Đời sống

Chuyên gia mách 4 bước rửa rau, củ, quả để loại bỏ vi khuẩn, thuốc trừ sâu và chất kích thích

Chỉ cần thực hiện đúng quy trình này, các bà nội trợ có thể loại bỏ gần như hoàn toàn các vi khuẩn, thuốc trừ sâu hoặc thuốc tăng trưởng trên bề mặt rau, củ, quả... dù bạn là ai cũng nên tham khảo.

Mẹo luộc chân gà không khô nứt, đảm bảo ngon giòn sần sật / Mách bạn mẹo chọn ngao, sò, ốc tươi ngon nhất

Căn nguyên của nhiều vụ ngộ độc thực phẩm và bệnh nguy hiểm ngày nay bắt nguồn từ chính những loại rau quả bị nhiễm thuốc, hóa chất trong quá trình trồng trọt. Tuy nhiên, chỉ cần rửa đúng cách thì bạn đã loại bỏ được rất nhiều những chất độc này rồi.

rua rau-1
Ảnh minh họa

Cơ quan quản lý thực phẩm của Anh và Hiệp hội Dinh dưỡng Lâm sàng Anh đã đưa ra hướng dẫn thực hành trong việc rửa rau củ quả an toàn trước khi chế biến thức ăn. Thực hành tốt hướng dẫn này có thể loại bỏ gần như hoàn toàn các vi khuẩn, thuốc trừ sâu hoặc thuốc tăng trưởng trên bề mặt rau củ.

Quy trình rửa rau củ quả an toàn gồm 4 bước

Bước 1: Loại bỏ các rau củ không nguyên vẹn và phần dính đất cát

Bước 2: Ngâm trong nước riêng từng loại

Trong báo cáo gần đây của GS. Bajwa (2014) và Gs.Satpathy (2012) đã cho thấy: Một số rau củ có thể loại bỏ tốt thuốc trừ sâu khi ngâm trong nước bình thường, tuy nhiên đối với một số loại rau củ quả đặc biệt thì ngâm trong nước pha chút muối hoặc vắt thêm 1/2 trái chanh sẽ tăng hiệu quả loại bỏ thuốc trừ sâu cao hơn nhiều lần. Gs. Bajwa còn cho biết thêm thời gian ngâm trong nước cũng khác nhau để đảm bảo chất dinh dưỡng bảo toàn tốt nhất. Do đó, từng loại rau củ quả khác nhau nên chọn dung dịch ngâm phù hợp để có hiệu quả loại bỏ thuốc trừ sâu cao nhất và an toàn nhất.

 

Thời gian ngâm một số loại rau củ quả thông dụng

Rau củ

rua rau-5
Ảnh minh họa

Đậu hà lan và dưa leo: Ngâm 10 phút với nước

Bí đỏ nguyên trái (chưa cắt): Ngâm trong nước 15 phút

Bí đỏ đã cắt sẵn, gọt lớp vỏ: Ngâm trong nước 5 phút

 

Bông cải, cà rốt, ớt chuông: Ngâm trong nước 15 phút

Cà chua: Ngâm trong nước 20 phút

Rau cho lá (xà lách): Ngâm trong nước 15 phút.

Khoai lang: Ngâm 10 phút.

Quả

 

Xoài, thăng long, trái bơ, đu đủ: Ngâm nước 10 phút

Các loại quả mọng (dâu tây, dâu tằm, sơ ri...): Ngâm 3-5 phút

Nho: Ngâm 5 phút

Những loại rau củ sau được khuyên nên ngâm trong nước muối

Bắp cải trắng/tím: Ngâm 10 phút

 

Ớt, khổ qua (mướp đắng), mướp hương: Ngâm 10 phút

Cà chua: Ngâm 10 phút (nếu ngâm trong nước bình thường là 20 phút)

Cà tím và bông cải (dạng cọng dài): Ngâm 10 phút

Thực phẩm nên ngâm trong nước có vắt 1/2 quả chanh

Khoai tây và ớt: Ngâm 10 phút trong dung dịch có tính acid thì hiệu quả cao hơn trong loại bỏ thuốc trừ sâu

 

Bước 3: Rửa lại dưới vòi nước chảy

rua rau-2
Ảnh minh họa

Các loại quả: Rửa dưới vòi nước chảy trong 30 giây -1 phút

Các loại rau: Rửa dưới vòi nước chảy trong 2 -3 phút

Các loại củ: Rửa dưới vòi nước chảy trong 2 phút

Riêng cà chua, táo: Rửa dưới vòi nước chảy trong 4 phút

 

Bước 4: Gọt bỏ vỏ (nếu có)

Rửa loại bỏ được bao nhiêu phần trăm?

Tất nhiên là hiệu quả còn tùy thuộc vào mỗi loại rau quả cũng như loại thuốc trừ sâu và cách thao tác cũng mỗi người. Các loại hoa quả vỏ mềm, rau xanh có lá và các loại đậu đỗ (đặc biệt là đậu đũa) thường có nhiều thuốc sâu hơn vì chúng dễ bị côn trùng tấn công. Rau gia vị có lượng thuốc trừ sâu ít hơn do tinh dầu trong các rau này chính là thuốc kháng côn trùng tự nhiên.

Ngoài ra, khi nấu món rau, các chuyên gia khuyên nên mở nắp/vung nồi ra 1-2 phút khi đang ở lúc nhiệt độ cao, sôi để các chất độc hại bay bớt cùng với hơi nước. Với một số loại có vỏ thì tốt nhất là nên gọt bỏ vỏ. Các loại trái cây vỏ dày có thể ít nguy cơ về thuốc sâu hơn.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm