Chuyên gia dinh dưỡng cảnh báo: Thói quen ăn bún phở dễ khiến gan thận của bạn ngày càng yếu đi
Mẹ ốm, chị dâu cho ăn cháo loãng, tôi nổi giận đùng đùng nhưng mẹ tôi lại cúi mặt không nói gì / Lắp camera trong phòng ngủ, tôi điếng người phát hiện bí mật động trời của chồng và osin trẻ
Thói quen ăn phở nạp đủ muối cho cả ngày
Người Việt chúng ta thường có thói quen ăn bún, phở, miến… vào buổi sáng bởi chúng ta thực phẩm dễ ăn, lại vô cùng hấp dẫn. Tuy nhiên, theo PGS.TS Nguyễn Thị Lâm – Nguyên Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết: Trong nước phở thường chứa nhiều gia vị như: mì chính, muối, mắm.. và kèm theo nhiều chất phụ gia khác. Nên khi bạn ăn bún phở sẽ dễ nạp nhiều muối vào cơ thể tăng gánh nặng cho gan, thận gây hại sức khỏe.
Theo định lượng của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, hàm lượng muối trung bình có trong một bát phở bò chín bình dân là hơn 3 gram; trong bát phở bò sốt vang 4,59 gram; phở bò xào 2,58 gram; phở gà 4 gram. Lượng muối trong tô bún cá là 6,23 gram, bún chả 3 gram, bún dọc mùng sườn 4 gram… Trong khi đó, tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo: Mỗi người chỉ nên ăn tối đa khoảng 5g muối/ngày. Với người mắc bệnh cao huyết áp, suy gan thận, người già, trẻ nhỏ thì hàm lượng muối này cần phải ít hơn.
Tác hại của việc thường xuyên ăn mặn
Việc ăn nhiều muối làm tăng huyết áp, nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và tăng nguy cơ bị đột quỵ vô cùng nguy hiểm. Hiện nay, những người mắc bệnh cao huyết áp là đối tượng dễ gây đột quỵ, tử vong hàng đầu trên thế giới.
Tại nước ta, con số người tử vong do các bệnh lý nhồi máu cơ tim lên tới 100.000-150.000 người. Trong đó, nguyên nhân chủ yếu dẫn tới nhồi máu cơ tim là do tăng huyết áp. Ngoài ra, việc bạn ăn mặn còn dễ gây co thắt, kích thích cơn hen suyễn và ảnh hưởng tới gan, thận.
Dưới đây là một số cách để hạn chế thói quen ăn mặn:
Bạn hãy tập thói quen không để bát nước chấm, gia vị trên mâm cơm.
Nên pha loãng bát nước mắm trước khi ăn hoặc dùng các gia vị khác như chanh, tỏi, tiêu, ớt… đển giúp tăng cảm giác ngon miệng.
Bạn cần bỏ thói quen chan nước mắm, nước kho thịt, kho cá vào cơm khi ăn vì các loại nước này chứa một lượng muối đáng kể.
Không nên chấm trái cây vào các loại muối ớt, muối tiêu, muối tôm.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Hoá thành “phú bà”, coser nửa triệu follow khiến game thủ Genshin tan chảy giữa trời đông buốt giá
Ngắm thân hình gợi cảm của hot girl Long An
Nữ coser quyến rũ xung phong làm giáo viên dạy chơi game "hardcore" cho người mới bắt đầu, CĐM lập tức ra tín hiệu
Thực phẩm “đại kỵ” với chuối, nếu ăn cùng nhau gây khó chịu, thậm chí rất có hại cho thận
Người Việt chớ dại nấu thịt lợn cùng những thực phẩm đại kỵ này vì có thể sinh độc, hại thân hoặc làm lãng phí dinh dưỡng món ăn
4 'đại kỵ' khi uống trà ai cũng cần ghi nhớ, phạm phải dù chỉ một cũng đủ hại thận, thủng dạ dày