Đời sống

Chỉ mặt "sát thủ" hại gan mỗi ngày, nhiều người vẫn "đón" vào người mà không biết

Gan là cơ quan nội tạng được xem như là một lá chắn của cơ thể. Do vậy để bảo vệ lá gan , tăng cường chức năng gan, tốt nhất chúng ta nên tiêt diệt thói quen là sát thủ gây hại gan dưới đây.

9 loại thực phẩm quen thuộc, có hạn sử dụng lâu không tưởng / Các thực phẩm dễ gây dị ứng cho trẻ

Thức khuya

Đây là một thói quen nhiều người mắc phải. Khi thức quá khuya, khiến cơ thể không được nghỉ ngơi, gan không được hồi phục. Được biết, khi ngủ, máu về gan giúp gan thực hiện chức năng “thải độc tố” của cơ thể. Nếu một người ngủ không đủ giấc hoặc thiếu ngủ sẽ ảnh hưởng tới chức năng hoạt động của gan.

Khói thuốc lá gây viêm và xơ gan

sat thu gay hai cho gan-phunutoday
Ảnh minh họa.

Khói thuốc lá có thể làm tăng nguy cơ ung thư gan và xơ gan. Hút thuốc cũng đẩy nhanh việc sản xuất các cytokine – hóa chất gây viêm và tổn thương tế bào gan.

Đồ ngọt gây hại gan

Chế độ ăn uống quá nhiều đồ ngọt không chỉ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe răng miệng mà có có thể tác động tiêu cực đến chức năng gan. Khi lượng đường fructose được nạp vào, cơ thể sẽ chuyển hóa đường này thành chất béo, quá nhiều đường nạp vào gây ra sự tích tụ mỡ có liên quan đến chứng gan nhiễm mỡ .

Một số nghiên cứu phát hiện ra rằng ăn uống đồ ngọt có thể gây tác động xấu đến gan tương đương với uống rượu bia, ngay cả khi bạn không bị quá cân.

Ăn các thực phẩm có chứa độc tố, chất bảo quản

 

Việc lạm dụng các hóa chất trong trồng trọt, chăn nuôi ảnh hưởng tới sức khỏe của con người đặc biệt là lá gan. Sự phát triển của xã hội, khiến đời sống ngày càng được nâng cao, nhưng cùng với đó là sự xuất hiện của những loại thực phẩm chế biến sẵn, thức ăn nhanh, nhiều dầu mỡ… khiến mỗi người càng ngày càng “nạp” vào cơ thể vô số các loại hóa chất, kể cả chất bảo quản.

Bên cạnh đó, việc uống nước ngọt có gas là nguyên nhân khiến bệnh gan nhiễm mỡ gia tăng, điều này cực kỳ nguy hại. Ngoài ra, ăn các thực phẩm để lâu, trong quá trình chế biến, bảo quản chứa các loại độc tố như nấm mốc sẽ dẫn tới nguy cơ bị nhiễm độc gan, thậm chí là ung thư gan.

Đồ uống có ga tăng nguy cơ gan nhiễm mỡ

Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Tufts Analysed đã thực hiện một cuộc khảo sát lớn, theo đó, họ tiến hành theo dõi chế độ ăn uống của 2600 người bất kỳ.

Kết quả cho thấy rất đáng ngạc nhiên rằng, những người có thói quen dùng một lon đồ uống có ga mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do cồn cao hơn những người không dùng đến thứ đồ uống này.

 

Gan sợ rượu bia

Theo ước tính của Hiệp hội Gan Mỹ, khoảng 10-15% số người nghiện rượu nặng sẽ phát triển chứng xơ gan.

Khi uống rượu, chất cồn được hấp thu nhanh chóng vào máu, toàn bộ máu sẽ phải đi qua gan trước khi về tim. Vì vậy, gan là nơi tập trung nồng độ cồn cao nhất. Tế bào gan giải độc bằng cách biến đổi rượu thành CO2 và nước, thải ra ngoài qua nước tiểu và phổi.

Song khả năng của gan chỉ có thể xử lý được một lượng cồn nhất định mỗi giờ. Nếu bạn uống quá mức, nồng độ cồn sẽ tăng dần trong máu.

Làm gì để bảo vệ sức khỏe cho gan?

 

Muốn có một lá gan khỏe cần thực hiện:

Ăn uống đầy đủ, vệ sinh, cân đối dinh dưỡng, hạn chế đồ ăn nhanh, đồ ăn sẵn, không ăn thực phẩm có nguy cơ bị ngộ độc, nấm mốc.

Thận trọng khi dùng thuốc, tốt nhất cần sự tư vấn của bác sĩ trước khi dùng bất cứ loại thuốc nào

Hạn chế rượu bia, thuốc lá

Tập thể dục đều đặn, ngủ đủ giấc, đúng giờ.

 

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm