Đời sống

Chăm sóc mắt như thế nào khi có tuổi?

Lo lắng về giảm sút thị lực khi có tuổi là rất tự nhiên. Rốt cuộc thì ba trong số những nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa ở Mỹ - đục thủy tinh thể, tăng nhãn áp và thoái hóa hoàng điểm tuổi già – tất cả đều trở nên phổ biến hơn khi chúng ta có tuổi.

Đố bạn giải được câu đố bật bóng đèn này trong 15 giây / Tại sao huyết áp lại tăng khi đo ở phòng khám?

mat.jpeg

Nhưng một số nhà sản xuất thuốc, thực phẩm chức năng và thủy tinh thể nhân tạo, và thậm chí cả một số bác sĩ, đã lợi dụng dụng nỗi sợ hãi này, khuyến nghị những phương pháp điều trị đắt tiền, không cần thiết và thậm chí là rủi ro.

Dưới đây là những gì bạn cần biết về cách chăm sóc mắt khi có tuổi.

Đục thủy tinh thể

Cách duy nhất để chữa khỏi đục thủy tinh thể - tình trạng mờ của thấu kính trong mắt làm giảm thị lực - là phẫu thuật thay thủy tinh thể nhân tạo.

Mặc dù thủ thuật rất an toàn và hiệu quả, một số bác sĩ đã khuyên những xét nghiệm không cần thiết hoặc thúc ép những kiểu thủy tinh thể mới hơn gây rủi ro.

Bỏ qua những xét nghiệm tiền phẫu không cần thiết.

Phẫu thuật đục thủy tinh thể, thường được thực hiện như một thủ thuật ngoại trú, chỉ cần gây tê cục bộ để làm tê mắt bạn.

Nghiên cứu cho thấy rằng đối với hầu hết mọi người, những yêu cầu duy nhất trước mổ là bạn không bị nhiễm trùng và có huyết áp và nhịp tim bình thường. Tuy nhiên, nhiều bác sĩ thường yêu cầu các xét nghiệm khác, bao gồm công thức máu và điện tâm đồ, giống như với những ca mổ lớn. Điều này là quá mức cần thiết, theo Hội Nhãn khoa Mỹ Kỳ (AAO).

Những xét nghiệm này có thể đi kèm với chi phí cao và dẫn đến báo động sai có thể trì hoãn phẫu thuật hoặc buộc bạn phải làm các xét nghiệm bổ sung, chẳng hạn như chụp X-quang ngực hoặc siêu âm. Vì vậy, hãy hỏi xem liệu bác sĩ của bạn có định đề xuất các xét nghiệm như vậy không và nếu có, liệu bạn có thể bỏ qua chúng không.

Hãy cảnh giác với các loại thủy tinh thể cao cấp.

Trong phẫu thuật đục thủy tinh thể tiêu chuẩn, thủy tinh thể bị đục sẽ được lấy ra và thay thế bằng thủy tinh thể nhân tạo một tiêu cự, cung cấp hình ảnh rõ nét nhìn gần hoặc nhìn xa. Có những thủy tinh thể đa tiêu cự làm được cả hai, vì vậy bạn cũng không cần phải đeo kính.

Nhưng thủy tinh thể đa tiêu cự có giá lên tới 4.000 đô la và thường không được bảo hiểm chi trả. Đáng lo ngại hơn, một đánh giá năm 2012 thấy rằng trong khi các thủy tinh thể mang lại thị lực gần tốt hơn, song cũng có nhiều khiếu nại hơn về quầng sáng và chói mắt. Một nghiên cứu khác cho thấy những người được đặt thủy tinh thể đa tiêu cự cũng dễ phải mổ lại.

Một trường hợp mà bạn có thể xem xét việc đặt thủy tinh thể cao cấp: nếu bạn bị loạn thị, hoặc giác mạc có hình dạng bất thường.

