảy ra.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Thấy con rể dành hẳn một tầng làm bàn thờ bố mẹ mình lại còn khấn mấy câu khó chịu, mẹ vợ lập tức tung đòn phủ đầu khiến anh câm nín.
Top 3 con giáp “lột xác” vào cuối tháng 12: Vượt qua khó khăn, đạt được phú quý
Từ ngày 25/12: 3 con giáp bứt phá vận mệnh, sự nghiệp thăng hoa, tài lộc dồi dào
Tử vi ngày 25/12/2024 của 12 con giáp: Tuổi Tỵ đối mặt thách thức, Tuất đón vận may trọn vẹn
Chấp nhận làm vợ lẽ, chăm sóc chồng ung thư suốt 3 năm với hy vọng đổi đời để rồi nhận lại cái kết phũ phàng
Không ngờ tiền gửi cho bố bị mẹ kế rút hết, tôi quyết định về quê một chuyến thì vỡ lẽ mọi chuyện