Cô giáo 9x bày cách làm tương ớt "ngon vượt tưởng tượng" khiến các chị em rần rần học theo
Mách bạn 5 cách làm dài lông mi “thần tốc” khỏi cần spa / Cách làm gà hấp sả thơm ngon, ngọt mềm lạ miệng đổi vị ngay hôm nay cho cả gia đình
Tương ớt là một trong những loại gia vị - sốt chấm không thể thiếu trong vô vàn món ăn, đặc biệt với người Việt và ẩm thực Việt thì tương ớt đóng một vai trò vô cùng quan trọng.
Bạn có thể dùng tương ớt để chấm trực tiếp hay trộn với tương cà hoặc sốt mayonnaise dùng chấm các món chiên rán thì vừa ngon vừa giảm độ ngán ngấy của món ăn. Không chỉ vậy, tương ớt còn có thể được dùng để nêm nếm các món xào, sốt cần vị cay the nhẹ nhàng chua ngọt bởi vị của tương ớt khá hài hòa, không bị "gắt" do thuần vị cay như ớt trái xắt.
Tuy quan trọng là vậy, góp mặt trong nhiều món ăn là vậy nhưng hầu hết chúng ta đều đi mua sẵn những chai tương ớt bán đầy ngoài kia cho gia đình mình sử dụng. Dĩ nhiên nhiều người tin tưởng rằng những chai tương ớt ấy đều phải đạt tiêu chuẩn chất lượng và đảm bảo an toàn thì mới được đưa ra thị trường chứ! Nói thì nói vậy, nhưng chắc chắn bạn cũng biết để bảo quản được trong các loại chai lọ ở nhiệt độ thường, những chai tương ớt ấy chắc chắn đã được thêm vào ít nhiều các chất bảo quản và chất tạo hương vị, tạo màu thực phẩm công nghiệp.
Với những băn khoăn tương tự, Facebooker Xu Li - tên thật là Xuân Liên, sinh năm 1991, hiện đang là giáo viên cấp 3 tại Định Quán - Đồng Nai, đã bắt đầu hành trình tìm cách tự làm các loại sốt chấm, sốt ướp... trong đó có tương ớt.
Trong tưởng tượng của Liên, tương ớt là phải có vị chua, cay, ngọt, mặn hài hòa và phải sền sệt nữa - như những loại tương ớt công nghiệp cô đã từng ăn. Và phải mất một thời gian dài thử nghiệm, tham khảo từ nhiều nguồn khác nhau, cuối cùng Xuân Liên mới học được cách làm tương ớt "ngon như tưởng tượng" từ Facebook của một chị có tên Người Xa Xứ.
Và dưới đây là công thức làm tương ớt mà Liên đã cố gắng nhớ lại theo ước lượng của mình để chia sẻ với hội chị em quan tâm đến dinh dưỡng cho gia đình ngay từ những chai gia vị nhỏ bé nhất. Mong rằng từ công thức này bạn cũng có thể tự mình gia giảm, nêm nếm để làm ra những chai tương ớt thật ngon và đúng khẩu vị mong muốn của cá nhân cũng như gia đình bạn nhé!
Nguyên liệu làm tương ớt:
600gr cà chua (loại dày thịt)
2 trái ớt sừng
3 trái ớt hiểm (tùy theo khẩu vị cay)
1/2 củ tỏi (5-6 tép)
2 muỗng canh bột năng (loại muỗng 20ml)
2 muỗng canh giấm (loại muỗng 20ml)
2 muỗng cafe muối (loại muỗng 5ml)
Cách làm:
1. Nấu chín cà chua 2 loại ớt với 500ml nước.
2. Phi thơm tỏi và lọc để riêng phần tỏi - phần dầu.
3. Xay nhuyễn cà chua ớt tỏi phi rồi lọc bỏ xác.
4. Hòa bột năng vào hỗn hợp vừa lọc, khuấy đến tan hoàn toàn.
5. Đun lại hỗn hợp trên với lửa nhỏ, thêm muối và giấm, đun đến khi hỗn hợp sệt lại và có sôi lăn tăn.
6. Chia ra các hũ/hộp nhỏ (ưu tiên hũ/hộp nhỏ để tránh phải mở nắp nhiều lần) và phủ lên bề mặt 1 lớp dầu tỏi.
7. Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh được khoảng 2 tháng.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Bấm chuông giữa trưa, mẹ chồng bơ phờ tìm đến xin ở nhờ: Cú sốc gia đình khiến tôi nghẹn lời
Từ ngày 22/11 đến cuối năm: Ba con giáp đón sóng may mắn, tài lộc hanh thông, sự nghiệp thăng tiến
10 triệu mỗi tháng gửi về chăm bố mẹ chồng, nhưng ngày về thăm quê, nhìn mâm cơm nghèo nàn, tôi lặng người
Giải mã giấc mơ thấy người đã khuất xuất hiện trở lại
Bí mật kinh hoàng sau tờ đăng ký xe máy của mẹ chồng: Cơn ác mộng của một cuộc hôn nhân tưởng như hoàn hảo
Từ cuối tháng 11: Sao tài lộc rực sáng, 4 con giáp bứt phá và hưởng lộc lớn