Đời sống

Chỉ mặt "sát thủ" gây ung thư dạ dày mà nhiều người vẫn vô tư ăn

Chỉ mặt "sát thủ" gây ung thư dạ dày mà nhiều người vẫn vô tư ăn cần bỏ tức khắc.

'Sát thủ của ung thư' nhưng nhà nào cũng đang thờ ơ vứt bỏ / Những quả màu đỏ giúp ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư

ung-thu-da-day1

Ảnh minh họa.

Các món được chế biến ở nhiệt độ cao

Đa số các món ăn chiên, rán đều là những món ăn được chế biến ở nhiệt độ cao làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày. Nguyên nhân là do khi chiên, rán, nướng ở nhiệt độ cao, các chất trong thực phẩm sẽ chuyển hóa thành acrylamid – một chất gây ung thư dạ dày. Một số món ăn được chiên dưới nhiệt độ cao điển hình là:

Gà rán: Món ăn khoái khẩu của nhiều người, đặc biệt là giới trẻ và trẻ em. Thông thường, gà rán được chế biến ở nhiệt độ hơn 170oC.Đậu phụ mắm tôm: cũng món ăn ưa thích của nhiều người. Để đậu phụ giòn cần phải rán ở nhiệt độ 245oC.Ngoài ra, một số món như thịt gà rang cũng được chế biến ở nhiệt độ 205oC, bánh mì được nướng chín tại nhiệt độ 165oC…

Giải rượu bằng trà xanh

Nhiều người cho rằng có thể giải rượu bằng uống trà xanh. Nhưng trên thực tế việc kết hợp trà xanh với rượu sẽ gây tổn hại đến sức khỏe, gây ra viêm dạ dày.

Vì hàm lượng caffeine trong trà xanh tương đối cao, kết hợp với rượu sẽ làm kích thích niêm mạc dạ dày, không những không thể đạt được mục đích giải rượu mà còn dẫn đến các tổn thương dạ dày.

Cơm thừa

Đây chính là thói quen của rất nhiều nhà vì tiết kiệm nên hâm lại cơm nguội để ăn nhưng thực ra điều này không tốt cho dạ dày.

Nguyên nhân là do kho tinh bột được chứa trong cơm khi đung nóng từ 60 độ C trở lên sẽ bị chuyển hóa thành bột hồ. Bột hồ sẽ làm chậm quá trình tiêu hóa và gây ảnh hưởng lớn đến dạ dà.Nếu như thường xuyên sử dụng món cơm này sẽ làm tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày cho bạn so với những người không sử dụng.

ung-thu-da-day
Ảnh minh họa.

Thịt chế biến sẵn

Các loại thịt xông khói, xúc xích, đồ hộp… là các loại thức ăn tiện lợi và ngon miệng. Nhưng các nhà khoa học Thụy Điển đã chỉ ra rằng nếu thường xuyên ăn thịt chế biến sẵn sẽ có nguy cơ cao gây ung thư dạ dày.Do có chứa nhiều nitrit – thành phần giúp duy trì màu và ngăn sự phát triển của vi khuẩn. Thêm vào đó, các loại thịt chế biến sẵn thường có sử dụng nhiều chất bảo quản.

Ăn mặn

Ăn mặn là một thói quen gây hại cho sức khỏe của chúng ta hay mắc phải.Theo một nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Qũy Nghiên Cứu ung thư Thế Giới (WCRF- Anh), đưa ra con số rằng có tới 14% những ca mắc ung thư dạ dày liên quan tới thói quen ăn mặn.Việc ăn mặn tạo điều kiện cho vi khuẩn Helicobacter pylori phát triển. Đây là loại vi khuẩn gây ra 80% những trường hợp ung thư dạ dày.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC