Chuyên gia cảnh báo sai lầm khi ăn gạo lứt khiến mất chất, rước thêm độc tố vào người
Những loại thực phẩm bỏ vào tủ lạnh sẽ sinh độc, bà nội trợ nào cũng cần biết để tránh / Những thực phẩm “quý như vàng” giúp bảo vệ tim mạch, gan - thận của bạn
Gạo lứt tốt hơn gạo trắng?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng cho biết trong thành phần của gạo lứt thực chất là loại gạo không được xay xát kỹ, nên trong phần vỏ lụa của chúng còn chứa khá nhiều lượng vitamin nhóm B, vitamin E, sắt và chất xơ, magiê, mangan,…rất tốt cho hệ tiêu hóa và sức khỏe của bạn.
Ngoài ra, trong gạo lứt có nhiều chất xơ nên rất có công dụng nhuận tràng, phòng chống táo bón, thúc đẩy hệ thống tiêu hóa của bạn hoạt động trơn tru hơn. Bên cạnh đó, nhưng bệnh nhân đang mắc tiểu đường, gạo lứt giúp giảm bệnh tật hỗ trợ sức khỏe tốt.
Nếu bạn muốn giảm cân cũng có thể sử dụng gạo lứt giúp làm giảm cholesterol giúp đốt cháy mỡ thừa hiệu quả.
Tuy nhiên, nếu như bạn cho rằng gạo lứt tốt hơn gạo trắng nhưng đây là một trong những quan điểm sai lầm khi sử dụng gạo lứt. Bởi gạo lứt so với gạo trắng, gạo lứt chỉ có hàm lượng chất xơ và vitamin nhóm B cao hơn, nhưng lại thiếu đi nhiều chất dinh dưỡng khác như chất tinh bột, béo…nên mỗi loại gạo có một giá trị khác nhau.
Không phải tuổi nào cũng ăn được gạo lứt
Theo ý kiên của PGS. TS Trần Đáng Chủ tịch Hiệp hội thực phẩm chức năng, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế chia sẻ thì gạo lứt khá tốt với sức khỏe nhưng không phải bất cứ ai cung có thể sử dụng gạo lứt được.
Nếu như bạn đang gầy gò, thiếu cân, suy dinh dưỡng, người già và trẻ nhỏ không nên sử dụng gạo lứt. Những phụ nữ mới sinh xong, vừa ốm dạy hệ tiêu hóa không tốt cũng không nên sử dụng gạo lứt.
Nếu như bạn đang bị khó tiêu thì khi ăn gạo lứt dạ dày hấp thu hết có thể gây nên tình trạng đầy bụng, chướng bụng,…Nếu bạn ăn quá nhiều gạo lứt có thẻ e dẫn tới thiếu dưỡng chất, thiêu vitamin, giảm đi sức đề kháng của cơ thể.
Gạo lứt không hoàn toàn vô hại
Nhiều người cho rằng gạo lứt chỉ có tốt không có hại cho sức khỏe là không đúng. Bởi trong gạo lứt có khả năng hấp thu asen tự nhiên cao hơn so với gạo trắng. Nên nếu ăn quá nhiều bạn cũng có nguy cơ gây nhiều bệnh nguy hiểm.
Ban chỉ nên ăn gạo lứt trung bình 2-3 lần/ tuần là tốt nhất cho sức khỏe, không nên ăn nhiều quá mức quy định, ăn vô tội vạ cũng gây ra nhiều tác dụng phụ không như mong muốn.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Bấm chuông giữa trưa, mẹ chồng bơ phờ tìm đến xin ở nhờ: Cú sốc gia đình khiến tôi nghẹn lời
10 triệu mỗi tháng gửi về chăm bố mẹ chồng, nhưng ngày về thăm quê, nhìn mâm cơm nghèo nàn, tôi lặng người
Bí mật kinh hoàng sau tờ đăng ký xe máy của mẹ chồng: Cơn ác mộng của một cuộc hôn nhân tưởng như hoàn hảo
Từ ngày 22/11 đến cuối năm: Ba con giáp đón sóng may mắn, tài lộc hanh thông, sự nghiệp thăng tiến
Giải mã giấc mơ thấy người đã khuất xuất hiện trở lại
Từ cuối tháng 11: Sao tài lộc rực sáng, 4 con giáp bứt phá và hưởng lộc lớn