Những thủy tinh thể đặc biệt, được gọi là thủy tinh thể toric, có thể khắc phục vấn đề này. Và các nghiên cứu cho thấy hầu hết những người được đặt đều hài lòng. Nhưng bạn có thể sẽ phải trả 1.000 đô la trở lên bằng tiền túi của mình, vì bảo hiểm hiếm khi chi trả cho loại này.

Bệnh tăng nhãn áp (glôcôm)

Hơn 2,2 triệu người Mỹ bị bệnh glôcôm, nhưng chỉ một nửa biết mình bị bệnh. Điều này khiến cho việc sàng lọc rất quan trọng.

Điều trị cũng là chìa khóa, vì glôcôm có thể dẫn đến mù vĩnh viễn. Nhưng điều trị, thường đòi hỏi phải dùng nhiều loại thuốc nhỏ mắt hàng ngày, có thể tốn kém và phức tạp.

Làm đúng các xét nghiệm.

Glôcôm thường không được chẩn đoán vì nó không gây ra triệu chứng nào cho đến khi thị lực suy giảm, tại thời điểm đó việc điều trị không còn giúp ích nữa. Vì vậy, những người từ 40 đến 60 tuổi nên cân nhắc đi khám bác sĩ mắt 3 – 5 năm một lần; những người trên 60 tuổi cần khám mắt 1 – 2 năm một lần.

Biết rằng bạn có thể cần nhiều hơn một xét nghiệm. Mặc dù nhiều bác sĩ mắt sẽ sàng lọc căn bệnh này bằng cách đo nhãn áp, song nó không đủ. Chỉ dựa vào áp lực nội nhãn khi sàng lọc bệnh glôcôm có thể bỏ sót tới một nửa số trường hợp.

Vì vậy, việc khám cũng cần bao gồm soi đáy mắt để kiểm tra dây thần kinh thị giác. Nếu bạn bị tăng nhãn áp nhưng không có dấu hiệu khác của bệnh glôcôm, bạn có thể không cần phải bắt đầu điều trị tốn kém. Thay vào đó, bác sĩ có thể kiểm tra bạn thường xuyên hơn.

Tìm đến thuốc gốc.

Phương pháp điều trị phổ biến nhất cho bệnh glôcôm là thuốc nhỏ mắt có tên chất tương tự prostaglandin (PGAs), làm giảm nhãn áp. Phiên bản thuốc gốc của hầu hết các thuốc này rẻ hơn nhiều so với phiên bản biệt dược. Và có thể nhờ giá cả thấp hơn, bệnh nhân dùng chúng có xu hướng sử dụng thuốc đung theo lịch hơn, và điều này rất quan trọng, theo một nghiên cứu tháng 4 năm 2015 trên tạp chí Ophthalmology.

Biết rằng bạn có thể cần dung nhiều hơn một loại thuốc.

Nhiều người cần dùng nhiều thuốc để kiểm soát bệnh glôcôm, điều này thường có nghĩa là bổ sung thêm thuốc chẹn beta. Trong trường hợp đó, hãy hỏi bác sĩ về các loại thuốc để giảm thiểu số lần nhỏ thuốc.

Sử dụng kỹ thuật nhỏ thuốc mắt đúng.

Ngửa đầu ra sau và dùng ngón tay kéo mi dưới xuống để tạo thành một túi. Giữ đầu ống thuốc gần mắt nhưng không để chạm vào mắt, và bóp một giọt thuốc vào túi. Nhắm mắt trong 2 đến 3 phút, cúi đầu xuống và ấn nhẹ vào góc trong của mắt. Cố gắng không chớp mắt. Nếu cần nhỏ nhiều giọt vào cùng một mắt, hãy đợi ít nhất 5 phút giữa mỗi lần nhỏ để cho giọt đầu tiên được hấp thu.

