Đời sống

Bắp cải - món ăn ngon, 'thần dược' cho sức khỏe

Loại rau từ lâu đã được ưa chuộng vì rất tốt cho sức khỏe nhưng ít ai ngờ tới.

Lẩu cua hoàng đế - Món ngon hoàng gia vạn người mê / Những món ngon nổi tiếng bạn nên thử khi đến Cà Mau

Theo cơ sở dữ liệu dinh dưỡng của Bộ Nông nghiệp Mỹ, một suất ăn bắp cải 75 g chứa 17 calo, 4 g carbohydrate (trong đó có 1 g chất xơ, 2 g đường) và 1 g protein. Khẩu phần này cung cấp 47% nhu cầu vitamin C, 102% vitamin K, 8% mangan, 6% folate và một số ít vitamin B6, canxi, kali và thianin. Bắp cải còn chứa các chất chống ôxy hóa như choline, beta-carotene, lutein và zeaxanthin cũng như một số dạng flavonoid là kaempferol, quercetin và apigenin. Có 2 loại bắp cải chính và bắp cải màu tím thường chứa nhiều thành phần dinh dưỡng hơn loại màu xanh. Nhiều nghiên cứu đã cho thấy dùng bắp cải có thể giúp tránh nguy cơ béo phì, đái tháo đường, bệnh tim, tăng cường sức khỏe nói chung một cách đa dạng.
Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Giảm nguy cơ bệnh tim mạch

Bắp cải tím còn chứa chất chống ôxy hóa mạnh là anthocyanin - vốn có khả năng làm chậm sự phát triển khối u và tiêu diệt tế bào ung thư. Anthocyanin còn có tác dụng trấn áp triệu chứng viêm vốn dễ dẫn đến bệnh tim mạch. Một nghiên cứu gần đây được công bố trên tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Mỹ cho rằng thực phẩm chứa nhiều flavonoid như bắp cải có thể giúp kéo giảm nguy cơ tử vong vì bệnh tim mạch. Lượng polyphenol dồi dào trong bắp cải cũng giúp kéo giảm nguy cơ bệnh tim mạch, chống kết tập tiểu cầu để hình thành cục máu đông trong mạch máu và đồng thời còn giúp hạ huyết áp.

Hỗ trợ tiêu hóa

Bắp cải có thể được ăn sống hoặc nấu chín theo nhiều cách khác nhau. Tuy nhiên, dạng bắp cải muối chua như sauerkraut có xuất xứ từ Đức hoặc kim chi của Hàn Quốc cũng có lợi ích cho sức khỏe do các lợi khuẩn trong quá trình lên men có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch và giúp tiêu hóa tốt.

Món ăn ngon từ bắp cải giúp giảm cân

 

Mô tả ảnh

1. Bắp cải xào trứng

Bắp cải xào trứng là món ăn có cách thực hiện vô cùng đơn giản và nhanh chóng. Đây là món ăn dành cho những người ăn kiêng giảm cân.

Nguyên liệu chế biến:

½ cái bắp cải

3 quả trứng

 

Hành lá, tỏi, gia vị

Cách chế biến:

Rửa sạch bắp cải, cắt nhuyễn.

Rửa sạch hành lá, cắt khúc. Tỏi bóc vỏ, đập dập.

Đun chảo nóng, cho dầu ăn vào và phi thơm tỏi. Sau đó cho bắp cải vào xào sơ. Nêm gia vị.

 

Cuối cùng, bạn cho trứng vào xào đều với bắp cải rồi cho thêm hành lá và tiêu vào món ăn.

2. Súp bắp cải

Súp bắp cải có hương vị thơm ngon và cũng dễ dàng thực hiện. Món ăn này rất thích hợp cho mẹ sau sinh muốn giảm cân.

Nguyên liệu chế biến:

¼ cái bắp cải

 

200g thịt bò

Hành lá, gia vị

Cách chế biến:

Rửa sạch bắp cải, cắt miếng vừa ăn, để ráo nước.

Làm sạch thịt bò, cắt lát mỏng vừa ăn, uớp với một ít muối, tỏi băm, hạt nêm.

 

Hành lá cắt khúc. Tỏi băm nhuyễn.

Làm nóng nồi, cho dầu ăn vào phi thơm. Cho thịt bò vào xào đều sau đó lấy thịt bò ra tô. Thêm nước vào nồi đun sôi. Nước sôi cho bắp cải vào nấu. Bắp cải vừa chín tới cho thịt bò, hành lá, tiêu vào. Nêm gia vị cho vừa ăn.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm