Cách phân biệt nước mắm công nghiệp với nước mắm nguyên chất
Chết đứng khi mẹ chồng bế trên tay cậu con trai giống chồng y đúc / Uống nước lá đinh lăng hiệu quả cực tốt, không phải ai cũng biết
1. Màu sắc
Nước mắm nguyên chất nhất thường có màu cánh gián nâu đỏ, độ đặc sánh, loại vừa có màu vàng. Sau khi dùng một thời gian, màu sắc sẫm đi là dấu hiệu tự nhiên của nước mắm truyền thống.
Tuy nhiên, đối với nước mắm công nghiệp thì màu sắc của nó sau khi dùng vẫn giữ nguyên giống như lúc vừa mới mua về.
Ảnh minh họa
Một cách để giúp các bà nội trợ chọn đúng loại nước mắm tốt là đưa chai mắm soi ra ngoài ánh sáng, sau đó dốc ngược chai xuống, nếu thấy nước trong thì ổn. Ngược lại, nếu thấy có cặn xuất hiện thì tuyệt đối không nên mua.
2. Hương vị
Thông thường, nước mắm ngon thì sẽ mang một mùi vị thơm nhẹ, mặn ngọt hài hòa và bùi bùi. Hương thơm đó chính là hương của cá được thủy phân tạo nên. Nếu khi làm mắm sử dụng cá tươi, đồng đều chất lượng, được ủ theo phương pháp gài nén và kéo dài thời gian ủ thì mùi nước mắm thành phẩm thường thơm nhẹ, hậu vị béo.
Những con cá tươi ngon được ủ sẽ cho chất lượng nước mắm tuyệt vời. Ảnh: I.T
Tuy nhiên, có loại nước mắm khi thử sẽ thấy vị mặn chát một cách khó chịu ở đầu lưỡi. Loại nước mắm được ủ bằng cá tạp, chất lượng kém phải ủ bằng nhiều muối để chống thối, thời gian ủ ngắn Điều này có thể là do độ đạm thấp hoặc sử dụng chất phụ gia không đảm bảo.
Còn đối với nước mắm công nghiệp chủ yếu sử dụng hương liệu để tạo hương nên hương thơm sẽ không đậm đà như nước mắm nguyên chất. Đặc biêt, khi dùng nước mắm công nghiệp để chấm những thức ăn nóng như xôi nóng, giò nóng thì sẽ không làm dậy được hương thơm cá.
3. Hàm lượng đạm (độ đạm)
Độ đạm là chỉ tiêu hàng đầu phản ánh chất lượng của nước mắm. Trên trên bao bì của chai nước mắm thường có những chỉ số hàm lượng đạm, vì thế, để đảm bảo chọn đúng nước mắm “xịn” các bà nội trợ không nên bỏ qua thông tin.
Căn cứ theo Tiêu chuẩn Việt Nam về nước mắm (TCVN 5107:2003) có 4 loại: Loại đặc biệt có độ đạm lớn hơn 30No, loại thượng hạng có độ đạm lớn hơn 25No, loại hạng 1 có độ đạm lớn hơn 15No, loại hạng 2 độ đạm lớn hơn 10No là. Như vậy, độ đạm càng cao thì càng quyết định chất lượng của mắm.
Chia sẻ với báo chí, Thạc sĩ Nguyễn Thị Thanh Bình (Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm – Đại học Công nghiệp TP Hồ Chí Minh) cho biết: “Những loại nước mắm công nghiệp có độ đạm cao như nhiều nhãn nước mắm quảng cáo là do họ pha chế một lượng lớn đạm tổng hợp; còn đối với đạm ở trong cá, thường độ đạm chỉ ở mức 30%, chứ không lên đến mức 80% hay 90%”.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Chăm sóc mẹ già suốt 10 năm nhưng không được chia mảnh đất nào, đến lúc đọc kỹ lại di chúc tôi mới òa khóc
Tử vi ngày 22/12/2024 của 12 con giáp: Tuổi Mão công việc thăng hoa, tuổi Tỵ cẩn thận sai lầm
Mẹo vệ sinh quạt điện trong 5 phút không cần tháo khung hay rửa nước sạch bong như mới
Con gái dắt 3 chú chó Ngao Tạng đi bộ mãi không về, bố đi tìm thấy cảnh tượng dở khóc dở cười
Loại rau dại từng cho lợn ăn giờ được săn lùng với giá 500 nghìn đồng/kg
Bố di chúc để lại nhà cùng 2,7 tỷ tiền tiết kiệm cho mẹ kế, chúng tôi kéo nhau gặp luật sư để rồi nhận cái kết sững người