Đời sống

Chuyên gia dinh dưỡng cảnh báo: Thói quen ăn bún phở dễ khiến gan thận của bạn ngày càng yếu đi

Món bún phở là món ăn quen thuộc của nước ta, nhưng trong nước dùng thường bỏ nhiều muối dễ gây suy hại gan thận.

Mẹ ốm, chị dâu cho ăn cháo loãng, tôi nổi giận đùng đùng nhưng mẹ tôi lại cúi mặt không nói gì / Lắp camera trong phòng ngủ, tôi điếng người phát hiện bí mật động trời của chồng và osin trẻ

Thói quen ăn phở nạp đủ muối cho cả ngày

Người Việt chúng ta thường có thói quen ăn bún, phở, miến… vào buổi sáng bởi chúng ta thực phẩm dễ ăn, lại vô cùng hấp dẫn. Tuy nhiên, theo PGS.TS Nguyễn Thị Lâm – Nguyên Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết: Trong nước phở thường chứa nhiều gia vị như: mì chính, muối, mắm.. và kèm theo nhiều chất phụ gia khác. Nên khi bạn ăn bún phở sẽ dễ nạp nhiều muối vào cơ thể tăng gánh nặng cho gan, thận gây hại sức khỏe.

Theo định lượng của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, hàm lượng muối trung bình có trong một bát phở bò chín bình dân là hơn 3 gram; trong bát phở bò sốt vang 4,59 gram; phở bò xào 2,58 gram; phở gà 4 gram. Lượng muối trong tô bún cá là 6,23 gram, bún chả 3 gram, bún dọc mùng sườn 4 gram… Trong khi đó, tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo: Mỗi người chỉ nên ăn tối đa khoảng 5g muối/ngày. Với người mắc bệnh cao huyết áp, suy gan thận, người già, trẻ nhỏ thì hàm lượng muối này cần phải ít hơn.

Ăn một bát phở bạn đã nạp đủ lượng muối trong ngày

Ăn một bát phở bạn đã nạp đủ lượng muối trong ngày.

Tác hại của việc thường xuyên ăn mặn

Việc ăn nhiều muối làm tăng huyết áp, nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và tăng nguy cơ bị đột quỵ vô cùng nguy hiểm. Hiện nay, những người mắc bệnh cao huyết áp là đối tượng dễ gây đột quỵ, tử vong hàng đầu trên thế giới.

Tại nước ta, con số người tử vong do các bệnh lý nhồi máu cơ tim lên tới 100.000-150.000 người. Trong đó, nguyên nhân chủ yếu dẫn tới nhồi máu cơ tim là do tăng huyết áp. Ngoài ra, việc bạn ăn mặn còn dễ gây co thắt, kích thích cơn hen suyễn và ảnh hưởng tới gan, thận.

Không nên ăn hết nước dùng của phở

Không nên ăn hết nước dùng của phở.

Dưới đây là một số cách để hạn chế thói quen ăn mặn:

Bạn hãy tập thói quen không để bát nước chấm, gia vị trên mâm cơm.

 

Nên pha loãng bát nước mắm trước khi ăn hoặc dùng các gia vị khác như chanh, tỏi, tiêu, ớt… đển giúp tăng cảm giác ngon miệng.

Bạn cần bỏ thói quen chan nước mắm, nước kho thịt, kho cá vào cơm khi ăn vì các loại nước này chứa một lượng muối đáng kể.

Không nên chấm trái cây vào các loại muối ớt, muối tiêu, muối tôm.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm