Đời sống

Cách xử lý khi trẻ bị tiêu chảy

Tiêu chảy là tình trạng trẻ đi ngoài nhiều hơn 3 lần trong ngày và phân của trẻ có nhiều nước.

Lưu ý khi sử dụng dầu ô liu cho bé / Chăm sóc làn da của bé đúng cách trong mùa hè

Những yếu tố nguy cơ gây tiêu chảy ở trẻ

Cách xử lý khi trẻ bị tiêu chảy

Bệnh tiêu chảy ở trẻ em thường gặp vào mùa hè hay gặp các bệnh lý do tiêu chảy nhiễm khuẩn. Nguồn ảnh: Internet

Bệnh tiêu chảy ở trẻ em thường gặp vào mùa hè hay gặp các bệnh lý do tiêu chảy nhiễm khuẩn, vào mùa đông xuân hay gặp các bệnh lý tiêu chảy do virus (Rotavirus). Thêm vào đó, những yếu tố sau đây được xem là tăng nguy cơ gây tiêu chảy ở trẻ nhỏ:

Ăn uống không hợp vệ sinh có thể gây tiêu chảy ở trẻ nhỏ

Thường xuyên cho trẻ ăn uống bên ngoài, đồ ăn không hợp vệ sinh.

Bú bình không đảm bảo vệ sinh.

Nguồn nước không đảm bảo.

 

Dụng cụ hoặc khâu chế biến thiếu sạch sẽ, nhiễm vi khuẩn gây bệnh.

Quá trình vệ sinh cho trẻ chưa đúng cách.

Thói quen không rửa tay sạch sẽ trước khi ăn hoặc trước khi chế biến thức ăn.

Một số biện pháp xử lý khi bé bị tiêu chảy cấp

Như đã đề cập đến ở trên, trẻ đi ngoài ra phân nhiều nước nên thường bị mất nước, khi cơ thể thiếu nước sẽ dẫn tới những biến chứng nguy hiểm, thậm chí có thể ảnh hưởng đến tính mạng. Tuy nhiên, khi trẻ bị tiêu chảy cấp thì đường ruột vẫn có thể hấp thu nước được, vì vậy nên phụ huynh lưu ý phải cho trẻ uống bù nước.

 

Nhìn chung, điều trị tiêu chảy cấp chủ yếu là bù nước và điện giải trên nguyên tắc đánh giá đúng tình trạng mất nước.

Phụ huynh có thể sử dụng một số dung dịch bù nước thông dụng như: Dung dịch ORS (oresol), ORS dạng pha sẵn, viên hoặc gói. Chú ý pha đúng theo hướng dẫn trên bao bì, dung dịch bù nước đã pha nếu quá 24 giờ không uống thì nên bỏ đi. Tuy nhiên phụ huynh lưu ý tuyệt đối không nên sử dụng dung dịch điện giải khi chưa có sự tư vấn của bác sĩ để tránh những rủi ro không đáng có.

Ngoài ra thì biện pháp bù nước chỉ áp dụng cho các trường hợp mất nước nhẹ. Với các trường hợp trẻ bị mất nước nặng và xuất hiện những biểu hiện như: Mắt trũng, môi khô, da nhăn nheo… cần phải được đến bệnh viện hoặc các cơ sở y tế để bù nước bằng truyền tĩnh mạch.

Bên cạnh đó, khi điều trị tiêu chảy cấp, ngoài bù nước hoặc sử dụng thuốc ra thì phụ huynh cũng cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng thích hợp. Đối với trẻ bị tiêu chảy, khả năng tiêu hóa và hấp thu thức ăn trở nên kém đi, do đó thức ăn cần đảm bảo phải được chế biến kỹ, nấu nhuyễn dễ tiêu hóa hợp khẩu vị. Đồng thời, phụ huynh chú ý đảm bảo đầy đủ nhu cầu dinh dưỡng cho trẻ, không nên kiêng khem quá mức. Riêng với trường hợp trẻ có biểu hiện nôn, trớ nhiều, phụ huynh nên khuyến khích cho trẻ ăn, uống chậm lại hoặc ăn một lượng thức ăn ít hơn để giảm thiểu các triệu chứng nói trên.

Những biện pháp kể trên chỉ mang tính chất tham khảo. Tốt hơn hết, trẻ cần được thăm khám bởi các bác sĩ chuyên khoa để xác định nguyên nhân gây bệnh cũng như phương hướng điều trị phù hợp.

 

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm