Chọn mua, sử dụng và bảo quản nấm đúng cách
Điều gì xảy ra với cơ thể khi không dùng xà phòng tắm? / Mắng vợ “đàn đúm” khi thông báo đi họp lớp nhưng chồng lại bị “bắt thóp” bởi một sơ hở không ngờ khiến anh chồng “há miệng mắc quai”
Nấm là loại thực phẩm được xếp vào loại rau sạch rất giàu dinh dưỡng, có thể thay thế thịt cá và là nguồn dược liệu quý. Bên cạnh đó, nấm có công dụng phòng ung thư, tăng cường sức khỏe, nhiều loại nấm quý còn vừa là món ăn ngon vừa là mỹ phẩm thiên nhiên không tác dụng phụ giúp chống lão hóa, dưỡng tóc, đẹp da. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết những mẹo vặt gia đình trong cách chọn mua, sử dụng, chế biến và bảo quản nấm đúng cách.
Mua nấm
Mẹo vặt gia đình đơn giản trong cách chọn mua nấm.
Khi chọn mua nấm, nên chọn loại nấm có màu sắc tươi, có mùi thơm đặc trưng. Nấm tươi có một lớp tơ mỏng như giấy trên nấm. Không chọn những cây nấm bị dập nát, có mùi ôi. Vết cắt rỉ ra chất trắng sữa rất có thể là dấu hiệu của nấm độc. Tránh những cây nấm có vết thâm hoặc bị nhăn trên chóp, không nên chọn nấm bị nhớt.
Không rửa nấm quá kỹ
Nấm sống trong môi trường tuyệt đối sạch, thân nấm lại ở dạng xốp và sợi nên khi rửa nấm sẽ làm nước đọng lại khiến cho nấm không còn được ngọt, vì vậy không cần rửa kỹ. Tuy nhiên, một số loại nấm bắt buộc phải rửa kỹ nếu trong quá trình vận chuyển để dây bẩn vào, nhưng nên rửa dưới vòi nước dạng hơi sương chứ không rửa trực tiếp nước vào thân nấm sẽ làm hỏng thịt nấm.
Cắt bỏ chân nấm
Nên cắt bỏ chân nấm khi chế biến là mẹo vặt gia đình khi sử dụng nấm.
Chân nấm là nơi tiếp xúc với chất dinh dưỡng, tuy nhiên trong đó có một số chất vô cơ con người không nên sử dụng và hấp thu vào cơ thể vì thế khi chế biến nấm, cần cắt bỏ chân nấm.
Xào nấm ở nhiệt độ cao
Khi chế biến nấm, nên để ở mức nhiệt độ cao vì nếu để ở nhiệt độ thấp nấm sẽ ra nhiều nước, nát, nhũn và nhạt nhẽo, không giữ được hương vị và màu sắc ngon nhất. Các chị em cũng chỉ nên cho một lượng dầu vừa phải để xào nấm thôi nhé, không cho quá nhiều vì chất béo sẽ làm cản trở quá trình hấp thu dinh dưỡng từ nấm, gây đầy bụng, không tốt cho tiêu hóa.
Cần nấu chín hoàn toàn
Nấm cần được nấu chín hoàn toàn để loại bỏ các chất có thể gây hại cho cơ thể.
Cần ăn nấm được nấu chín hoàn toàn, tức là khoảng 5 – 10 phút sau khi đun sôi. Sau khi ăn nấm xong không nên dùng ngay đồ uống lạnh như trà đá hoặc cà phê đá, bởi vì nấm mang tính bổ âm nên uống ngay đồ lạnh sau đó thì dễ bị lạnh bụng.
Bảo quản nấm
Để bảo quản nấm tốt, sau khi mua về, nên nhặt sạch rồi chần trong nước sôi khoảng một hai phút, sau đó rửa lại bằng nước lạnh. Cho nấm vào chậu, đổ nước vừa ngập rồi cho vào trong ngăn mát tủ lạnh. Cách này giúp chị em có thể bảo quản nấm tươi được ba bốn ngày. Đối với nấm khô nên để ở nơi thoáng mát và không nên cho vào túi nylon hoặc buộc kín.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Bắt đầu từ ngày 6 tháng 11, ra ngoài quý nhân, vận may bốn con giáp sẽ tăng vọt, phú quý thịnh vượng tứ phương
Tử vi ngày 6/11/2024 của 12 con giáp: Tuổi Mùi may mắn và thuận lợi, có quý nhân giúp đỡ
Mẹ chồng mở tiệc 40 mâm xa hoa làm cả họ há hốc, nhưng khi cỗ đến, mọi người lại "ngã ngửa" vì bất ngờ
Loài cây có tên đọc 'méo cả mồm', chữa bệnh khá tốt, mọc hoang khắp vùng nông thôn Việt Nam
Festival Hoa Đà Lạt 2024 sẵn sàng đón hàng triệu du khách trải nghiệm 'bản giao hưởng sắc màu'
Người xưa có câu: 'Sống chết có số, phú quý do trời', vế sau rất quan trọng nhưng đáng tiếc không nhiều người biết