Chuyên gia mách 4 bước rửa rau, củ, quả để loại bỏ vi khuẩn, thuốc trừ sâu và chất kích thích
Mẹo luộc chân gà không khô nứt, đảm bảo ngon giòn sần sật / Mách bạn mẹo chọn ngao, sò, ốc tươi ngon nhất
Căn nguyên của nhiều vụ ngộ độc thực phẩm và bệnh nguy hiểm ngày nay bắt nguồn từ chính những loại rau quả bị nhiễm thuốc, hóa chất trong quá trình trồng trọt. Tuy nhiên, chỉ cần rửa đúng cách thì bạn đã loại bỏ được rất nhiều những chất độc này rồi.
Cơ quan quản lý thực phẩm của Anh và Hiệp hội Dinh dưỡng Lâm sàng Anh đã đưa ra hướng dẫn thực hành trong việc rửa rau củ quả an toàn trước khi chế biến thức ăn. Thực hành tốt hướng dẫn này có thể loại bỏ gần như hoàn toàn các vi khuẩn, thuốc trừ sâu hoặc thuốc tăng trưởng trên bề mặt rau củ.
Quy trình rửa rau củ quả an toàn gồm 4 bước
Bước 1: Loại bỏ các rau củ không nguyên vẹn và phần dính đất cát
Bước 2: Ngâm trong nước riêng từng loại
Trong báo cáo gần đây của GS. Bajwa (2014) và Gs.Satpathy (2012) đã cho thấy: Một số rau củ có thể loại bỏ tốt thuốc trừ sâu khi ngâm trong nước bình thường, tuy nhiên đối với một số loại rau củ quả đặc biệt thì ngâm trong nước pha chút muối hoặc vắt thêm 1/2 trái chanh sẽ tăng hiệu quả loại bỏ thuốc trừ sâu cao hơn nhiều lần. Gs. Bajwa còn cho biết thêm thời gian ngâm trong nước cũng khác nhau để đảm bảo chất dinh dưỡng bảo toàn tốt nhất. Do đó, từng loại rau củ quả khác nhau nên chọn dung dịch ngâm phù hợp để có hiệu quả loại bỏ thuốc trừ sâu cao nhất và an toàn nhất.
Thời gian ngâm một số loại rau củ quả thông dụng
Rau củ
Đậu hà lan và dưa leo: Ngâm 10 phút với nước
Bí đỏ nguyên trái (chưa cắt): Ngâm trong nước 15 phút
Bí đỏ đã cắt sẵn, gọt lớp vỏ: Ngâm trong nước 5 phút
Bông cải, cà rốt, ớt chuông: Ngâm trong nước 15 phút
Cà chua: Ngâm trong nước 20 phút
Rau cho lá (xà lách): Ngâm trong nước 15 phút.
Khoai lang: Ngâm 10 phút.
Quả
Xoài, thăng long, trái bơ, đu đủ: Ngâm nước 10 phút
Các loại quả mọng (dâu tây, dâu tằm, sơ ri...): Ngâm 3-5 phút
Nho: Ngâm 5 phút
Những loại rau củ sau được khuyên nên ngâm trong nước muối
Bắp cải trắng/tím: Ngâm 10 phút
Ớt, khổ qua (mướp đắng), mướp hương: Ngâm 10 phút
Cà chua: Ngâm 10 phút (nếu ngâm trong nước bình thường là 20 phút)
Cà tím và bông cải (dạng cọng dài): Ngâm 10 phút
Thực phẩm nên ngâm trong nước có vắt 1/2 quả chanh
Khoai tây và ớt: Ngâm 10 phút trong dung dịch có tính acid thì hiệu quả cao hơn trong loại bỏ thuốc trừ sâu
Bước 3: Rửa lại dưới vòi nước chảy
Các loại quả: Rửa dưới vòi nước chảy trong 30 giây -1 phút
Các loại rau: Rửa dưới vòi nước chảy trong 2 -3 phút
Các loại củ: Rửa dưới vòi nước chảy trong 2 phút
Riêng cà chua, táo: Rửa dưới vòi nước chảy trong 4 phút
Bước 4: Gọt bỏ vỏ (nếu có)
Rửa loại bỏ được bao nhiêu phần trăm?
Tất nhiên là hiệu quả còn tùy thuộc vào mỗi loại rau quả cũng như loại thuốc trừ sâu và cách thao tác cũng mỗi người. Các loại hoa quả vỏ mềm, rau xanh có lá và các loại đậu đỗ (đặc biệt là đậu đũa) thường có nhiều thuốc sâu hơn vì chúng dễ bị côn trùng tấn công. Rau gia vị có lượng thuốc trừ sâu ít hơn do tinh dầu trong các rau này chính là thuốc kháng côn trùng tự nhiên.
Ngoài ra, khi nấu món rau, các chuyên gia khuyên nên mở nắp/vung nồi ra 1-2 phút khi đang ở lúc nhiệt độ cao, sôi để các chất độc hại bay bớt cùng với hơi nước. Với một số loại có vỏ thì tốt nhất là nên gọt bỏ vỏ. Các loại trái cây vỏ dày có thể ít nguy cơ về thuốc sâu hơn.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Con lợn nặng cả tạ nhưng có 1 bộ phận chỉ nặng 2 lạng vô cùng quý, bổ như nhân sâm, không phải ai cũng biết để ăn
Các cụ khuyên nhủ: 'Con rể lên giường, nhà tan cửa nát', tại sao lại nói như vậy?
Sự khác biệt giữa những người thường xuyên đến thăm mộ và những người không đến là gì?
Tử vi tuần mới (25/11 - 1/12): 3 con giáp đón nhận vận may bùng nổ, tài lộc rực rỡ từ Thần tài
Lời răn dạy của người xưa: 'Khi đến tuổi 49, đừng ở lại bốn nơi này!', ý nghĩa thực sự đằng sau là gì?
Cắm tăm vào ấm siêu tốc: Lợi ích tuyệt vời không phải ai cũng biết