Cách trồng rau mầm trong thùng xốp đơn giản tại nhà
Hướng dẫn các bước trồng rau xà lách tươi ngon tại nhà / Hãy trồng rau cải cúc dù nhà chật hẹp tới mấy
Giống
Có thể trồng rau mầm bằng các loại hạt giống rau mầm như: củ cải trắng, cải ngọt, cải xanh, rau muống, rau dền…
Đất trồng (giá thể)
Có thể trồng rau mầm bằng các loại hạt giống rau mầm như: Củ cải trắng, cải ngọt, cải xanh, rau muống, rau dền…
Qua nhiều lần thử nghiệm khoa học giá thể đi từ bụi xơ dừa đã được xử lý được đánh giá là tốt nhất do đặc tính ưu việt của nó.
Lượng sử dụng rất ít (tiết kiệm) cho mỗi lần trồng lại có thể tái sử dụng nhiều lần.
Nếu lấy khay xốp (40cm x 50cm x 7cm) làm định mức thì sẽ cần 2kg giá thể và khoảng 30 – 40g hạt giống là đủ.
Người ta thường sẽ sử dụng xơ dừa để làm giá thể trồng rau mầm vì nó đã có chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng và nó nhẹ nên khá dễ vận chuyển, sử dụng.
Khay
Có thể sử dụng được nhiều loại vật liệu khác nhau. Nhưng tiện lợi và dễ sử dụng nhất vẫn là khay xốp.
Kệ
Tùy theo kích thước của khay mà bạn cần đóng kệ có kích thước cho phù hợp. Có thể đóng kệ gỗ hoặc kệ sắt đều được.
Giấy lót
Dùng loại giấy mềm để lót lên bề mặt giá thể trước khi bạn gieo hạt để sau khi thu hoạch sẽ không bị dính giá thể vào rau.
Có thể dùng giấy mềm hoặc loại giấy chuyên dụng.
Bìa carton
Bìa sẽ dùng để đậy lên trên bề mặt của khay trong 1 – 2 ngày đầu mới gieo hạt.
Bình tưới
Phải sử dụng loại bình tưới có vòi phun sương để tưới.
Các bước tiến hành trồng rau
Thực hiện
Tưới nước mỗi ngày bằng bình phun sương. |
Bước 1: Ngâm hạt
Hạt giống mua về đem rửa sạch ngâm nước ấm (45÷500C) trong thời gian 2÷5h (tùy loại hạt: hạt dày vỏ sẽ ngâm lâu, hạt mỏng vỏ ngâm thời gian ít hơn).
Ngâm hạt giống để sau khi ngâm ta có thể dẽ dàng loại bỏ được các loại hạt lép, hạt sâu. Sau đó vớt ra để ráo. Mục đích của việc để ráo hạt là giúp bạn dễ dàng khi gieo.
Bước 2: Làm giá thể
Khay xốp cho giá thể vào trải dày khoảng 2÷3cm. Làm cho bề mặt được bằng phẳng để tránh bị dồn hạt lại khi gieo. Sau đó bạn phun nước cho ướt giá thể. Trải giấy thấm đều lên trên bề mặt giá thể và phun nước lần 2.
Mục đích của việc trải giấy thấm đó là để giá thể không bám vào cây gây bẩn cho rau khi thu hoạch.
Bước 3: Gieo hạt
Gieo hạt giống bằng tay đều lên bề mặt giá thể. Mật độ gieo sẽ tùy thuộc vào loại hạt giống, nhưng trung bình khoảng 10gr hạt / 40cm2 bề mặt giá thể là hợp lý.
Tưới phun nhẹ lại một lần nữa. Dùng một tấm bìa cứng đậy bề mặt của khay lại trong 2 ngày.
Bước 4: Chăm sóc cây
Sau 2 – 3 ngày lúc này hạt nảy mầm đều, chuyển khay ra nơi có nhiều ánh sáng hoặc ánh nắng nhẹ, tránh ánh sáng trực tiếp và mưa trực tiếp lên cây.
Tưới nước mỗi ngày bằng bình phun sương, ngày 2 lần buổi sáng sớm và buổi chiều mát, tưới phun sương đều trên mặt khay để cây nhận được đủ nước.
Bước 5: Thu hoạch
Dùng dao bén cắt vào sát gốc cây rau mầm (hoặc nhổ rau lên khỏi mặt đất, sau đó dùng kéo cắt bỏ rễ). Rửa lại bằng nước sạch và có thể sử dụng được ngay.
Chú ý: Nếu rau chưa sử dụng liền thì cũng không nên rửa mà cho vào bao để trong ngăn mát của tủ lạnh.Có thể bảo quản trong tủ lạnh 3 – 5 ngày.
Dùng dao bén cắt vào sát gốc cây rau mầm (hoặc nhổ rau lên khỏi mặt đất, sau đó dùng kéo cắt bỏ rễ). Rửa lại bằng nước sạch và có thể sử dụng được ngay. |
Một số chú ý khi trồng rau mầm
Rau mầm phải trồng ở nơi thoáng mát có nhiều ánh sáng nhưng không trồng ở nơi có ánh nắng, mưa trực tiếp và gió lùa.
1 đến 2 ngày sau khi gieo giở giấy Carton ra, tưới phun sương nhẹ vừa đủ ướt mặt khay.
1 ngày trước khi thu hoạch giảm tưới hoặc ngưng tưới hẳn tùy theo mức độ ẩm của giá thể.
Các loại rau mầm dễ trồng tại nhà
1. Các loại rau mầm họ đậu (Giá đỗ ) như: Mầm đậu xanh, Mầm đậu đen, Mầm đậu tương…
Có thể nói rằng rau mầm họ đậu là loại rau mầm phổ biến và được trồng lâu nhất tại nước ta. Mầm đậu xanh hay còn gọi là Giá Đỗ đã trở thành một món ăn quen thuộc từ bao đời nay.
Các loại hạt đậu thường có hạt to và sinh trưởng mạnh do vậy rất dễ trồng và chăm sóc. Trong quá trình phát triển hầu hết chỉ cần nước sạch, nhiệt độ và ánh sáng thích hợp là có thể phát triển rất nhanh và ít bị sâu bệnh.
2. Các loại rau mầm họ cải : Mầm củ cải trắng, Mầm củ cải đỏ, Mầm rau cải ngọt, Mầm rau cả bẹ…
Rau cải là loại rau rất quen thuộc trong bữa ăn của người Việt tuy nhiên không phải ai cũng biết rau cải có thể làm rau mầm rất dễ và mầm rau cải giàu chất dinh dưỡng gấp 5 lần rau cài thông thường
3. Mầm rau muống
Mầm rau muống là một loại rau mầm rất bổ dưỡng có khả năng chữa nhiều loại bệnh và có vị ngọt mát, ăn giòn có thể chế biến nhiều món ăn.
Chúc các bạn thành công!
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Cách khử mùi hôi sau khi ăn tỏi cực hiệu quả
Mẹo chọn cà chua an toàn và bảo quản đúng cách
'Sai một ly đi vạn dặm' khi sử dụng hạt tiêu đen không đúng cách
Điểm danh những sai lầm ăn uống của phái đẹp
Top 7 thực phẩm giàu estrogen giúp chị em kéo dài tuổi xuân
Thủ thuật đuổi gián, kiến và muỗi không còn sống trong nhà! Không ngờ nó có hiệu quả 100% mà nhiều người không biết