Thoái hóa hoàng điểm

Thoái hóa hoàng điểm tuổi già, nguyên nhân hàng đầu gây giảm thị lực ở người Mỹ từ 50 tuổi trở lên, làm tổn thương hoàng điểm, khu vực nhỏ gần trung tâm võng mạc, gây giảm thị lực ở trung tâm thị trường.

Bệnh tiến triển có hai dạng chính: AMD khô, thể bệnh phổ biến hơn, được điều trị chủ yếu bằng thực phẩm chức năng; và AMD ướt, thể nặng hơn, đòi hỏi phải đến bác sĩ nhãn khoa để tiêm hàng tháng một trong ba loại thuốc. Có những tranh cãi về cả thực phẩm chức năng và thuốc.

Dùng đúng thực phẩm chức năng.

Nghiên cứu do Viện Y tế Quốc gia Mỹ tài trợ đã chỉ ra rằng một hỗn hợp vitamin và khoáng chất cụ thể gọi AREDS - vitamin C và E, cộng với đồng, lutein, zeaxanthin và kẽm, giúp giảm 25% nguy cơ AMD khô sẽ tiến triển.

Nhưng không phải tất cả các thực phẩm chức năng cho mắt đều chứa công thức thích hợp.

Vào tháng 1 năm 2015, CVS đã bị kiện vì quảng cáo không đúng sản phẩm Advanced Eye Health là tương đương với công thức được sử dụng trong các nghiên6 cứu đã công bố. Và trong một phân tích về 11 thực phẩm chức năng cho sức khỏe của mắt trong số tháng 3 năm 2015 của tờ Ophthalmology, chỉ có bốn loại chứa phối hợp phù hợp: PreserVision Eye Vitamin AREDS Formula, PreserVision Eye Vitamin Lutein Formula, PreserVision AREDS2 Formula, và ICAPS AREDS.

Cảnh giác nếu bác sĩ đề nghị xét nghiệm gen để xác định thực phẩm chức năng nào là tốt nhất cho bạn.

Hãy nhớ rằng: Những thực phẩm chức năng này chỉ được chứng minh là giúp điều trị cho những người có chẩn đoán AMD. Đừng bận tâm tới bất kỳ thực phẩm chức năng nào với hy vọng nó sẽ ngăn ngừa căn bệnh này.

Cân nhắc dùng những thuốc rẻ tiền.

Mỗi thuốc trong số ba thuốc thường được sử dụng để điều trị AMD ướt - aflibercept (Eylea), bevacizumab (Avastin) và ranibizumab (Lucentis) đều có tác dụng tốt như nhau trong việc làm chậm mất thị lực.

Nhưng Avastin có giá chỉ 50 đô la mỗi tháng, so với 2.000 đô la của những thuốc kia. Vì vậy, các chuyên gia khuyên Avastin là lựa chọn đầu tiên cho hầu hết những người bị AMD ướt. Nhưng một số bác sĩ lại phản đổi lời khuyên này.

Đầu tiên, Avastin mới chỉ chính thức được phê duyệt dưới dạng thuốc trị ung thư và chưa có liều thích hợp cho AMD. Vì vậy, các bác sĩ cần phải lấy thuốc từ một nhà thuốc bào chế, nơi sẽ kết hợp, thay đổi, hoặc trong trường hợp này là đóng gói lại các thành phần. Điều này gây ra một số nguy cơ nhiễm bẩn, và đã có báo cáo về những người bị tổn hại bởi vi khuẩn xâm nhập vào Avastin. Vì vậy, một số bác sĩ, đặc biệt là những người không thể tiếp cận với một nhà thuốc bào chế đáng tin cậy, có thể ngần ngại khi kê đơn thuốc này.

Lời khuyên của chúng tôi: Hãy cân nhắc Avastin, đặc biệt nếu bạn không có bảo hiểm. Nhưng hãy thảo luận với bác sĩ để xem nó có đạt các tiêu chuẩn chất lượng không.

Theo dantri.com.vn
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC