Đời sống

Chữa 'bách bệnh' từ các bộ phận của gà

Gà không chỉ là món ăn ngon mà còn mang lại những bộ phận có thể chữa được nhiều căn bệnh.

6 loại thức ăn để qua đêm gây hại cho sức khỏe, thậm chí ung thư / 7 thói quen tàn phá sức khỏe nghiêm trọng nếu làm ngay khi thức dậy

thịt gà chữa bệnh
Thịt gà không chỉ là món ăn ngon mà còn có tác dụng chữa bệnh.

Thịt gà

Theo quan niệm của Đông y, thịt gà có tính ôn ngọt, không độc, bổ dưỡng, lành mạnh phổi. Có tác dụng bồi bổ cao cho người bị bệnh lâu ngày, dạ dày bị phong hàn, suy yếu không hấp thu được thức ăn. Ngoài ra, thịt gà còn chữa được băng huyết, xích bạch đới, lỵ, ung nhọt, trừ phong.

Có nhiều bài thuốc hay từ thịt gà đã được các sách Đông y ghi nhận hiệu quả. Ở đây chỉ xin giới thiệu vài bài thuốc đơn giản, dễ làm và có tác dụng thiết thực trong điều trị một số bệnh thường gặp:

Hạ huyết áp: gà giò (trống) một con, quyết minh tử 12g, ngũ vị tử 10g, gừng 5g, hành 10g, muối vừa đủ. Gà trống làm sạch, bỏ lòng.

Hai vị kia rửa sạch, gừng đập giập, hành cắt nhuyễn, ướp muối lên thịt gà, bỏ gừng, hành, quyết minh tử, ngũ vị tử vào bụng gà. Nấu với một lít nước, đun to lửa sau vặn nhỏ. Hầm 60 phút. Mỗi ngày ăn một lần

 

Tăng huyết áp, đái tháo đường kèm béo phì: thịt gà 100g, bí đao 200g, đảng sâm 3g, muối một ít. Thịt gà cắt miếng nhỏ cho vào nồi với đảng sâm, nước nửa lít, đun nhỏ lửa, hầm chín. Cho bí đao cắt miếng vào với gia vị vừa đủ. Ăn thịt, uống canh, dùng cùng trong bữa ăn.

Gan gà

Gan gà có khí ôn, vị cam và khổ, không độc. Bộ phận này có tác dụng bổ thận, bổ dương, cường âm, chữa được các chứng bệnh đau tim, đau bụng, phong hỏa hóa đau mắt hay mắt mờ.

Phụ nữ mang thai có kinh nguyệt hay phụ nữ bị ngứa âm hộ, dùng gan gà thái miếng ấn vào chỗ đau, trùng sẽ tự chui ra và khỏi bệnh.

Mề gà

 

Theo y học cổ truyền, mề gà có vị ngọt, chữa các bệnh rối loạn tiêu hóa, chữa cam tích trẻ em, biếng ăn, ăn không tiêu, bụng đầy trướng, ăn vào muốn nôn, đại tiện lỏng, viêm dạ dày, ruột, sỏi tiết niệu, tiểu rắt, tiểu và đại tiện ra máu, mụn nhọt...

Mật gà

Mật gà khí hơi hàn, vị khổ, không độc. Bộ phận này chữa được chứng mắt trông không rõ, chứng quanh tai lở loét ngứa ngáy và chảy nước vàng, nứt kẽ tai.

Cách làm: lấy vải nhúng vào mật gà nhỏ vào chỗ đau. Trẻ con hậu môn bị lở loét bôi vào cũng khỏi.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm