Đời sống

Chế độ ăn uống, vận động giúp F0 tăng miễn dịch, rút ngắn thời gian điều trị

Theo các chuyên gia, bệnh nhân COVID-19 cần ăn đa dạng các loại thực phẩm để tăng cường hệ miễn dịch, nhanh chóng khỏi bệnh.

Thêm 11 chất dinh dưỡng này vào chế độ ăn uống hàng ngày để giúp bạn khỏe mạnh / Các chiến lược giúp bạn ăn uống lành mạnh hơn trong năm mới

Áp dụng chế độ ăn lành mạnh

Một chế độ ăn lành mạnh là một chế độ ăn đa dạng các loại thực phẩm. Người bệnh cần chú ý cân bằng giữa thực phẩm chứa protein động vật và thực vật, tăng sử dụng cá, tôm, cua, đậu đỗ. Có thể ăn thịt đỏ 1-2 lần/tuần, thịt gia cầm 2-3 lần/tuần.

Mỗi ngày người bệnh nên ăn 250g quả, 300g rau. Nên dùng chất béo không bão hòa (cá, quả bơ, hạt, dầu olive, đậu nành, dầu hướng dương, dầu ngô) thay vì chất béo bão hòa ((thịt mỡ, dầu dừa, kem, pho mát, mỡ lợn, bơ thực vật).

Nên tránh các thực phẩm giàu chất béo công nghiệp như đồ chế biến sẵn, đồ ăn nhanh, đồ chiên rán, pizza, bánh nướng, bơ thực vật.

Đồng thời người bệnh nên hạn chế thực phẩm nhiều đường như nước ngọt, nước trái cây, siro. Hạn chế uống rượu bia.

Bổ sung nước đầy đủ

Các bác sĩ lưu ý F0 nên uống ít nhất trên 2 lít nước mỗi ngày, bổ sung đủ điện giải natri, kali, magie.

Nước giúp vận chuyển chất dinh dưỡng và các chất trong máu, điều hòa nhiệt độ cơ thể,… Người bệnh Covid-19 có thể có tổn thương thận và “bão cytokine” gây đa niệu, tăng thải natri, kali, magie. Tình trạng chán ăn cũng làm giảm lượng thức ăn và nước uống vào, cộng thêm việc đeo khẩu trang liên tục làm giảm cảm giác khát nên nhiều F0 có thể bị thiếu dịch.

Ảnh minh họa.

Bổ sung vitamin

Người bệnh nên bổ sung một số vitamin là chất chống oxy hóa như vitamin E, vitamin C, beta-caroten. Những vitamin này đã được chứng minh giúp tăng số lượng tế bào T, Interleukin-2, tăng hoạt động của tế bào NK, giúp tăng khả năng miễn dịch với bệnh cúm (tuy nhiên, vai trò giúp cải thiện diễn biến bệnh và tiên lượng của bệnh nhân Covid-19 còn chưa đủ dữ liệu để khẳng định).

Beta-caroten có nhiều trong khoai lang, cà rốt, rau lá xanh. Vitamin C có trong ớt đỏ, cam, dâu tây, súp lơ, xoài, chanh... Một nguồn lớn vitamin E đến từ dầu thực vật (đậu nành, hướng dương, ngô, óc chó..), các loại hạt, súp lơ…

Bổ sung vitamin D qua các thực phẩm như cá, gan, lòng đỏ trứng, sữa, sữa chua,… Vitamin D tham gia bảo vệ đường hô hấp, giảm sản xuất cytokine tiền viêm giúp giảm nguy cơ cơn bão cytokine dẫn đến viêm phổi.

Bổ sung kẽm từ hàu, thịt đỏ, hạt bí, vừng, đậu,… giúp tăng cường miễn dịch.

 

Tập thể dục thường xuyên

Thời gian cách ly kéo dài tại nhà có thể khiến F0 tăng cân, giảm khối cơ và sức mạnh của cơ, làm tăng hoặc làm trầm trọng hơn các bệnh mạn tính. Việc giảm vận động kéo dài còn khiến tăng nguy cơ huyết khối tĩnh mạch sâu.

Chính vì vậy F0 nên dành mỗi ngày ít nhất 30 phút để vận động, luyện tập duy trì sức khỏe và chỉ số khối cơ thể.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm